Tôi tin bạn đã biết SEO là gì. Nếu chưa biết, thì học SEO (Search Engine Optimization) – Tối Ưu Hóa Công Cụ Tìm Kiếm. Là làm cho website, Blog của bạn xuất hiện trên trang nhất Google khi khách hàng gõ từ khóa mà bạn đã tối ưu (SEO cho nó).

hoc seo

Nếu bạn chưa có một Blog, tôi khuyên bạn đọc bài này: Tạo Blog Của Bạn Như Thế Nào? Blog là gì?

 

Bạn sẽ muốn đi vào ngay vấn đề học SEO, tôi hiểu điều này, nhưng trước hết, tôi sẽ cho bạn biết: SEO quan trọng như thế nào.

Ví dụ trang Avocadu.com này có lượng truy cập gần 500 nghìn / tháng và khi kiểm tra nguồn truy cập từ đâu: bạn dễ thấy, 71.55% là “search”.

học seo

Điều này có nghĩ là gì? Bạn hiểu rằng, có hơn 350 nghìn truy cập (71.5%) cho Blog này, chỉ là từ việc người ta tìm kiếm. Nếu chủ Blog không cần đăng bài trên Facebook, Pinterest, làm video đăng Youtube… để kéo truy cập vào, thì anh vẫn bỏ túi 350k truy cập miễn phí, tự động.

 

Đó là sức mạnh của SEO. Tôi có thể ví làm Blog hay website mà không biết đến SEO hay không làm SEO thì cũng như mua Smartphone cho một bà cụ…

học seo

Không phải bà trên ảnh đâu, nhưng bạn hiểu ý tôi rồi đấy. Có thể bạn mất vài ngày cho việc học SEO và vài… tháng để tối ưu SEO liên tục. Tôi đảm bảo, công sức đó không hề phí. Đổi lại, bạn có lượng traffic miễn phí từ Google, có thể là hàng nghìn, hàng trăm nghìn mỗi tháng.

 

Nhưng truy cập nhiều thì được gì? Thứ nhất, đó là thương hiệu. Và một blog có thương hiệu lớn sẽ xây dựng tin tưởng cho rất nhiều người. Và thành thật với tôi, bạn sẽ kiếm ra tiền với một Blog có traffic khủng.

 

Tôi sẽ cho bạn biết cách tối ưu bài viết cho SEO, nhưng điều này thật thiếu sót nếu bạn chưa có blog của mình hoặc chưa biết nguyên lý hoạt động của SEO là gì.

 

Cách SEO hoạt động

 

Chiếc đồng hồ lúc nào cũng chạy, và tôi cá nhiều khả năng bạn từng táy máy tháo một chiếc đồng hồ ra lúc nhỏ để xem cách hoạt động của nó. Giờ, tôi sẽ tháo chữ SEO ra cho bạn.

 

Tối ưu công cụ tìm kiếm, ở đây là Google nhé! Vì nó có hơn 40 tỷ lượt tìm kiếm / tháng (trong khi trái đất 7 tỷ người), và làm “lu mờ” những công cụ tìm kiếm khác. Tuy nhiên, vì là “công cụ tìm kiếm”, nên Google sẽ có các thuật toán tìm kiếm của nó.

 

Bạn gõ “cơm gà”, Google sẽ cho những kết quả Liên Quan nhất về cơm gà cho bạn. Nhưng khi bạn gõ “cách làm cơm gà”, mọi thứ sẽ xoay quanh việc Hướng Dẫn, Cách Thức Làm Cơm Gà,… cho bạn.

 

Google làm điều này bằng cách nào? Hình dung dễ hiểu, nó sẽ gửi đi các “con bọ” đi mò mẫn các ngóc ngách trên Internet. Những con bọ này lướt các bài viết trên các website và đưa ra kết quả Liên Quan cho bạn.

 

Bạn cũng nên hiểu, các con bọ không chỉ đọc bài viết, nó còn đọc:

 • Đường link vào bài viết
 • Tên bài viết là gì
 • Các thẻ Heading trong bài viết (tiêu đề, tiêu đề phụ 1, phụ 2, 3…)
 • Những đường link trong bài viết
 • Bố cục bài viết
 • Tên của hình ảnh trong bài viết, thẻ “thay thế” của hình ảnh

 

Tôi chỉ nhớ đến đó, nhưng bạn hiểu vấn đề rồi. Con bọ thấy những thứ trên chứa Từ Khóa, càng nhiều từ khóa, thì bài viết của bạn càng “Liên Quan”.

 

Nói đến SEO sâu hơn, thứ hạng website của bạn còn ảnh hưởng bởi Uy Tín của nó nữa (tiếng anh là Domain Authority), và còn nhiều điều khác. Nhưng tôi nghĩ, thay vì bài viết này “bao” hết SEO thì thật khó dễ cho bạn. Tôi thà viết riêng cho cách SEO Bài Viết còn hơn. Những hướng SEO còn lại sẽ có trong các bài viết tương lai.

 

Đến đây, bạn nên hỏi 2 câu hỏi quan trọng sau:

 

Học SEO bài viết như thế nào? Bài viết chuẩn SEO là gì?

 

Tôi sẽ trả lời từng câu một, trước tiên…

 

Bài Viết Chuẩn SEO là gì?

 

Giờ, trước khi chúng ta đi vào phần chính, những yếu tố tạo nên một bài viết “chuẩn SEO” – từ trong ngành là “SEO onpage”, bạn cần làm một việc quan trọng: Nghiên cứu từ khóa.

 

Trước đây, tôi thường ngồi suy nghĩ một hồi đề tìm ra từ khóa cho bài viết sắp tới, mà bỏ qua một câu hỏi quan trọng: Làm cách nào để biết từ khóa mình làm SEO có được “ưa thích” không?

 

Tôi bắt đầu gõ tìm kiếm: cách tìm từ khóa cho bài viết. Bạn biết tôi rút ra điều gì?

 

Thay vì mò mẫm, đoán từng từ khóa có được tìm kiếm nhiều hay không (để chọn làm từ khóa chính cho bài viết). Tôi chỉ việc phân tích website của một đối thủ cùng ngành. Họ đã vào nghề từ lâu trước đó, và những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất từ website của họ chính là thứ tôi cần.

 

Học SEO

Làm sao phân tích được từ khóa đối thủ? Bạn sẽ cần công cụ SEMRush.com – chỉ cần nhập tên miền đối thủ vào là bạn sẽ nhận cực kì nhiều thông tin. Trong đó, phần “TOP ORGANIC KEYWORD” là những từ khóa phổ biến nhất của nó. Ví dụ: nhập sonzim.com – một website khá tốt về kiếm tiền online, ta có…

Kola là từ khóa mang lại… 60 nghìn truy cập cho sonzim (Volume), bạn tìm kola thì vị thế của sonzim nằm số 6 (Pos), chi phí quảng cáo mỗi lượt click là 0.19 USD (CPC). Tương tự khác từ khóa nằm dưới…

 

Bạn thấy SEMRush mạnh mẽ cỡ nào chứ? Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng – như các cụ nói là đây! Bạn cũng nên biết, công cụ SEMRush không miễn phí hoàn toàn, muốn phân tích trên 10 tên miền bạn phải trả phí.

 

Nhưng chỉ từ bảng phân tích của khoảng… 10 website, tôi có thể có được cái nhìn khách quan về xu hướng tìm kiếm hiện nay về Kiếm tiền Online. Có được TOP từ khóa tìm kiếm nhiều nhất, tôi có thể bắt đầu viết bài SEO cho từ khóa đó.

 

Đến đây, hẳn bạn đã hình dung ra vấn đề SEO. Thật ra nó không khó hiểu: Bạn Phân Tích từ khóa >> Viết Bài Viết Chuẩn SEO (cho từ khóa) >> Qua thời gian, Blog Bạn Có Vị Thế Cao Hơn…

 

Tôi vào vấn đề ở đây: Bài viết chuẩn SEO gồm những gì?

 

 • Thứ nhất, đó là tiêu đề chứa từ khóa. Mà từ khóa nằm đầu tiêu đề thì càng tốt. Ví dụ, bài này tôi SEO cho từ khóa “học SEO”, nên tiêu đề chứa từ khóa, thẻ H2 của tôi cũng chứa từ khóa nằm ở trước tiên.
 • Thứ hai, link bài viết chứa từ khóa. Bạn phải chỉnh thiết lập hiển thị link tối ưu: Thiết lập >> Đường dẫn tĩnh >> Tiêu đề bài viết. Hoặc tiếng anh là Settings >> Permalinks >> Post name. Bằng cách này, link bài viết sẽ chỉ kèm tên bài viết – rất dễ nhìn, tiện lợi.
 • Thứ ba, 100 từ đầu tiên của bài viết chứa từ khóa. Bạn không cần đếm đâu, tôi khuyên bạn để từ khóa xuất hiện 1 – 2 lần trong 2 câu đầu là được. Phần sau quan trọng hơn, đó là…
 • Thứ tư, các thẻ Heading chứa từ khóa. Google đánh giá rất cao phần Heading bài viết. Nhưng tạo Heading như thế nào, tôi khi bạn đã biết nếu biết sử dụng Word, nếu chưa, bác Google sẽ chỉ bạn.
 • Thứ năm, mật độ từ khóa: 0.5% – 1.5%. Và làm sao đo được Cảm? Bạn sẽ biết trong ít phút.
 • Thứ sáu, links rất quan trọng. Đảm bảo bạn sẽ: Trích nhiều link trở lại bài viết của chính Blog; Trích link các Blog uy tín liên quan; Loại links chứa từ khóa bạn đang SEO.
 • Thứ bảy, bài viết chứa ảnh có phần mô tả / tiêu đề ảnh, có từ khóa.

 

Tôi nghĩ đến đây bạn sẽ khá “ngợp” vì khá nhiều thông tin để xử lý. Nhưng công cụ SEO Yoast (plugin) sẽ kiếm tra tính chuẩn SEO trong khi bạn tối ưu bài viết. Tôi hiểu rằng bạn thấy SEO là nòng cốt của một Blog. Và việc làm SEO không phải sớm muộn, nó cần thời gian để tạo ra kết quả lớn.

 

Cái bạn cần làm hiện giờ là: Tạo ra những nội dung thật chất lượng.

 

Làm sao để có nội dung chất lượng. Bạn không cần là chuyên gia hay là… nhà văn gì. Nếu thế thì quá tốt, ngoài ra, người đọc thật sự bị lôi cuốn bởi cảm xúc của bạn trong bài viết, thứ hai là giá trị của bài viết.

 

Có 2 thứ trên, cộng với sự luyện tập đều đặn, kĩ năng viết của bạn sẽ phát triển…

 

Nhưng bài viết chất lượng thì liên quan gì đến SEO (Học SEO và Làm SEO)?

 

Nếu bạn hỏi câu này thì tôi trả lời thẳng thắn. Nếu bài viết của tôi không thu hút người đọc thì dù có được tìm kiếm nhiều, được xem nhiều cũng… không có ích. Vì người ta không đọc, không có tin tưởng thì lấy đâu bán hàng, xây dựng thương hiệu?

 

Bạn hiểu ý tôi rồi đấy. Content luôn là yếu tố hàng đầu để bạn rèn dũa. Nhưng bạn sẽ cần thêm yếu tố Dễ Đọc khi SEO bài viết:

 • Một câu dài tối đa khoảng 15 từ
 • Một đoạn dài không quá 150 từ
 • Nội dung chứa các thẻ Heading: H1, H2, H3…
 • Dùng câu khẳng định thay vì phủ định: Tôi làm thịt gà, thay vì “con gà bị làm thịt”…
 • Có các hình ảnh liên quan – làm phần nghỉ mắt cho người đọc
 • Và còn các yếu tố khác bạn sẽ gặp trong suốt chặng đường…

 

Một lần nữa, SEO Yoast cũng kiểm tra xem bạn đang tối ưu “Readability” – yếu tố Dễ Đọc có tốt không.

 

Hình dung dễ hơn, bài viết này là điển hình của việc tối ưu SEO (từ khóa: Tạo Blog) và Dễ Đọc: 12 Điều Không Nên Làm Khi Tạo Blog.

 

Động lực đâu để tôi viết bài chuẩn SEO đều đặn, hàng tuần?

 

Đây là câu bạn rất nên hỏi khi bắt đầu. Nếu không tìm ra động lực, Blog bạn sẽ “ngủm” cùng với bao công sức và thời gian xây dựng bấy giờ. Nhưng đây là cách của tôi:

“Don’t be motivated. Be Driven” – Đừng tìm kiếm động lực. Hãy tìm sự định hướng.

 

Người ta bảo động lực giống như tắm vậy, bạn phải làm hằng ngày. Tuy nhiên sẽ có những ngày “lạnh lẽo” và bạn không muốn tắm… (tôi ẩn dụ thôi). Được định hướng thì là một điều hoàn toàn khác. Bạn có một mục tiêu, một tầm nhìn. Quan trọng hơn, bạn nghĩ đến nó hàng ngày, hàng giờ bất chấp một ngày của bạn ra sao.

 

Nghĩ đến việc Blog của tôi có hàng trăm nghìn người đọc hàng tháng, họ bình luận, đánh giá… Tôi lại ngồi xuống, bật máy tính và bắt đầu gõ từng chữ, chỉnh sửa, tối ưu bài của mình. Có thể bạn ngồi đọc Blog của tôi khi đã có định hướng của mình. Có thể là chưa.

 

Nhưng nếu có cho mình một định hướng, nghĩ đến nó, bắt tay vào làm việc. Bạn sẽ bắt đầu thay đổi cuộc đời khác một người bình thường ngoài kia.

 

Chia sẻ bài viết của tôi nếu thấy hay. Và đừng quên bình luận phía dưới. Cân nhắc xem khóa học SEO lên TOP của Chuyên Gia SEO và Marketing online Nguyễn Hữu Lam – anh còn có một kênh Youtube dạy từ A đến Z về Internet Marketing cho bạn thoải mái học hỏi.

Chúc bạn ngày cuối tuần năng suất!

 

Cảm

Founder DOICAM

doicam