Kiếm tiền Blog là một lĩnh vực khá… quen thuộc ở Việt Nam, tôi có thể nói vậy. Nhưng các thế hệ qua đi, và họ bỏ cuộc giữa chừng khi bắt đầu việc kiếm tiền qua Blog. Giờ thì có khá nhiều người “rao” nhưng hiếm người làm thành công.

 

Vì sao lại như vậy?

 

Tôi không muốn làm bạn thất vọng, nhưng chỉ cần bạn đang có 1 trong 3 điều này thôi, bạn sẽ rất khó, nếu không nói là Không Thể thành công với Blog.

 

Trước khi vào chủ đề chính, để tôi hỏi bạn điều này: Bạn có nghĩ mèo đen là điềm xui không?

kiem tien blog

Nếu không thì tốt, tuy nhiên, dù bạn vẫn đang nghi ngờ điều này thì đó chính xác là cách nghĩ của người theo đạo Kito thế kỉ 13. Họ có niềm tin rằng mèo là hiện thân của quỷ và sát hại chúng. Đến đầu thế kỉ 14, mèo ở châu âu gần như Tuyệt Chủng, chỉ vì một niềm tin vô lý của mọi người châu âu.

 

Bạn biết điều gì xảy ra sau đó? Chính là Cái Chết Đen – bệnh dịch hạch từ chuột. Bệnh này cướp đi gần 60% những người ghét mèo ở châu âu (mọi người).

 

Vậy những người giết mèo mới là Quỷ Dữ? Không, con quỷ là Dịch Hạch, và họ đã để Quỷ tàn sát xã hội khi giết những chú “quỷ” cute của họ.

 

Giờ, nghĩ về chú mèo của bạn (hoặc của nhà hàng xóm) và bạn còn nghĩ chúng là quỷ nữa không. Tôi không biết bạn nghĩ thế nào, nhưng vẫn còn một bộ phận người Việt còn ghét mèo đấy.

 

Vì sao tôi lại kể cho bạn nghe chuyện này?

 

Tôi muốn cho bạn biết, trong quá khứ, chúng ta đều có những hiểu lầm. Đôi khi những hiểu lầm đó đem lại cái giá rất cao (cái chết đen), đôi khi, những hiểu lầm đó lại khiến chúng ta không tiến lên được.

 

Tôi hiểu điều đó, vì chính tôi cũng có những hiểu lầm khi bắt đầu tạo Blog kiếm tiền – khiến tôi không tiến lên được. Vì thế, đây là…

 

3 Hiểu Lầm Lớn Nhất Về Kiếm Tiền Blog – Và Cách Loại Bỏ Chúng

 

Nhớ áp dụng ngay sau khi đọc nhé!

 

  1. Kiếm tiền Blog tạo ra thu nhập Hoàn Toàn thụ động

 

Lầm to! Tôi sẽ giải thích: Thực ra kiếm tiền cũng như việc bạn dùng tiền để đổi lại hàng hóa vậy. Để có tiền, bạn cần đổi lại công sức và thời gian làm việc.

hieu lam kiem tien blog

Nhiều người kể về thu nhập “thụ động” rất dễ dàng, chỉ cần làm vài phút một ngày và có tiền chảy về… đều đều.

 

Ngoài kia cũng có những người đang làm điều đó – họ là những chuyên gia kiếm thu nhập thụ động kinh nghiệm hàng năm, chục năm: Viết Blog, Đầu tư nhà đất, chứng khoán, Cho thuê nhà nguyên căn, Trữ tiền ảo…

 

Để dễ hình dung, tôi lấy ngay anh bạn Nam của tôi – đang có thu nhập thụ động hơn 50 triệu từ tuhoc365.com. Nam đang rất tự do, anh có tiền chảy về tài khoản mỗi ngày dù có làm việc hay không.

 

Nhưng mọi người lại không biết, Nam đã làm quần quật hơn 1 năm mà không đem lại một xu từ các Blog của mình. Anh thất bại hết lần này sang lần khác trước khi tạo được nguồn thu nhập “thụ động” như bạn thấy.

 

Như vậy, kiến tiền Blog có đem lại thu nhập thụ động? Hoàn toàn có. Điều bạn cần là làm việc Trước, có kinh nghiệm Trước, rồi mới đủ giỏi để tạo ra dòng tiền của mình.

 

Tôi có thể đang làm bạn hụt hẫng về suy nghĩ kiếm tiền Blog. Nhưng nghe tôi khoản này.

 

Bạn không cần phải dành hàng năm để “xây” kinh nghiệm cho mình như trước. Vì ngoài kia có những người còn dành cả thanh xuân của mình đổi lấy kinh nghiệm, và họ bán chúng đi – những khóa học.

 

Đừng nghĩ tôi chỉ mong bán cho bạn các khóa học trên. Quan trọng là bạn hiểu:

  1. Kiếm tiền Blog cần nhiều công sức, thời gian và…

  2. Bạn có thể mua lại thời gian thất bại, kinh nghiệm từ người khác

Vậy còn đầu tư (chứng khoán, nhà đất, coin) thì sao Cảm? Tôi chỉ cần bỏ tiền ra và chờ đến khi có lợi nhuận mà không cần công sức…

 

Nễu nghĩ vậy thì bạn lại cho mình vào thế dễ mất tiền hơn hết. Tôi từng biết những người mất cả gia tài vì đầu tư kể cả khi họ có kinh nghiệm hàng năm trời.

 

Tôi không cản bạn đem tiền đầu tư, nhưng bạn cũng sẽ cần thời gian, công sức học hỏi, nghiên cứu thị trường hàng ngày trước khi bỏ tiền vào. Một lần nữa, điều này không “hoàn toàn thụ động”.

 

Riêng tôi, tôi yêu thích việc viết Blog và có dòng tiền đều đều cho mình. Đó cũng là lý do tôi chỉ nhắc đến kiếm tiền thụ động bằng Blog.

   2. Phải viết bài Blog hay mới kiếm ra tiền

 

Dường như đây không phải là hiểu lầm. Ý tôi là, bạn truy cập vào những Blog kiếm ra hàng nghìn USD và bài viết của họ rất cuốn hút, giá trị, giàu thông tin…

 

Tuy nhiên, tôi xem đây là một Hiểu Lầm rất lớn khi bắt đầu tạo Blog kiếm tiền. Vì… chẳng ai bắt đầu một cách hoàn hảo cả.

  • Marques Brownlee – Thanh niên đánh giá điện thoại chuyên nghiệp: có hơn 6 triệu subscriber, anh không thể xem nổi… 2 phút những video cũ của mình 9 năm trước vì chúng quá tệ
  • Alex Nerney – Founder Create and Go chê không tiếc nuối những bài viết cũ 2 năm trước của mình trước khi chỉnh sửa chúng lại hoàn hảo
  • Peter Mckinnon – Youtuber thành công về nhiếp ảnh, quay phim, còn đăng những video chê bai những bức ảnh rất “xấu” khi anh vừa vào nghề

 

Bạn thấy chứ? Những người thành công trên họ bắt đầu đều rất tệ. Họ vẫn thành công vì dù có tệ, họ vẫn tiếp tục tạo ra nội dung có ích cho người xem. Sản phẩm của họ càng ngày càng tốt hơn thay vì cố tạo ra sản phẩm tốt ngay từ đầu.

 

Đến đây, nếu bạn vẫn đang nghĩ “Mình phải viết thật cuốn hút, hấp dẫn để kiếm tiền bằng Blog” thì tôi khuyên bạn bỏ ngay suy nghĩ đóbắt đầu viết những dòng đầu tiên.

 

Và cách để viết hay hơn từng ngày? Đọc bài Cách Viết Blog Chuyên NghiệpHướng Dẫn Chuẩn SEO Bài Viết của tôi nhé.

 

Trường hợp bạn chưa có Blog, thì nên Tạo Blog Của Riêng Mình bằng Hawkhost ở link trên. Lý do tôi khuyên Hawkhost: host này thật ra cũng được khuyến khích bởi Canhme.com vì có serve đặt tại Singapore / Hong Kong nên tốc độ tải website tại Việt Nam rất nhanh.

 

   3. Niềm tin giới hạn: “Kiếm tiền Blog là không có thật.”

 

“Dù bạn nghĩ bạn có thể hay không. Bạn đều đúng” – Henry Ford

 

Tôi tin đây là hiểu lầm cực kì tai hại về kiếm tiền Blog. Vì có khi chúng ta có niềm tin này mà không biết là mình có!

 

Trước đây, khi đọc Blog kiếm tiền online, xem các video Youtube dạy kiếm tiền online, tôi bắt đầu tin mình có thể làm được. Đến khi bắt đầu thì mọi chuyện hoàn toàn khác, tôi thử nhiều cách khác nhau để có khách hàng nhưng thất bại: đăng bài Facebook, đăng Zalo, viết bài bán hàng, chạy quảng cáo…

 

2 tháng sau đó, tôi dần dần nản và có niềm tin: kiếm tiền online không có thật.

 

Dù vậy, tôi vẫn không biết mình đang tin một cách tiêu cực như thế. Và chỉ vài ngày sau đó, tôi bỏ cuộc, bắt đầu tìm việc làm thuê.

 

Bạn có thể nghĩ tôi từng rất dễ bỏ cuộc. Thực tế, nếu bạn quyết tâm làm điều gì đó, bạn cần có một niềm tin mạnh mẽ rằng mình sẽ thành công bằng bất cứ giá nào. Nếu không, những niềm tin “không thể” sẽ chiếm lấy bạn và khiến bạn bỏ dỡ chuyến hành trình.

 

Tôi đã không tìm lại được niềm tin vào kiếm tiền online nếu không có anh bạn của tôi, Trần Ngọc Nam. Nam đã mất vài năm tìm tòi, thất bại và thành công, giàu có nhờ một Blog.

 

Tuy nhiên, dù kiếm tiền Blog chỉ là một phần nhỏ của kiếm tiền online, tôi vẫn chọn Blog vì Blog rất dễ “scale” – mở rộng quy mô. Chưa kể Blog mang lại cả thương hiệu cá nhân lẫn tự do tài chính.

 

Như vậy, trên là 3 Hiểu Lầm Lớn Nhất Về Kiếm Tiền Blog. Ngoài ra, tôi muốn “khuyến mãi” cho bạn 1 hiểu lầm khác cũng quan trọng không kém:

 

Bonus: Kiếm tiền Blog dễ làm

 

Vâng, nếu bạn từng tạo một Blog và kiếm ra tiền thì việc tạo Blog thứ hai không còn khó như lần đầu. Tuy nhiên, tôi vẫn nói thẳng:

 

Kiếm tiền Blog nói riêng, kiếm tiền online nói chung KHÔNG dễ.

 

Bạn sẽ cần thời gian để phát triển nó dần dần như biểu đồ thu nhập sau của Founders Avocadu.comCreateandgo.co):

kiếm tiền blog

Bạn thấy đấy, trong 3 tháng đầu, họ thậm chí còn không làm ra một xu từ Blog. Và những tháng sau đó, thu nhập của họ liên tục tăng gấp đôi…

 

Dữ liệu được trích trong cuốn Ebook Newbie Blogger Profit Path họ bán trên Createandgo.co.

 

Tôi mua cuốn ebook này và biết được tháng 6 (June) năm 2016 trên: Doanh thu họ tụt từ 9,076 USD còn 8,020 USD vì họ đầu tư một khóa học phát triển Blog.

 

Từ đó doanh thu của họ tăng vọt lên 40,923 USD (hơn 940 triệu VND) tháng 7 (July). Họ còn thổ lộ mình nên học trước thì hơn…

 

Bạn nghĩ gì về điều này? Tôi thì rút ra 2 điều:

  1. Bạn cần thời gian để phát triển Blog và có thể ăn hành suốt vài tháng trước khi có thu nhập. Nhưng một khi Blog của bạn đến thời điểm phát triển, nó sẽ đi rất, rất nhanh. Mục tiêu là kiên trì đến “thời điểm” đó. Kiếm tiền Blog không dễ, nhưng không khó nếu bạn kiên trì và có niềm tin
  2. Đầu tư học hỏi vẫn là quan trọng nhất và là khoản đầu tư Hời nhất khi bạn bắt đầu

 

Đến đây, các bạn có thể xem các khóa học tôi đề xuất và đừng quên:

 

Gỡ bỏ những Hiểu Lầm tai hại trên nếu bạn có nhé.

 

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay, bình luận câu hỏi, suy nghĩ của bạn phía dưới.

 

Một số bài viết khác của tôi:

Cách Tạo Hệ Thống Kiếm Tiền Trong Blog

Hướng Dẫn Tạo Blog Của Riêng Bạn

Viết Bài Blog Chuẩn SEO Bằng Cách Nào?

 

Cảm

Founder DOICAM

doicam