Bán sản phẩm affiliate trong Blog? Hãy thẳng thắn với nhau ở đây. Mục đích sâu xa bạn tạo Blog của mình là gì?

 • Cung cấp giá trị ư? Đó là điều chắc chắn phải làm
 • Xây dựng thương hiệu? Đây là kết quả “ăn theo” của một Blog thôi
 • Phát triển kĩ năng viết content?
 • Tạo dựng những mối quan hệ làm ăn?

 

Dù mục tiêu của bạn là gì đi nữa, tôi tin rằng bạn đang tạo Blog để kiếm tiền.

 

Trước kia người ta viết Blog để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức đơn thuần. Nhưng họ sẽ chết đói nếu chỉ ngồi viết không công. Ai cũng sẽ biến việc mình làm giỏi nhất thành tiền cả – tôi nói thẳng thắn.

 

Vì vậy, hôm nay, tôi sẽ nói đến…

 

Cách Bán Sản Phẩm Affiliate Trên Blog

bán sản phẩm affiliate

Nếu bạn chưa biết Affiliate là gì, tôi nói ngắn gọn, đó là việc bán sản phẩm của công ty / người khác và bạn lấy một phần hoa hồng từ doanh số.

 

Làm sao công ty đó biết khách hàng mua từ bạn? Họ biết vì mỗi người làm Affiliate đều có một link riêng cho sản phẩm họ bán, link này chứa ID – mã Affiliate của họ.

 

Ví dụ: https://my.hawkhost.com/aff.php?aff=11832 là một đường link Affiliate của tôi khi bán dịch vụ hosting của Hawkhost. Số 11832 là ID của riêng tôi khi bán sản phẩm này. Bạn hiểu Affiliate rồi đấy.

 

Nhưng vì sao lại là bán sản phẩm Affiliate? Kiếm tiền trên Blog nhiều cách mà Cảm?

 

Tôi hiểu, chúng ta có: Quảng cáo Google adsense, Sản phẩm riêng, Viết bài quảng cáo trả phí (giúp người khác quảng cáo trong bài viết của mình)

 

Những hình thức trên đều có thật và ở Việt Nam phổ biến nhất vẫn là Adsense – đặt quảng cáo kiếm tiền. Tuy nhiên, với một Blog nhắm tới phát triển lâu dài theo hướng tạo thương hiệu, bạn cần có một kĩ năng tối thượng. Đó là Bán Hàng.

 

Khác với việc đi mời hàng ngoài đường phố hay chốt sale qua điện thoại, bán hàng trên Blog hoàn toàn khác. Có thể bạn đã biết nguyên tắc của bán hàng, chúng ta cần tạo tin tưởng trước khi bán. Với bán hàng Blog cũng vậy, người đọc cần có niềm tin với thương hiệu – niềm tin được xây dựng qua thời gian.

 

Và Affiliate marketing là nơi bạn học kĩ năng bán hàng cho mình.

 

Có thể bạn vẫn đang nghi ngờ về Affiliate marketing. Tôi nghĩ bạn đang có 2 hướng khác sau:

 

Thứ nhất, đó là Adsense, đặt quảng cáo google. Tôi cũng đang đặt và nó đem lại cho tôi… 0.03 USD / click và 0.03 USD cho một nghìn views. Bạn có nghĩ Blog của bạn đủ view để kiếm tiền dạng này? Nói dễ hình dung, bạn cần 10 triệu đồng (430 USD) thì cần khoảng… 14 triệu 3 trăm nghìn views, hoặc 14 nghìn 3 trăm click vảo quảng cáo.

 

Blog Neilpatel.com đình đám chỉ có gần 5 triệu views / tháng. Bạn thấy đấy, Adsense thật ra rất “bèo” ở Việt Nam. Bạn có thể đặt quảng cáo Adsense như phần phụ để kiếm tiền từ Blog giai đoạn đầu.

 

Thứ hai, đó là bán sản phẩm riêng. Hướng kiếm tiền này cực kì hiệu quả cho những người đã có sẵn thương hiệu của mình. Như anh bạn của tôi – Trần Ngọc Nam, anh có hơn 20 nghìn followers trên Facebook trước khi tạo sản phẩm riêng của mình.

 

Ví dụ khác là Alex và Lauren từ Createandgo.co cũng tạo sản phẩm của mình sau khi có kinh nghiệm làm Blog 1 năm trời.

 

Nhưng vì sao lại thế? Lý do lớn nhất, bạn không có người xem, không có fan mà tạo sản phẩm, thì sản phẩm đó rất nhiều khả năng… không ai quan tâm. Cuộc sống đơn giản là vậy.

 

Còn việc bạn không có người xem, không có thương hiệu, bạn vẫn bán sản phẩm của người khác bình thường (miễn sản phẩm đó có uy tín và chất lượng). Việc của bạn chỉ là tìm khách hàng và làm họ tin tưởng sản phẩm cũng như tin tưởng bạn.

 

Đó là những lý do giai đoạn chưa có thương hiệu, bạn cần bán sản phẩm Affiliate để:

 1. Học cách bán hàng trên Blog – giúp bạn bán sản phẩm riêng sau này
 2. Kiếm thu nhập từ các sản phẩm Affiliate

 

Để hệ thống lại những cách thức bán sản phẩm Affiliate, tôi sẽ chia thành 4 kinh nghiệm quan trọng nhất tôi tích lũy được nhé:

 1. Bán mà như không bán

ban san pham affiliate tren blog

Việc bạn vào một Blog và người ta liên tục mời bạn mua, cảm giác này khá khó chịu. Nên bạn cần biết cách “bán như không bán”. Tôi sẽ giải thích kĩ hơn.

 

Đây là một bài trong Blog DOICAM: Cách Tạo Blog Của Bạn.

 

Ở đây, tôi đơn thuần hướng dẫn cách tạo blog cho bạn. Từng bước được liệt kê rất cụ thể và đến đây, tôi chỉ khuyên bạn đầu tư 2 khóa học để tiết kiệm thời gian cũng như “tăng xác suất thành công” của mình.

ban san pham affiliate tren blog cua ban

Sau đó tôi lại tiếp tục chia sẻ…

 

Bạn hiểu vấn đề rồi chứ? Bạn cần cung cấp giá trị TRƯỚC, rồi sau đó mới dẫn link Affiliate sản phẩm. Mục tiêu của việc này trong các bài viết:

 • Bạn có sự tin tưởng: Wow, anh này chia sẻ thật chi tiết, hấp dẫn, đáng tin
 • Bạn nhận sự quan tâm: Oh, mình nên đọc nhiều bài viết giá trị khác

 

Họ sẽ không mua hàng ngay lúc đó, nhưng họ đã biết đến bạn, tin tưởng bạn. Việc bán hàng lúc này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Vậy bán hàng ở trang nào? Đó là việc của Email marketing và Hệ thống chăm sóc của Blog. Mọi thứ được viết rõ hơn trong bài Hệ Thống Kiếm Tiền Online của tôi.

 

Bạn hiểu Content is king! Nội dung Blog cần chuyên nghiệp, cuốn hút người đọc. Dù tôi đã chia sẻ chi tiết trong bài Cách Viết Nội Dung Chuyên Nghiệp, đây là 2 thứ bạn cần có trong một bài viết:

 

Thứ nhất là yếu tố cảm xúc – thứ giữ chân người đọc lại và khiến họ biết rằng: Bạn là người thật, có cảm xúc, cảm nhận chứ không chỉ khô khan, khoa học.

 

Thứ hai, bài viết cần có những thông tin giá trị. Không phức tạp như bạn nghĩ nhé. Chỉ cần bạn đi trước người đọc 1 – 2 bước, thì kinh nghiệm của bạn đã giá trị với họ.

 

Ngoài ra, đây là một số bài viết liên quan đến content tôi sắp theo thứ tự để học cách viết content bài bản:

 1. Cách nghiên cứu từ khóa trước khi viết bài
 2. Hướng dẫn viết tiêu đề cực kì lôi cuốn
 3. Cách viết chuyên nghiệp khi bạn chưa “chuyên nghiệp”
 4. Làm cách nào chuẩn SEO bài viết của bạn?

 

Chúng ta sang phần quan trọng tiếp theo của việc bán sản phẩm Affiliate. Đó là…

 1. Cung cấp điều người mua cần

ban san pham affiliate tren blog cua ban

Nửa đêm, tôi đi mua một chai Number 1, người bán biết hẳn tôi cần tỉnh táo để làm việc.

Đứng trên bục giảng trước những tân sinh viên đại học, người hiệu trưởng biết các em đó cần một định hướng.

 

Trên là 2 ví dụ bạn cần quan sát và biết khách hàng, họ cần gì? Rồi chọn sản phẩm để giải quyết vấn đề.

 

Nhiều người ngoài kia mắc chung sai lầm sau: Họ chọn sản phẩm Affiliate có hoa hồng cao, có cookie dài (có lợi cho người bán). Thực tế, họ sẽ thất bại. Vì dù bạn đem chiếc bánh ngọt đắt nhất, ngon nhất cho một đám đông no bụng thì bạn vẫn không bán được hoặc rất khó bán.

 

Còn bạn đem cá biển lên cao nguyên bán, bạn sẽ giàu. Đơn giản vì người miền núi rất ngán thức ăn từ rừng, họ cần thức ăn từ biển. Tôi lấy ví dụ này từ bạn của bố tôi ở Kontum – người bán cá biển và mua biệt thự ở đây.

 

Làm sao để biết khách hàng bạn cần gì?

 

Trước tiên, bạn cần có khách hàng tiềm năng đã. Đó là traffic ban đầu của Blog.

Ví dụ: Blog của bạn về lĩnh vực Yoga. Chỉ cần tìm kiếm Google và đọc những bài trong trang nhất, trang hai, bạn sẽ nhận những thắc mắc, vấn đề của người tập Yoga hoặc muốn tập Yoga gặp phải:

 • Ăn gì khi tập Yoga để giảm cân nhanh
 • Tập Yoga vào thời điểm nào hiệu quả nhất
 • Một tuần tập Yoga tối thiểu mấy lần thì có kết quả
 • … Và khá nhiều những vấn đề tương tự.

 

Một cách khác để biết nhu cầu khách hàng, đó là truy cập vào các Blog cùng lĩnh vực Yoga. Quan sát những bài viết, bài nào nhiều lượt chia sẻ, lượt xem thì bài đó giải quyết vấn đề của nhiều người.

 

Ngoài ra, tôi cũng sử dụng một cách khá hiệu quả khác. Đó là đăng bài trên các nhóm Facebook, hỏi về vấn đề mọi người gặp phải. Họ sẽ trả lời, và tôi biết họ cần gì.

 

Biết họ cần gì rồi thì tìm sản phẩm phù hợp phải không Cảm?

 

Đúng rồi. Nhưng không có sản phẩm nào chỉ giải quyết cách chọn thời điểm tập Yoga cả. Bạn cũng cần tổng hợp lại những vấn đề của khách hàng tiềm năng và chọn 1 sản phẩm giải quyết hầu hết những vấn đề của họ.

 

Ví dụ về Yoga: sản phẩm Khóa Học Các Tư Thế Yoga. Trường hợp khách hàng cần những thực phẩm hỗ trợ tập Yoga, bạn cũng tìm được sản phẩm tương ứng ở Amazon, Clickbank. Phụ kiện Yoga thì còn được bán ở Lazada, Tiki.

 

Những trang thương mại điện tử trên đều có chương trình Affiliate. Thậm chí, khi bạn tìm một số website cung cấp dịch vụ kèm mã “coupon”, hẳn nó có chương trình affiliate. Cứ lùng sục website đó hoặc làm theo cách dưới để bán affiliate nhé.

 

Làm sao đăng kí chương trình làm tiếp thị liên kết với họ? Bạn chỉ cần nhập [tên công ty] + affiliate program hoặc bán hàng cùng + [tên công ty]. Vào những kết quả dẫn về trang thương mại điện tử đó để đăng kí nhé, các chỉ dẫn của họ rất dễ làm.

 

Đến đây, có lẽ bạn đang thắc mắc: Điều gì quan trọng nhất khi bán sản phẩm Affiliate? Chúng ta sang phần tiếp theo:

 

 1. Trung thực: yếu tố hàng đầu khi bán sản phẩm Affiliate

ban san pham affiliate cach nao

Có lẽ bạn nghĩ rằng điều này hầu như là đương nhiên. Chỉ có trung thực mới lấy lòng tin được khách hàng.

 

Tôi hoàn toàn ủng hộ bạn điều đó. Tuy vậy, tôi vẫn liệt kê yếu tố này vào đây vì nhiều người làm Affiliate rất dễ mắc lỗi ở đây.

 

Họ nói rằng họ đã sử dụng sản phẩm và bán nó trong khi chưa sử dụng. Tôi khuyên bạn nên dùng sản phẩm trước khi bán nó – đây là cách bạn có niềm tin từ sản phẩm và bán hàng tốt hơn.

 

Thực tế, chúng ta hầu như không có thì giờ đặt mua sản phẩm dùng thử hay ngại chi tiền cho sản phẩm. Tôi biết điều đó vì tôi đã từng gặp vấn đề như trên. Và tôi đã không biết làm cách nào cho trung thực nếu không học khóa học cách tạo Blog của Createandgo.

 

Đó là chúng ta nên đọc nhiều bình luận, đánh giá về sản phẩm, cả bình luận tốt lẫn xấu. Bạn cần bấm vào đánh giá 1/5 sao để thấy những người chê sản phẩm.

 

Từ đó, bạn biết sản phẩm làm tốt điều gì, chưa tốt chỗ nào.

 

Đến đây, cũng đừng quên “kìm nén” bản thân, đừng bao giờ nói “tôi đã sử dụng sản phẩm này và…”. Bạn sẽ mất uy tín với câu nói đó nếu khách hàng mua và cảm thấy sản phẩm tệ hơn bạn quảng cáo.

 

Nói đến trung thực là nói đến xây dựng niềm tin trong khách hàng, và công cụ nào để xây dựng niềm tin dễ hơn email marketing. Bạn không đọc nhầm đâu. Tôi hiểu có lẽ bạn đang ghét nhận email, nhưng 3 bài viết này sẽ thay đổi hoàn toàn cách nghĩ của bạn về email marketing – cũng như cách làm việc với nó để tăng doanh thu của bạn:

 1. Vì sao và làm cách nào để thu thập email khách hàng?
 2. Chiến lược email marketing Phần 1 – Viết gì để người khác mua hàng?
 3. Email marketing phần 2: Hướng dẫn chi tiết sử dụng công cụ email marketing

 

Sự trung thực còn nằm chỗ thẳng thắn. Tôi không biết những thanh niên bán Affiliate ngoài kia có làm không, còn tôi có hẳn trang Disclaimer (trích trong trang Về Tôi) nói về quyền và lợi ích của sản phẩm Affiliate với tôi và với người mua.

 

 1. Có trang Sản Phẩm của bạn

ban san pham affiliate nhu the nao

Vì sao bạn cần có trang sản phẩm của mình. Ở Blog DOICAM này thì tôi cũng có trang Sản Phẩm, chuyên cung cấp các sản phẩm Affiliate tôi tiếp thị.

 

Mặc dù lý do vì sao tôi đã chỉ rõ ở bài Hệ Thống Kiếm Tiền Trong Blog, tôi vẫn nói thêm ở đây.

 

Điều đầu tiên, trang Sản Phẩm làm Blog của bạn trông chuyên nghiệp hơn. Vì sao lại như vậy, hiểu thế này nhé. Tôi bước vào một trung tâm Yoga, họ phục vụ tôi trà, có người hướng dẫn free các động tác cơ bản, tôi bắt đầu thích học Yoga.

 

Nhưng thay vì dán poster, ảnh rao bán khóa học trên tường, trên cửa ra vào, trung tâm này đầu tư vào các người hướng dẫn. Sau khi sắp ra về, tôi được người hướng dẫn phát một tờ rơi: Danh sách chương trình dạy Yoga ở trung tâm.

 

Nếu bạn là tôi, bạn sẽ nghĩ điều gì? Tôi thì nghĩ: Ohh, chỗ này thật sang, chuyên nghiệp, dù mình không học mình cũng giới thiệu cho mọi người.

 

Một Blog chuyên nghiệp cần điều đó. Nếu tôi muốn DOICAM trở nên chuyên nghiệp hơn, tôi cần tập trung vào cung cấp giá thị, và cung cấp danh sách sản phẩm cho khách hàng lựa chọn.

 

Quan trọng vẫn là trải nghiệm khách hàng, vì đó là cách xây dựng thương hiệu của bạn.

 

Trang Sản Phẩm không chỉ có mỗi chức năng đó. Bạn nghĩ một người khách hàng có điểm kích thích là gì. Bạn đụng vào điểm đó, họ sướng run…

 

Đừng nghĩ bậy nhé, đó là sự tiện lợi. Điện thoại chúng ta dùng ngày càng tiện lợi hơn, nhiều chức năng hơn. Các phong cách thiết kế dần quy về sự đơn giản hóa (tiện lợi). Những dịch vụ chuyên nghiệp thường tiện lợi hơn những dịch vụ nghiệp dư…

 

Đây chính là mục tiêu của trang Sản Phẩm, nó biến việc bán sản phẩm Affiliate trở nên tiện lợi hơn. Khách hàng sau khi đã tin tưởng bạn, họ cần một nơi chứa các sản phẩm để lựa chọn – rất tiện lợi.

 

Tôi tin bạn đã biết những kinh nghiệm trên của tôi và sẵn sàng áp dụng.

 

Nhưng bạn có thấy thiếu thiếu? Làm cách nào để bán hàng đây Cảm, không lẽ người ta đọc, có tin tưởng rồi cứ mua?

 

Tôi tin nhiều khả năng bạn sẽ hỏi câu trên, và câu trả lời của tôi: Bài bán hàng nằm ngay trong đường link của bạn.

 

Ví dụ: Tôi đăng kí bán sản phẩm Affiliate cho Unica, và đây là đường link khóa học Tạo Hệ Thống Kinh Doanh Tự Động của Phạm Thành Long:

https://unica.vn/money-counts-live?aff=185135

 

Đường link trên dẫn người đọc ngay đến một trang bán hàng: Thông tin khóa học, Bình luận tích cực của học viên, Giới thiệu giảng viên, còn có cả video giới thiệu khóa học.

 

Tuy nhiên, dù bạn có nghĩ khách hàng sẽ mua ở đây hay không, bạn cần bán cho họ ở một kênh còn dễ thành công hơn: Email marketing.

 

Hẳn tôi sẽ viết chi tiết hơn về cách bán hàng qua Email marketing (và giải đáp luôn những hiểu lầm về kênh này của mọi người).

 

Trong lúc đó bạn có thể hình dung bao quát một Hệ Thống Kinh Doanh Tự Động như thế nào ở đây. Còn chi tiết từng bước tạo hệ thống thì sao? Một lần nữa, bạn nên đầu tư vào bản thân ở khoản này.

 

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay nhé, và đừng quên bình luận nếu bạn còn thắc mắc phía dưới!

 

Một số bài viết khác của tôi:

 

Cảm

Founder DOICAM

doicam