Blog kiếm tiền online – lĩnh vực Blog khá bon chen và thú vị này đang thu hút rất nhiều người Viết Nam học hỏi, tham gia viết. Nhưng bạn có biết ngoài kia, những Blog nước ngoài còn đi trước Việt Nam nhiều năm…

 

Danh sách liệt kê ở đây thuộc hàng TOP về mức độ giá trị cũng như lượng truy cập hàng tháng, thu nhập của tác giả.

 

Nhưng vì sao lại là Blog nước ngoài (tôi nói chung là Blog tiếng anh nhé)?

 

Có nhiều lý do để tôi liệt kê ở đây, tuy nhiên thì có 3 lý do lớn nhất:

 • Việt Nam có internet muộn so với thế giới, và những Blog nước ngoài đã phát triển từ lâu, họ có kinh nghiệm, chia sẻ lại cho nhau và phát triển nhanh hơn Việt Nam nhiều lần
 • Các Blogger nước ngoài, nhiều người kiên trì hơn Việt Nam – thực sự tôi không muốn đánh giá gì ở đây. Tôi chỉ tìm hiểu kiếm tiền online trên cả từ khóa Việt lẫn Anh và nhận ra những Blog về MMO (make money online) tiếng anh rất rất phong phú, và có số lượng lớn đã thành lập từ rất lâu (5 – 10 năm), ở Việt Nam chỉ có khoảng trên dưới… 10 trang như thế. Có nghĩa là gì? Thông tin từ các Blogger tiếng anh sẽ chuyên nghiệp hơn, kinh nghiệm hơn, và một phần có ích hơn Blogger Việt
 • Ở tiếng anh (phổ biến chỉ sau tiếng trung và tây ban nha), lượng thông tin về MMO rất phong phú giúp tôi có cái nhìn tổng quan hơn và chia sẻ cho bạn ngay ở đây

 

Các Blog kiếm tiền online ở Việt Nam chúng ta có Sơn Zim; Ngọc Đến Rồi; Kiếm tiền center;… Còn ở nước ngoài thì đây là…

4 Blog Kiếm Tiền Online Hay Nhất Nên Đọc

Trước khi vào bài viết, tôi muốn làm rõ một vài thứ cốt yếu với bạn.

 

 • Bạn có đọc tốt / nghe tốt tiếng anh hay không?

 

Nếu bạn đọc đến đây và nhìn lại thấy mình nghe tiếng anh tốt, đọc tiếng anh cũng không tệ và ham muốn học hỏi các nguồn tiếng anh. Yes! Bạn đến đúng chỗ.

 

Còn bạn chưa giỏi tiếng anh, có lẽ bạn nên đọc Series Chiến lược Học Tiếng Anh này của tôi trước và rèn dũa. Thực sự, đọc bài viết này trong khi mình chưa nghe, đọc tiếng anh tốt thì thật phí thời gian của bạn – tôi thực sự khuyên vậy.

 

 • Suy nghĩ bấy giờ của bạn về kiếm tiền online là gì?

 

Tôi hiểu bạn đến đọc Blog này hay tìm kiếm những Blog khác hướng dẫn kiếm tiền online thì… Bạn đang có máu rồi đấy!

 

Có một người cũng từng “máu” như bạn và anh ấy làm việc hàng tháng không có kết quả. Nhưng cuối cùng, anh cũng làm ra những con số đầu tiên. Đó là tôi. Đùa thôi, không chỉ tôi mà là Pat Flynn, Matt Lloyd, Thế Khương… Bạn cần đối diện với sự thật:

 

Kiếm tiền online nói rất, rất dễ hơn làm. Nhưng kết quả là nhiều dòng tiền thụ động chảy vào túi khi bạn ngủ, làm việc bất cứ địa điểm, tự do thiết kế thời gian của bạn – điều làm nhiều người cố gắng, kiên trì với nó.

 

Bạn cần có đủ niềm tin vào lĩnh vực này.

 

 • Kiếm tiền online rất cạnh tranh. Tại sao vô số người vẫn chia sẻ thoáng, cụ thể cách họ làm? Họ mất trí ư?

 

Không, họ làm điều đúng, nên làm. Vì các thông tin giá trị về lĩnh vực này sẽ thúc đẩy niềm tin vào chính khách hàng của họ. Và tôi cũng chia sẻ điều nhỏ này:

 

Khi làm online, sự cạnh tranh không khắc nhiệt như Offline. Bạn mở quán café, và tuần sau đó, Highlands nằm đối diện bạn. Quán bạn đang cực kì bị cạnh tranh. Còn bạn mở Blog chăm sóc mèo, và cùng lúc đó đứa bạn cùng phòng cũng mở một Blog khác tương tự, hai người nên… chia sẻ bí quyết cùng phát triển. Vì sao?

 

Vì cư dân mạng quá đông đảo. Hôm nay họ mua chỗ này, hôm kia họ đọc chỗ khác, hôm khác người khác nữa lại vào Blog của bạn… Dù họ, khách hàng có xu hướng đọc Blog quen thuộc (như ăn một quán bún quen thuộc), nhưng vì Google nằm đấy, họ lại tìm thêm nhiều chỗ “quen thuộc khác”.

 

Đến đây, bạn đã hiểu ý tôi và chúng ta vào luôn chủ đề chính nhé!

 

 1. Create And Go – Alex và Lauren

Đây cũng chính là Blog tôi đã học khóa học của họ và nó Cực Kì có ích cho một Blogger thời nay. Họ cho tôi gần như mọi thứ về việc viết Blog cũng như cách “monetize” – kiếm tiền từ nó.

kiem tien online

Đọc các bài viết ở đây, tôi nhận ra sự thật về những gì mình đã biết về Blog, và còn biết thêm những gì trước giờ mình còn không nghĩ tới!

 

Nhưng Alex là Lauren là ai?

 

Họ là người yêu của nhau. Khoảng 3 năm trước, khi 2 người đều làm thuê và có mức lương… 6 số một năm (mỗi tháng vài nghìn USD). Alex có mội quyết định điên rồ: Mình sẽ tạo một Blog và kiếm tiền từ nó.

 

Anh thuyết phục Lauren, nhưng vì họ vẫn còn công việc giờ hành chính, cả hai quyết định thức đêm viết Blog. Họ có đam mê về Yoga, nhưng Blog của họ thất bại thảm hại khi ngốn rất, rất nhiều thời gian nhưng không mang lại kết quả.

 

Những thất bại của họ đúc kết thành video này: Why our first Blog failed… 5 Reasons + How to prevent it from happening to you.

 

Họ bắt đầu lại với Avocadu.com – Blog yoga và giảm cân, mang lại cho họ hơn… 110 nghìn USD lợi nhuận trong năm đầu tiên. Và giờ, họ có thêm Createandgo.co là Blog dạy kiếm tiền từ Blog. Con số trăm nghìn USD giờ là thu nhập trung mình Hàng Tháng của Alex và Lauren.

 

Tuyệt vời! đó là chính là cảm giác của tôi sau khi học khóa học của họ: rất chi tiết, chuẩn SEO, rõ ràng, dễ hiểu. Nhưng có một điều quan trọng khác…

 

Create and Go rất thành thực, cái gì khó làm, họ chỉ ra và hướng dẫn. “Có một Blog thành công rất tuyệt, nhưng thật sự nó nói dễ hơn làm” – Alex

 

Bonus: Đây là Kênh Youtube của CreateandGo. Cảm ơn tôi sau nhé.

 

Bạn đang trên con đường tự học làm Blog, Create and Go chắc chắn phải là lựa chọn của bạn. Và đây là một lựa chọn tiếp nữa:

 

 1. Smart Passive Income – Pat Flynn

kiếm tiền online

Tôi thì xem kênh Youtube của anh Pat nhiều hơn đọc Blog. Và bạn đoán xem, các ý tưởng của anh về cách tạo thu nhập thụ động thật sự Vượt Trội, phong phú hơn bất cứ nguồn nào khác tôi biết!

 

Create and Go thì chân thật, thực dụng, còn Smart Passive Income (SPI) thì vui nhộn, sáng tạo. Anh Pat đã làm Blog từ năm 2009 đến giờ và cũng chia sẻ lại kinh nghiệm của anh nên có thể nói, Blog SPI cũng cực kì thực tế.

 

Tôi sẽ nói đôi dòng để bạn hiểu hơn về con người này (và có động lực hơn để đọc Blog anh ấy).

 

Pat Flynn từng làm kiến trúc sư (ngành anh tốt nghiệp ở đại học), vị trí của anh mang lại thu nhập đủ sống khi mới ra trường. Đi làm còn chỉ đủ tiền sinh hoạt, sếp anh bỗng thông báo: “Xin lỗi cậu, nhưng chúng tôi phải để cậu ra đi.”

 

Pat lặng người ra về, mọi câu hỏi dồn về anh: Làm sao tôi trả tiền nhà tháng tới? Làm sao kiếm tiền trở lại đây? Tôi lấy gì nuôi bản thân mình, và cả vợ con mình sau này nữa…?

 

Nhưng giờ nghĩ lại, anh nhận ra, đó là điều tuyệt vời nhất đã xảy ra với mình (Pat thừa nhận trong một Video của anh). Pat bắt đầu mày mò làm website, viết Blog, ghi âm Podcast, làm Video…

 

Đã mười năm từ hôm anh bị đuổi việc. Đến giờ, anh đã kiếm tổng cộng hơn khoảng… 3 triệu USD từ các Blog của mình.

 

3… triệu USD, quá hời cho một lời đuổi việc.

 

Blog của anh không chỉ gồm bài viết, bạn sẽ bắt gặp nhiều bài ghi âm, video chia sẻ của anh. Ở góc trên bên phải, Pat còn thống kê lại thu nhập hàng tháng của mình và cụ thể từng nguồn đem lại những con số đó.

 

Tôi khuyên bạn nên đọc Blog SPI, nhưng các video Youtube của anh cũng rất dễ tiếp thu và nhiều thông tin (nếu bạn thích nghe hơn đọc).

 

Có thể nói, Alex và Lauren có thể cho tôi những công cụ, cách thức để kiếm tiền online, nhưng Pat Flynn là người thúc đẩy niềm tin và cảm hứng cho tôi làm việc.

 

 1. NeilPatel.com – Neil Patel

Tuy tôi không đọc Blog này nhiều như 2 Blog “tủ” trên, nhưng mỗi bài của anh Neil viết đều rất sâu đến nỗi, chỉ cần 1 bài thì người đọc cũng thề thốt, đây chính là một chuyên gia lâu năm.

kiếm tiền online

Thực tế, Neil Patel là ai?

Làm lĩnh vực kiếm tiền online nói chung hay tối ưu website, hẳn bạn sẽ biết: anh là tỷ phú Internet Marketing, tác giả những cuốn sách Best Seller, TOP 10 marketer Forbes bình chọn, TOP 100 giám đốc dưới 30 theo Obama đánh giá, tờ Wall Street Journal gọi anh là “TOP Influencer” của internet.

 

Tuy nhiên, những bài viết của anh khá chuyên sâu và tôi khuyên bạn nên đọc Neilpatel.com khi đã dấn thân vào ngành này khoảng… 3 tháng trở lên.

 

Ngoài ra, kênh Youtube của anh Neil cũng gồm rất nhiều vàng (ý tôi là vàng cứng, chứ không phải dẻo nhé), rất giá trị, thực tiễn, đi thẳng vấn đề. Nhưng các video của anh có 2 vấn đề nhỏ:

 • Âm vọng khá nhiều làm mất tập trung chút xíu
 • Anh thường nói rất lớn (như hét) vào micro

 

Tôi nói để bạn biết trước, bỏ qua 2 điều trên, tôi hoàn toàn đánh giá cao nội dung của video. Giờ, chúng ta sang Blog tiếp theo.

 1. Tim Blog – Tim Ferriss

blog kiem tien online

Đây là một Blog về kiếm tiền online? Không chỉ thế, bạn sẽ tìm được những nội dung về phong cách sống chuyên nghiệp (cách đặt câu hỏi tốt hơn, cách phát triển trí sáng tạo…) ở đây.

 

Blog của anh Tim thật không bắt mắt nhưng anh có hơn… 2.5 triệu truy cập hàng tháng. Không thể tin nổi!

 

Bạn nhìn vào Smartpassiveincome.com của anh Pat Flynn, rất đẹp mắt và có gần 600 nghìn truy cập, còn Tim.blog không đẹp nhưng vẫn thu hút đều đều 2 – 3 triệu truy cập hàng tháng. Bạn hiểu ý tôi chứ?

 

Blog của anh Tim thật sự có nội dung rất cuốn hút. Ở đây anh bán sách, Podcast, khóa học… Dù anh không công bố thu nhập như Pat Flynn và Alex, Lauren, đọc cuốn Tuần Làm Việc 4 Giờ, tôi nhận ra…

Tiền rất quan trọng, nhưng khi bạn giàu đến một ngưỡng nào đó (bạn sẽ biết), thì dù có giàu hơn hay không cũng không quan trọng nữa.

 

Tôi nghĩ vậy, và tôi được ảnh hưởng bởi anh Tim, anh là một chuyên gia kiếm tiền online. Nhưng mọi người biết đến anh… đô vật chuyên nghiệp, chuyên gia phong cách sống, chuyên gia khiêu vũ, tác giả những cuống sách Best Seller (Sách anh ở đây), CEO các công ty đào tạo…

 

Đã đủ cho một người đàn ông 41 tuổi?

 

Chưa hết, tôi thường xem kênh Youtube của anh hơn là đọc Blog. Và tôi phát hiện ra… việc làm video Youtube của anh rất, rất đơn giản. Chỉ có anh, chiếc camera, ít chỉnh sửa, nói liền một mạch (đa số video là như vậy), đi vào vấn đề thực tế.

 

So với những Youtuber nước ngoài khác về kiếm tiền online. Có lẽ Tim là minh chứng cho câu: Làm việc tối thiểu, đem lại kết quả tối đa – Tạ Minh Tuấn.

 

Và anh sẽ còn hướng dẫn, thay đổi hàng triệu người nữa hàng tháng. Có thể là bạn hay không? Tùy việc bạn có đọc Blog / xem video của anh Tim hay không.

 

Nếu bạn đã truy cập vào Create and Go, Smart Passive Income hay Neil Patel, hẳn bạn sẽ nhận ra 3 trang trên rất tập trung vào kiếm tiền online.

 

Còn Tim Blog thì khá phân mảnh, kiếm tiền online, phong cách sống,… Vậy bạn có đang thắc mắc vì sao tôi lại liệt kê Tim vào đây?

 

Lý do lớn nhất, đó là Tim đã truyền lửa cho tôi rất nhiều trong lĩnh vực này. Anh bắt đầu sự nghiệp khi còn học đại học và đến giờ, khi 41 tuổi, Tim vẫn đều đều đăng video lên Youtube.

 

Tôi kiểu: “Anh này thay đổi hàng triệu người và làm điều đó hơn… 20 năm rồi ư? Thật điên rồ! Rất khó để suy nghĩ về cả quá trình này”. Ý tôi là, nếu Tim đang làm gương cho các thế hệ tiếp theo thì tôi phải là một trong những người đứng ra tiếp tay anh ấy.

 

Bạn có muốn thay đổi thế giới? Dù chỉ là những nỗ lực nhỏ từ bây giờ?

 

Đọc ngay bài Cách tạo Blog Của Riêng Bạn và bắt đầu chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi, làm mới bản thân ngay đi!

 

Xin lỗi vì có lẽ tôi hơi “xúc động” nhưng bạn đang là một công dân Việt Nam ham học hỏi. Tôi nói: Bạn có thể là một người tuyệt vời hơn thế nữa. Hãy hành động, bắt đầu từ những điều cơ bản nhất.

 

Chia sẻ bài viết này nếu thấy hay và Bình luận xuống cảm nghĩ của bạn nhé!

 

Một số bài viết khác của tôi:

 

Cảm

Founder DOICAM

doicam