Học Tiếng Anh là một điều tiên quyết để tiếp cận nguồn tri thức của thế giới ngoài kia, bạn sẽ ngạc nhiên vì những gì mình có thể lĩnh hội / học tập, trau dồi vốn kiến thức, để phục vụ cho mục tiêu của chính mình, nếu bạn giỏi tiếng anh…

>> Học Tiếng Anh #1: Những Điều Quan Trọng Trước Khi Học Tiếng Anh

 

Bạn đã trả lời được câu hỏi Tại Sao – WHY của mình khi học tiếng anh rồi chứ? Nếu cái WHY của bạn thúc đẩy bạn ngồi phắt dậy, học từ vựng, nghe băng, coi video tiếng anh… làm bất cứ việc gì để tăng cường vốn tiếng anh của mình thì… Chúc Mừng! Bạn đã đi đúng hướng.

 

Tôi biết bạn rất muốn biết những phương pháp mà tôi sắp nói đến, nhưng trước tiên, tôi sẽ kể cho bạn một câu chuyện nhỏ và bạn sẽ biết vì sao, bạn làm những gì bạn làm.

 

Hồi cấp 2, tôi là một học sinh loàng xoàng, chỉ được thói “cày” game là giỏi, cứ đi học về là tôi lại lao đầu vào chơi game (thời đó tôi chơi Gunny), tôi chỉ nghĩ về game, “Làm gì để lên cấp nhanh đây?”, “Mấy đứa bạn cày giờ nào mà bắn giỏi thế nhỉ?…

 

Đỉnh điểm, một lần tôi chơi game bên máy tính, trong khi mẹ tôi bận bịu đứng gần đó, hét gọi tôi… đến giúp mẹ, thì tôi còn không nghe. Mẹ tôi gọi đến tiếng thứ 3, không chịu nổi, đến xách tai tôi, và tối hôm đó, mẹ dẹp luôn cái máy tính, tôi không còn công cụ để “cày” nữa.

 

Vẫn không chịu bỏ cuộc, hôm sau, tôi chạy thẳng từ trường về… quán net để chơi thay vì về nhà. Mà tôi không biết, đó là một quyết định cực kì tồi tệ của mình… Chưa tới nửa tiếng, mẹ tôi chạy đến, trong khi tôi đang chơi mải miết, xách tai tôi, lôi về nhà. Tôi la lớn vì đau, lần đó, tai tôi tướm cả máu, nhưng điều đó không quan trọng.

 

Quan trọng là… những đứa “bạn game” của tôi cũng có ở đó, và tôi không còn gì xấu hổ hơn. “Nhục” – là ngôn ngữ tụi nó dành cho tôi. Và tôi cũng nhục thật.

 

Nhưng bị “Nhục” mà bỏ được một thứ gây hại cho mình thì có đáng? Vâng, rất đáng. Thế là tôi bỏ Gunny hẳn.

 

Tôi biết điều này nghe có vẻ lạ, nhưng bạn hãy tưởng tượng việc chơi game của tôi như việc Học Tiếng Anh. Bạn nói xem, điều gì sẽ xảy ra?

 

Bạn “nghiện” học tiếng anh? Được thế thì tốt. Nhưng dù có “nghiện” nặng tới mức đào thời gian để học lấy học để, mà không biết mình học để làm gì, thì sẽ có trường hợp, cuộc đời sẽ “xách tai” bạn – như mẹ tôi.

 

Đó là lúc bạn nhìn lại, và tự hỏi mình chính câu của tôi: “Nhục” thế này thì sao phải làm? Dù nỗi “nhục” của bạn là vấn đề gì đi chăng nữa (phải học nhiều môn học khác, ít thời gian rãnh / mất cuốn sách tiếng anh / chán, không ai học nói cùng..), thì tôi hiểu, nó sẽ nhấn chìm ngay cả cơn nghiện học tiếng anh của bạn. Sẽ có lúc như thế.

 

Quan trọng là, bạn đừng như tôi – tôi cũng hỏi mình như vậy, không tìm được lý do nào tiếp tục chơi dù vẫn…“nhục” nên bỏ. Tưởng tượng, lúc đó mà tôi tìm được một Chân Lý để chơi game thì cây chuyện thật khác:

 

“Mình sẽ chơi để trở thành một vận động viên eSport của Gunny, thi đấu cho nước nhà!” – Tôi sẽ không bao giờ bỏ game, chỉ vì cảm thấy nhục.

 

Giờ, hãy xách Chân Lý – cái WHY của bạn lên, và đọc tiếp nào…

Học Tiếng Anh, như tôi nói trước đó, để giao tiếp tốt, các bạn cần một phương pháp Phù Hợp cho bản thân. Vì sao? Đó là ngoài kia, chỉ cần bạn tìm từ khóa: phương pháp học tiếng anh giao tiếp, sẽ có… hàng chục triệu kết quả tìm kiếm từ Google. Nhưng chưa chắc nó đã “phù hợp” với bạn, chỉ có thử mới biết được.

 

Tại bài viết này, tôi sẽ đưa ra những phương pháp học “Phù Hợp” với tôi, và tôi tin bạn sẽ tìm được phương pháp của mình.

 

GIAO TIẾP = NÓI + NGHE + VIẾT + ĐỌC

 

Và những bài viết hiện tại của tôi sẽ chú trọng cho các bạn phần NGHE và NÓI, còn Viết và Đọc tôi sẽ dành cho các bài viết tương lai. Ngoài nghe nói, tôi còn muốn bạn tiến xa và nhanh hơn nữa khi học, nên tôi sẽ thêm vào phần Học Từ Vựng, và Câu Mẫu – Những phần không-thể-thiếu để bạn hiểu về Tiếng Anh từ đó tìm thấy việc học còn Thú Vị, Gây Nghiện hơn trước đó. Trong phần 2 này, tôi sẽ chia sẻ phần Nghe và Từ Vựng, phần 3 sẽ là Nói và Mẫu Câu. Chúng ta cùng học thôi!

 

Các Phương Pháp Nghe Tiếng Anh

 

Bạn nên hỏi câu hỏi sau trước khi đọc tiếp: Làm sao nghe được tiếng anh?. Tôi còn có câu hỏi hay hơn: Bạn muốn nghe tiếng anh giỏi mức nào?

 

Vì tiếng anh có khá nhiều giọng theo từng vùng miền (giọng Anh, giọng Mỹ, giọng Canada, Đức, Nga…)tốc độ nói của từng người bạn gặp sẽ khác nhau, nên sẽ cực kì tốt nếu bạn ngày ngày luyện nghe tiếng anh. Biến việc nghe tiếng anh trở thành một Thói Quen hàng ngày sẽ giúp bạn đạt mục tiêu của mình.

 

Và đây là những cách tôi đã áp dụng, thành công:

 

Thứ Nhất, coi lại phim (hoặc từng đoạn video nhỏ) có Phụ Đề Tiếng Anh, và bạn có thể bật / tắt phụ đề. Trang web tốt nhất để xem phim phụ đề tiếng anh là toomva.com gói xem cả năm chỉ 100k để bạn thoải mái học nghe tiếng anh. Hoặc, bạn có thể sử dụng bộ lọc video trên Youtube:

Mỗi khi tìm kiếm một phim / video mà bạn thích, để ý nút “Lọc” ở góc trên bên phải – Nơi bạn có thể tìm thấy và chọn “Phụ đề”…

 

Và đây là cách xem và nghe của tôi để nghe tốt tiếng anh:

 

  • Xem lần 1: Chỉ coi video mà không cần phụ đề, quan sát ngữ cảnh của video và hiểu nhân vật đang nói gì. Tất nhiên là bạn không thể hiểu được đa số phân cảnh, nhưng mục tiêu là dấn mình vào một môi trường tiếng anh và Làm Quen với nó.
  • Xem lần 2: Vẫn Tắt Phụ Đề, bắt đầu, tiếp tục quan sát và nghe những gì nhân vật nói, được chữ nào hay chữ đó, dịch luôn nếu có thể, nếu không dịch được, bỏ qua. Mục tiêu là khiến những gì được nói trong đoạn video / phim ngấm vào bạn. Qua 2 lần xem này, bạn đã sẵn sàng để xem lần 3 một cách hiệu quả…
  • Xem lần 3: Mở Phụ đề lên và Tìm từ mới, học dần các mẫu câu (nếu từ mới vẫn chưa đủ để bạn hiểu nhân vật đang nói gì), kiểm tra xem trước đó mình đã dịch (hoặc nghe ra chữ) đúng hay chưa. Tất cả những từ vựng, câu mẫu (mà bạn thấy hay, thích) trong lần xem 3 này, bạn phải ghi lại vào một cuốn sổ hoặc cuốn note-book… Tôi sẽ nói lý do vì sao sau ít phút.

 

Đến đây, có thể bạn sẽ hỏi rằng: Vì sao phải nghe tận 3 lần, sao không phải 2 hay 4 hay 5? Tôi xin trả lời luôn, khi bạn hiểu vấn đề rằng, nghe video là để lấy những từ vựng và câu / cấu trúc hay trong đó, thì việc nghe mấy lần là tùy thuộc vào bạn. Riêng tôi, tôi đã nghe 3 lần, và đạt được mục đích của mình.

 

Nhưng nếu học nghe tiếng anh mà chỉ xem videos / phim thì thật ít màu sắc, bạn có thể nghe nhạc? >> KHÔNG, tuyệt đối không, đối với việc học tiếng anh.

 

Xin lỗi tôi phải nhấn mạnh như vậy, tôi từng nghe nhạc để luyện tiếng anh, và việc này đem lại Zero – 0 lợi ích. Sau này, tôi mới phát hiện ra nguyên nhận:

 

  • Khi ca sĩ hát, họ dùng tiếng anh một cách không tự nhiên, từ ngữ đã được biến đổi để phù hợp với vần bài hát, còn… giọng điệu thì cũng được uốn nắn, khác hẳn với cách giao tiếp đời thường.
  • Bạn nghe nhạc, não sẽ tự động chuyển về chế độ thư giãn, và điều này cũng cản trở tập trung khi học. Tin tôi, bạn sẽ phải trả giá, nếu làm bất cứ việc gì trong tình trạng thiếu tập trung – Nó sẽ làm kết quả đi xuống như lăn dốc, và bản thân bạn ngày càng ngu muội. Đã làm điều gì, thì làm với 100% tập trung, còn nếu không thì đừng làm!

 

Quay lại vấn đề, bạn đã biết cách nghe video / phim tiếng anh và tip không nên nghe nhạc tiếng anh để học của tôi. Giờ là phần tiếp:

 

Thứ hai, nghe / coi những nội dung có ích và học tiếng anh chuyên ngành

 

“Khoan đã Cảm, tiếng anh chuyên ngành??? Tôi còn chưa học tiếng anh cơ bản thì học chuyên ngành làm gì?” – Tôi hiểu ý bạn. Và tôi biết rất nhiều người có chung suy nghĩ như bạn. Vậy, tại sao bạn không làm ngược lại họ? Thực ra mà nói, với việc thành thục chỉ 3000 từ vựng và khoảng 100 mẫu câu thôi, bạn đã có thể giao tiếp cơ bản được rồi. Nhưng nếu bạn học về thương mại, mà chỉ học tiếng anh để giao tiếp, cười nói, thì thật phí. Cày luôn tiếng anh thương mại và nắm bắt cơ hội được học với vô số nguồn thông tin / kiến thức thương mại bằng tiếng anh trên mạng, báo chí, tivi…

 

Tiếng anh thương mại chỉ là một ví dụ. Nhiều bạn ngoài kia sẽ học Cơ khí, Tin học, có thể là Làm vườn, Đầu bếp… Tất cả những lĩnh vực trên đều có ích, và học tiếng anh chuyên ngành về lĩnh vực đó sẽ đẩy bạn lên một tầm cao mới về mức độ nhận thức và học hỏi.

 

Okay, đi vào chủ đề nào: Hãy ghé vào khanacademy.org một trang web chuyên đào tạo về mọi lĩnh vực, từ kinh doanh cho đến ngoại ngữ, với videos có cả phụ đề (được bật tắt tùy ý). Khan Academy là một kho tàng khiến thức Miễn Phí và bạn có thể khai thác để học về lĩnh vực bạn muốn phát triển, đồng thời luyện nghe tiếng anh, luyện quan sát ngữ cảnh, con người khi nghe. Tôi đảm bảo với 3 tháng – 90 ngày nghe và học từ vựng, mẫu câu với Khan Academy, bạn sẽ vượt trội về cả Nghe Tiếng Anh và Trình Độ Hiểu Biết với Lĩnh Vực của mình.

 

Ngoài Khan Academy, tôi còn thường nghe Ted.com, đây cũng là một công ty chuyên chia sẻ ý tưởng về mọi lĩnh vực mà bạn muốn – có hẳn phụ đề Tiếng Anh, Tiếng Việt (chỉ đa số có Tiếng Việt). Tuy không chuyên sâu như Khan Academy (vì đây là một chuyên trang đào tạo), đổi lại, Ted sẽ làm bạn nổi da gà với những “diễn giả” có nổi tiếng như: Bill Gates, Steve Jobs, Tim Ferriss, Jeff Bezos…

 

Điều tiếp theo, và cũng là cuối cùng, tôi chia sẻ về phần nghe, cũng là điều quan trọng nhất…

 

Có thể bạn hơi nhút nhát, ngại khi gặp người nước ngoài, nhưng hãy gặp và nói chuyện với họ (bất cứ khi nào có thể), có thể bạn chỉ nghe họ nói, chào hỏi đơn giản nhưng… Đó là lý do sâu thẳm của việc học tiếng anh giao tiếp – để giao tiếp bằng Tiếng Anh.

 

“Tôi có thể tìm người nước ngoài – Tây ở đâu?” – Nếu bạn ở thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội, thì quá tuyệt, bạn sẽ gặp Tây tràn lan ở: Phố đi bộ, Công viên, Các quán ăn vỉa hè… bất cứ đâu gần trung tâm thành phố.

Còn nếu bạn ở nông thôn hoặc thị trấn, đây không phải là một thiệt thòi. Bạn sẽ ít có cơ hội gặp người nước ngoài hơn, nhưng bạn cũng dễ dàng tập trung vào việc nghe trên internet (phim, videos, Khan Academy, Ted, Youtube…) hơn. Đây lại là lợi thế – sự tập trung.

 

Bài viết phần 2 của Học Tiếng Anh của tôi đã kết thúc, tôi có thêm vài điều nhắn nhủ với bạn.

 

Nghĩ về việc học tiếng anh của mình như việc chăm sóc một cây tre… ở ngoài xa mạc… Bạn sẽ gặp gió, bão cát, nắng – đó là những khi bạn nhũn người ra, cạn động lực. Nhưng cây tre của bạn vẫn còn đó, sẵn sàng chết bất kì lúc nào. Hãy chăm sóc nó hằng ngày, đều đặn, coi nó là con của bạn, yêu thương nó. Sẽ có lúc, những công sức của bạn được báo đáp – cây tre sẽ vươn cao, tỏa bóng mát, và mọc thành một rừng tre…

 

Hãy giữ động lực trồng tre của bạn hàng ngày, và bạn sẽ có kết quả ngọt ngào.

 

Khoan đã. Chưa hết. Đây chỉ mới là phần nghe, trong khi muốn giao tiếp tiếng anh cần phải học thêm Nói và Từ vựng. Tôi hẹn bạn vào một ngày không xa.

 

>> Học Tiếng Anh #3: Chia Sẻ Tâm Huyết của Tôi Về Cách Luyện Nói, Học Từ Vựng