Tại đây, tôi sẽ chia sẻ kĩ năng “lời” nhất ngay lúc này – thôi miên bằng từ ngữ (kĩ năng giao tiếp)… Sự thật không đơn giản như bạn nghĩ.

Bước vào bài viết, tôi mong bạn sẽ hỏi một câu hỏi quan trọng sau:

 

Vì sao mình phải học cách “thôi miên” bằng từ ngữ?

 

Để trả lời câu hỏi sau dễ dàng hơn, tôi sẽ kể một ví dụ nhỏ…

Christopher Langan, một người nông dân bình thường, chất phát, ông có một trang trại nhỏ ở Missouri, Mỹ. Không ai biết ông làm gì, là ai trừ những người trong khu ông sống, cho đến một ngày… Langan được mời phỏng vấn…

 

Không ai lại đi phỏng vấn một người mà đằng sau người đó không có một câu chuyện. Với Langan, ông là một thiên tài, đúng nghĩa của thiên tài  – với chỉ số IQ được coi là cao nhất nước Mỹ: 195 (trong khi Einstein là 160). Lên ba tuổi, Langan, bắt đầu nghe radio mỗi tối chủ nhật, cậu đọc theo cho đến khi tự mình biết đọc. Thời đi học, Langan chỉ cần vài phút trước khi thi, đọc lại toàn bộ sách giáo khoa và có điểm… tối đa. Còn giáo sư đại học của ông kể lại, Langan đã dành 2 ngày, tóm lược tất cả giáo trình cả học kì, và qua môn với điểm số gần như tuyệt đối, ngày hôm sau, câu tiếp tục quay lại với cuộc sống hàng ngày…. Càng tìm hiểu về con người này, tôi càng thấy thú vị, nhưng cũng hụt hẫng.

 

Bạn sẽ biết vì sao tôi hụt hẫng. Quay lại với Langan, năm 2008, một lần ông tham gia show truyền hình Đấu Trường 100 của Mỹ, với luật chơi là phải trả lời số câu hỏi đúng nhiều hơn 100 đối thủ trên trường quay để thắng cuộc, Langan, nhã nhặn bước lên bục. Mỗi câu trả lời của ông lưu loát, câu này sang câu khác, không chần chừ, không từ ngữ dư thừa. Cuối cùng, Langan ra về với 250.000 đô la, thắng cuộc. Từ đó, người ta bắt đầu tìm hiểu cuộc đời của ông hơn. Sau đó vài năm, Langan ra đời cuốn sách đầu tiên của mình – Lý Thuyết Nhận Thức về Vũ Trụ (Cognitive-Theoretic Model of the Universe (CTMU)). Không ai biết về CTMU cũng như Langan.

 

Không một ai, cho tới hiện nay, biết về Chris Langan, nếu họ từng biết, bạn phải nêu cụ thể như tôi, thì may ra người ta mới nhớ. Vì sao lại như vậy? Đây cũng là lý do vì sao tôi hụt hẫng.

 

Một người xuất chúng, thiên tài của thế giới, cuối cùng viết một cuốn sách không ai quan tâm và sống một cuộc đời làm nông. Nếu bạn tra google về Chris Langan, bạn sẽ thấy đây là một thiên tài, chấm hết. Thay vào đó, Einstein, cũng là một thiên tài, nhưng ông còn là một nhà vật lý lý thuyết, tạo ra thuyết tương đối rộng, sóng hấp dẫn… khi thời của Einstain, truyền thông còn rất chưa phát triển, ông vẫn nổi tiếng cả thế giới cho đến tận bây giờ.

 

Bạn nói xem. Điểm khác biệt giữa Chris Langan và Albert Einstein là gì?

 

Tôi xin nói thẳng, đó là Giao Tiếp – Nghệ thuật dùng từ ngữ của mình để làm người khác hiểu điều mình nói hay làm theo “lời khuyên” của mình – Cái mà tôi tạm gọi là Thôi miên bằng từ ngữ trong bài viết này đây.

 

Langan có thể thông minh hơn Einstain, nhưng bạn có biết, ông chỉ nghiên cứu, và tạo ra tác phẩm trong khi không đề xuất chứng nhận hay sử dụng các phương tiện marketing như truyền miệng, báo đài,… tác phẩm của ông còn được cho là “khó hiểu” với mọi người (chứng tỏ ông còn không thể hiện từ ngữ của mình một cách dễ hiểu) – vậy thì, sự thật mất lòng, Langan thông minh trong học tập, nghiên cứu nhưng… thật ngu trong cách Thể Hiện  những nghiên cứu của mình. Và đó là lý do ông vẫn làm trong trang trại, sống qua ngày khi những tác phẩm giàu chất xám của ông bị lãng quên…

 

Qua bài viết này, bạn sẽ không muốn mình như một Chris Langan, và tôi sẽ chỉ cho bạn chính xác cách nào để giao tiếp tốt hơn, cuốn hút hơn và mạnh mẽ hơn. Có thể bạn sẽ không có những “tác phẩm” của mình, tôi thì vẫn tin chắc nịch rằng, kĩ năng giao tiếp mà mạnh, thì đời bạn coi như… xong.

 

“Xong” không phải chết đâu, ý tôi là bạn sẽ làm được những điều lớn lao hơn và sống ý nghĩa hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn Chỉ cần giao tiếp giỏi, còn lại không có kĩ năng nào khác – như thế thì chỉ là nói khoác. Bạn phải giống như Sơn Tùng. Nói được, nói song song với làm. Và anh làm được. (tôi không phải sky khi nói điều này)

 

Thời mà Cơn Mưa Ngang Qua vừa nổi tiếng, Sơn Tùng được hỏi trong phỏng vấn: Ước mơ của bạn là gì? Tùng trả lời: Em muốn thay đổi nền nhạc rap Việt Nam.

 

Rồi Tùng liên tục cho ra đời các tác phẩm, đồng thời, anh cũng kết nối với các ca sĩ khác, sử dụng tối đa phương tiện truyền thông, quảng cáo. Nếu bạn nói Cơn Mưa Ngang Qua là cái đà để Sơn Tùng đi lên thì mới đúng 1 nửa. Vì có “đà” mà không chạy thì cũng đứng tại chỗ.

 

Bạn thấy rồi chứ? Sơn Tùng giao tiếp rất tốt vơi cộng đồng, fan của mình. Cũng đừng quên, anh không chỉ “giao tiếp” không, anh vẫn tạo ra giá trị thật, sản phẩm thật. Nên tôi viết bài viết này là để giúp bạn giao tiếp như “thôi miên” (tốt hơn), và bạn cũng đừng quên mình phải có giá trị tạo ra cho cộng đồng, chứ không phải chỉ đơn thuần là giao tiếp.

 

Okay, bạn đã hiểu hết ý tôi rồi thì tốt. Chúng ta vào phần chính, phần 1 của những cách thôi miên bằng từ ngữ (ngôn từ):

 

Tử Huyệt Cảm Xúc

 

“Tử Huyệt Cảm Xúc”, bạn đọc đúng rồi đó, đây thực tế là một thuật ngữ trong cuốn sách Tử Huyệt Cảm Xúc mà tôi khó lắm mới mua đc. Tưởng tượng 1 cuốn sách mà Tiki hết hàng, Lazada cũng hết nốt trong khi đã ra mắt 4 năm… Cuối cùng, tôi tặng lại cho anh Bằng, người giúp tôi rất nhiều về cách làm web và kiếm tiền nói chung. Giờ thì người ta đã có PDF cho nó, tuy nhiên, tôi vẫn khuyên bạn tìm mua sách giấy, để đọc đi đọc lại nhiều lần tiện lợi, không mỏi mắt – vì nó đáng để đọc lại 2 lần là ít. Tôi đã đọc và áp dụng điều nó thường xuyên và tôi tin chắc:

 

Đây là điều bạn phải biết Đầu Tiên, nếu muốn giỏi về giao tiếp.

 

Tôi sẽ không nói về cuốn sách ở đây. Vì bạn sẽ cần một điều thú vị hơn: Con người có “Tử Huyệt Cảm Xúc” ư? Nó là gì? Tôi nói ngay. Đó là mỗi người đều có 4 tử huyệt cảm xúc này: Danh Tiếng, Tình Yêu, Tiền Bạc và Bản Thân. Những tử huyệt này, giống như insight trong marketing vậy, bạn đánh vào nó, con người sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, và họ sẽ làm theo ý bạn hoặc thích bạn hơn.

 

Tùy mức độ ảnh hưởng của mỗi tử huyệt, nhưng sẽ có một tử huyệt chiếm ưu thế với mỗi người khác nhau. Để tôi cho bạn một ví dụ dễ hình dung.

 

Tiền bạc là một vấn đề nhạy cảm, tưởng như ai cũng ngại khi nói về tiền nong của họ. Nhưng o của tôi thì không, đơn giản vì o giàu có, và có thêm nhiều tiền hay không, cũng không là vấn đề. Nhưng ít ai biết, o rất yêu thương con cái. Thế là thi thoảng tới nhà, tôi chỉ cần hỏi han mấy đứa và khen cậu nhóc của o, thì o lại quý tôi. Đây là một ví dụ rất đơn giản về tử huyệt Tình Cảm.

 

Một số người dù có tiền nhưng họ có tham vọng làm giàu hơn, và lại sống tiết kiệm, thậm chí còn hà tiện. Bạn có thể đoán ngay, họ có tử huyệt Tiền Bạc. Những người này nên tránh nói về tiền bạc với họ. Hoặc nếu nói thì hãy nói về làm giàu, còn không, bạn sẽ mất điểm…

 

Bạn có thể còn mơ hồ về các tử huyệt cảm xúc. Cuối cùng, tôi chân thành khuyên bạn đọc cuốn Tử Huyệt Cảm Xúc để hiểu hết chủ đề. Riêng tôi, các tử huyệt được sử dụng trong lời nói nhiều hơn trong các bài viết. Vì bạn phải quan sát người đối diện trước khi chọn tử huyệt để “đánh”.

 

Kết của phần 1 này, tôi chân thành khuyên bạn đọc cuốn Tử Huyệt Cảm Xúc, chỉ cần 3 chương đầu cuốn sách, bạn sẽ hiểu khoảng… 80% vấn đề về “thôi miên” bằng từ ngữ. Những chương sau sẽ đi sâu vào cách từng tử huyệt hoạt động như thế nào.

 

Giờ, bạn có thể thắc mắc, vì sao tôi không chia sẻ toàn bộ các tử huyệt, và cách áp dụng?

 

Thẳng thắn mà nói, tôi muốn Blog này là nơi để tôi chia sẻ, và bạn cũng hiểu rằng, nếu chia sẻ hết thì sẽ không còn tính tò mò cho người đọc, riêng với tử huyệt cảm xúc, bạn cần những ví dụ dễ hình dung hơn ở sách, và tôi chỉ viết đến đây.

 

Tất cả chỉ là phần 1, các tử huyệt cảm xúc cực kì quan trọng. Và tôi sẽ đào sâu hơn nữa về suy nghĩ của con người trong giao tiếp, với NLP (Neuro-Linguistic Programming) trong phần 2 – phần mà tôi sẽ lý giải toàn bộ những thủ thuật tôi sử dụng để gây cuốn hút người đọc cũng như trong nói chuyện đời thường:

 

  • Cách dẫn dắt cuộc nói chuyện
  • Bản chất của giao tiếp
  • Thay đổi suy nghĩ người khác
  • Và những thủ thuật nhỏ khác để thôi miên bằng từ ngữ của mình

 

Tôi có thể kết thúc bài viết này tại đây, nhưng như vậy sẽ còn chưa hoàn thiện vì có thể, chỉ có thể, bạn sẽ thắc điều này: Giao tiếp mà ở đây để thôi miên bằng từ ngữ, và marketing nói chung, có liên quan như thế nào?

 

Rất mật thiết là đằng khác. Vì bạn cũng biết, bản chất của marketing là xây dựng hình ảnh thương hiệu trong tâm trí người khác – trên một quy mô lớn so với giao tiếp 1-1. Đối với tôi, tôi ám chỉ giao tiếp với mọi người, và thôi miên bằng từ ngữ cuối cùng cũng là công cụ để xây dựng hình ảnh bản thân (thương hiệu bản thân) trong tâm trí người khác. Có thể nói, việc giỏi “giao tiếp” sẽ làm việc marketing bản thân của bạn vượt lên một tầm mới.

 

Trong khi đợi phần 2 của bài viết, bạn có thể đọc Cách Marketing Bản Thân Tối Ưu của tôi. Hẹn bạn trong vài ngày tới.

 

Một số bài viết khác của tôi:

Hướng dẫn tăng Traffic Cho Website Của Bạn: Facebook

Hướng Dẫn Tạo Blog Của Riêng Bạn

3 Công Cụ Facebook Marketing Cực Kì Hiệu Quả

 

Cảm

Founder ĐÓI-CẢM