Học Tiếng Anh. Với bài viết này, cũng là bài cuối trong series Học Tiếng Anh, tôi sẽ nói chi tiết về những cách học nói mà tôi đã áp dụng, đồng thời những thủ thuật học từ vựng tôi đã dùng trong quá khứ và hiện tại.

>> Học Tiếng Anh #2: Phương Pháp Học Tiếng Anh Để Giao Tiếp – Cách Học Nghe

Bạn sẽ có một cái nhìn tổng thể hơn về Học Tiếng Anh, đó là một phần, nhưng qua Series này của tôi, tôi cũng muốn bạn hiểu thêm đôi chút về con người của tôi khi học tiếng anh cũng như trong cuộc sống – một trong những lý do tôi tạo ra Blog này.

 

Tập Nói

 

Hình như tôi vào vấn đề hơi nhanh nhỉ? Thật ra, tôi muốn tặng bạn một câu chuyện này trước…

 

Tôi không biết bạn có để ý không, nhưng ngành phẫu thuật thẩm mỹ đang là xu thế, trước giờ tôi nghĩ chỉ có ở Hàn Quốc người ta đi làm chủ yếu, cho đến khi một người chị tôi quen biết chỉ đi bán sim dạo, vẫn đi phẫu thuật lại mặt… Tôi suýt không nhận ra sau khi chị xong chuyện. Và khi tiến hành phẫu thuật mặt cho khách hàng, các chuyên gia sẽ chỉnh sửa khuôn mặt của bạn theo gần sát tỷ lệ vàng nhất có thể…

 

  • Khoảng cách môi dưới đến cằm bằng 2 lần từ môi trên đến mũi
  • Độ rộng khuôn mặt bằng 2/3 độ dài
  • Bề dài của mũi bằng 1/3 khuôn mặt
  • …Và còn vô số tỷ lệ khác tạo nên một khuôn mặt có tỷ lệ mà ai nhìn cũng ưa

Nhưng vì sao tôi lại nói bạn biết điều này? Câu trả lời chỉ cách vài dòng…

 

Chưa hết, có một tỷ lệ trên khuôn mặt cực kì quan trọng của phụ nữ lẫn đàn ông: Khoảng cách giữa 2 mắt bằng đúng chiều dài một con mắt, không chênh một li – Chỉ cần khoảng cách này lớn hơn 1 mm, khuôn mặt sẽ thảm họa, rất ngố / khoảng cách nhỏ hơn khoảng 1 mm, thì sẽ chẳng ai thèm nhìn mặt bạn.

 

Nhiệm vụ đầu tiên của bác sĩ là kẻ lại mí mắt sao cho tỷ lệ trên chính xác tới mức độ Mi-li-mét.

 

Việc học tiếng anh, dường như không liên quan gì tới tỷ lệ của 2 con mắt, nhưng hóa ra nó liên quan hơn bạn nghĩ. Cho dù tập nghe, tập nói, hay việc học từ vựng… Khoảng cách giữa sự hoàn hảo và thảm họa, đôi khi chỉ là… 1 mi-li-mét.

 

Tôi dám chắc bạn đã đọc đâu đó… “Chặng đường dài nào đều bắt đầu bằng 1 bước chân.” – Tôi xin sửa lại: “Bạn chỉ cần đi 1 mi-li-mét để bắt đầu một điều gì đó.”

 

Giờ, bạn muốn nói tiếng anh thật thành thạo, lưu loát, và ngoài kia người ta sẽ cho bạn con số 2 năm – 3 năm. Họ không sai, cái cốt yếu là bạn phải xách giò lên, và di chuyển, học, từ những điều nhỏ nhất. Và đừng quên luôn nghĩ tới thành công – sự hoàn hảo bạn muốn.

 

Tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn một tip nhỏ của Tim Ferriss ( Tác giả Tuần Làm Việc 4 Giờ – Best seller trong nhiều năm): Khi thiếu động lực làm điều gì đó, bạn có thể đánh lừa não bộ của mình bằng câu “Mình chỉ bắt đầu làm điều này trong 10 phút thôi!”. Tôi đã áp dụng, và não tôi cứ xuất hiện cảm giác trì hoãn làm điều gì, tôi lại bắt đầu trong… 10 phút, cho tới khi tôi phát hiện mình đã ngồi trên bàn làm việc cả tiếng. Áp dụng nó ngay vào việc học tiếng anh của bạn, bạn có thể chưa tin tôi về kết quả, nhưng bạn nên tin Tim Ferriss – một người có mức độ ảnh hưởng tầm cỡ thế giới.

 

Vào chủ đề chính. Bạn nên hỏi câu hỏi này rồi đấy: Mình nên học nói như thế nào?

 

Tôi có thể nói thẳng với bạn, Học tiếng anh mà không biết Nói tiếng anh thì cũng như một nhạc sĩ chỉ biết nghe mà không biết sáng tác… Mà như vậy thì đâu còn gọi là nhạc sĩ.

 

Tôi có một thời cấp 3 chỉ học về ngữ pháp, từ vựng, đọc hiểu. Với mục tiêu đậu đại học, tôi “cày” như không còn ngày mai với môn tiếng anh mà bỏ qua phần Nói, vì thi đại học đâu có thi nói, thế là bước vào trường đại học Ngoại Thương, tôi khá thiệt thòi mỗi khi thuyết trình tiếng anh. Tôi hiểu, bạn có một con đường học đại học khác so với tôi. Đối với tôi thì nói tiếng anh là để thuyết trình trên lớp, giao tiếp với người nước ngoài. Còn bạn, đừng nản khi học nói nếu môi trường bạn không có Tây để bắt chuyện hay không phải thuyết trình bằng tiếng anh, bạn chỉ cần có niềm tin này cho tôi: Nói tiếng anh tốt sẽ ngay lập tức đẩy bạn lên một nấc thang hoàn toàn mới để bước ra thế giới trong tương lai gần – làm bạn và học hỏi với những con người giỏi ngoài kia thay vì chỉ ở Việt Nam này.

 

Trước là những bạn không sống ở Hồ Chí Minh hay Hà Nội hay bất cứ nơi nào không có khách nước ngoài du lịch: Cách tốt nhất mà tôi có thể nghĩ đến là dùng ứng dụng HiNative để học nói (và còn có thể học viết, phát âm, từ vựng…), cách sử dụng, bạn có thể xem video sau đây của bạn Khánh Vy hướng dẫn dùng app HiNative – ứng dụng có ngay một cộng đồng toàn cầu dạy học ngoại ngữ. (Vy bắt đầu hướng dẫn cụ thể ở 2 phút 18 giây).

 

Tuy nhiên, tôi vẫn khuyến khích bạn giao tiếp trực tiếp với người bản địa để tăng tự tin và trình độ nói của mình. Một cách hay khác là kết bạn Facebook với người nước ngoài và chat với họ, họ hiểu mình chưa tốt tiếng anh, rồi sau đó có thể gọi video call hoặc call bình thường, hỏi thăm nhau như 2 người bạn mới làm quen, đừng quên mìm cười cho thân thiện và họ cũng sẽ thân thiện với bạn (trong đa số trường hợp).

 

Nhưng nói vậy thì chọn người nào để kết bạn? Tôi khuyên bạn nên kết bạn với một vài thành viên các group phát triển bản thân (từ khóa: personal development), các group học tiếng anh hay các group về lĩnh vực bạn đang phát triển (internet marketing, blogging,…). Trước đó, chuyển ngôn ngữ trên facebook của bạn sang tiếng anh để kết quả tìm kiếm là tiếng anh.

 

Còn những bạn đang sống ở thành phố có khách tây du lịch, tôi không phải nói dài dòng, bạn phải bắt chuyện với họ để học nói – Bắt chuyện như thế nào? Xin mời bạn ghé thăm Dan Hauer ở video này để học cách “săn tây” rất hiệu quả mà không phải ngại mà vẫn lịch sự của anh.

 

Hoặc bạn có thể tham gia vào một câu lạc bộ tiếng anh ở gần bạn, và thực sự nói tiếng anh theo cách của mình, không sợ ai trách móc, vì chẳng ai đánh giá trình độ của ai, người tham gia vào câu lạc bộ tiếng anh đều để cải thiện tiếng anh của mình. Từ khi vào Sài Gòn được 1 tháng, tôi bắt đầu tìm thấy một câu lạc bộ nói tiếng anh ở Cafe Vọng Nguyệt đường D2, quận Bình Thạnh – bạn chỉ cần trả một cốc trà đá vào 7h tối hàng ngày là có thể tham gia câu lạc bộ. Cũng 1 năm tôi không quay lại đây, thực tế, tôi vẫn chỉ điểm này cho bạn vì đến giờ, nó đã hoạt động trong 13 năm liền trong mỗi tối, chủ nhiệm câu lạc bộ quá giỏi để đánh mất uy tín lâu năm của mình.

 

Và… Tôi mừng vì bạn đã đọc đến những dòng này của tôi. Áp dụng triệt để những gì tôi viết trong cả bài Học Tiếng Anh #1, #2, tôi tin bạn sẽ thực sự tiến xa hơn mốc “1 mi-li-mét” ban đầu của mình.

 

Đến đây, tôi cũng hiểu rằng, bạn hẳn sẽ còn thắc mắc một vấn đề không thể thiếu khi học bất cứ một ngôn ngữ nào không chỉ Tiếng anh. Đó là Học Từ Vựng. Và tôi xin cung cấp những phương pháp mà tôi áp dụng trong phần này.

 

Học Từ Vựng

 

Vấn đề muôn thuở: “Làm sao nhớ từ vựng lâu đây???” Tôi từng hỏi câu này như bạn mà đã quên mất rằng…

 

Não của chúng ta được thiết kế… để quên. Bạn nghe đúng đấy. Để Quên, chứ không phải Nhớ… Nên dù có nhồi càng nhiều vào đầu, thì bạn cũng như tôi hay bất kì ai, sẽ quên càng nhiều. Tôi không nói điều này để làm xuống tinh thần của bạn. Tôi ra thực tế này để bạn hiểu, mình cần phải học nhiều hơn nữa… Và quan trọng hơn, học đúng cách để nhớ lâu hơn.

 

Tôi hiểu bạn muốn đi ngay vào các cách tôi đã áp dụng để học từ vựng bấy giờ, tuy nhiên , có một điều còn quan trọng hơn, mà nếu bạn chưa điểm qua thì đó là một thiếu sót lớn của cả tôi trong phần này. Đó là Cách mà Bạn Nhớ Thông Tin – Và Cách Tối Ưu Trí Nhớ Khi Tiếp Thu Thông Tin.

 

Tôi vẫn đang áp dụng điều độ hướng dẫn sau của Adam Khoo (trích sách Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế từ năm 1998… Vâng, nó vẫn hoạt động tốt tới bây giờ):

Hiểu ngắn gọn là: Cứ học từ vựng mỗi 25 phút thì nghỉ 5 phút – Cách tối ưu để nhớ từ vựng. Vì sao lại thế?

 

Vì não chúng ta sẽ tự động quên đi rất nhanh khi học từ sau 25 phút. Nếu bạn ngồi “nhồi” từ vựng trong 1 tiếng liên tục thì bạn sẽ CHỈ nhớ… vài từ đầu tiên, và vài từ cuối dùng của 1 tiếng đó, tôi áp dụng luôn cả việc đọc sách (nhưng tôi đọc mỗi 30 phút thì nghỉ). Và khi học 25 phút nghỉ 1 lần, thì bạn dường như nhớ gần hết từ vựng học được. Thực tế của tôi đã và đang chứng minh điều này.

 

Còn một điều nữa trước khi ta đi vào vấn đề chính…

 

Bạn cũng nghe tôi nói trước đó rồi chứ? Chúng ta sẽ quên liên tục qua thời gian…mọi thứ học được. Cứ trung bình qua 24h, não sẽ quên 80% thông tin nạp vào trước đó. Hơi đáng sợ, nhưng tôi không đùa.

 

Và chỉ có một cách để cứu vãn. Là lặp lại. Lặp lại thông tin mình học được. Nhưng lặp như thế nào mới đúng?

 

Riêng tôi, tôi xem lại ngay sau khi kết thúc một buổi (vài tiếng) học hay đọc điều gì đó. Và ngày hôm sau, tôi lại mở xem lại, chỉ lướt qua những gì học được. Có thế thôi, và tôi đã đủ nhớ để chia sẻ với bạn trong những bài viết ở Blog này hàng tuần. Cách lặp này “đúng” với tôi. Nhưng bạn có tự hỏi rằng… Cách “đúng” của khoa học là gì?

Adam Khoo một lần nữa đã nghiên cứu sẵn mà tôi xin được trích dẫn lần nữa – Hãy ôn lại từ 0 – 10 phút sau khi học, và sau 24h, 1 tuần, 1 tháng lại xem lại lần nữa để nhớ thông tin tốt hơn.

 

Sau những thông tin “nền” về trí nhớ mà tôi tin bạn cần biết trên. Tiếp theo, đây là những cách tôi đã dùng để học từ vựng – hay “lặp” từ vựng.

 

1. Ghi lại từ vựng học được vào 1 cuốn sổ, xem lại 1 lần sau khi học và xem đều đặn hàng tuần trong vài tuần sau đó.

 

2. Dùng giấy ghi chú, viết từ vựng lên và dán ở nơi dễ nhìn thấy: Tường nhà, bàn học, tủ lạnh, phòng vệ sinh (chỗ này khá bẩn nhưng hiệu quả)… mục tiêu là bạn sẽ nhìn và tự động gợi lại trí nhớ, mọi lúc.

 

3. Dùng app nhắc nhở. Như tôi thì dùng chức năng “Từ của bạn” của TFlat khi tra từ. Và nó nhắc đến mức… phiền cả thông báo, nhưng hiệu quả. Nên tôi vẫn dùng.

 

4. Có một app chuyên để học tiếng anh và luyện từ vựng FREE, đó là Memrise, tôi từng học một bộ hơn 3 nghìn từ trong app, và đến giờ tôi vẫn công nhận phần lớn từ vựng tôi học chay (không cần xem videos, phim) là từ Memrise. Hệ thống nhắc nhở của Memrise được các chuyên gia thiết kế để bộ não tiếp thu và nhớ lâu nhất có thể. Bạn yên tâm, thoải mái khi sử dụng nhé.

 

5. Một app cũng đang cạnh tranh với Memrise là Duolingo, cũng học và luyện từ vựng, nhưng ở mức độ cơ bản hơn, và cộng đồng ít hơn – tôi từng sử dụng cả 2 app và tôi chọn Memrise với một cộng đồng lớn, nhưng khi bắt đầu thì tôi vẫn khuyên bạn học từ vựng qua Duolingo…

 

Vậy là kết thúc với việc học từ vựng rồi.

 

Có lẽ vậy nhưng… chưa. Tôi muốn nói bạn biết điều này nữa. Đọc đến đây, tôi cũng hiểu rằng, sẽ có một số người sẽ áp dụng các phương pháp của tôi, có một số sẽ không, tôi không đánh giá ai điều này. Tôi chỉ có một niềm tin lớn rằng, “Dù một bác sĩ có học y hàng chục năm trời, mà không chữa cho bệnh nhân nào, thì chục năm đó cũng chỉ để lão hóa…”.

 

Và tôi không muốn những ai đọc Blog của tôi chỉ để “lão hóa” cuộc đời của mình. Bạn phải hành động, dù chỉ 1 mi-li-mét, 10 phút, hành động ngay tức thì, áp dụng được điều gì thì làm, không thì thay đổi cho phù hợp hoàn cảnh. Vì nếu không, bạn sẽ không bao giờ giỏi tiếng anh như tôi nói ở ban đầu.

 

>> Hãy hành động