Dưới đây cũng là 12 điều mà nếu bạn làm trong khi tạo Blog nói riêng, kinh doanh Online nói chung, bạn sẽ đi rất lâu, hoặc tệ hơn, hủy hoại việc kinh doanh của mình.

 

Có lẽ bạn đang nghĩ tôi nói hơi quá, nhưng thực tế có những người họ cứ bán hàng, kinh doanh là có kết quả. Trong khi một số khác ngược lại, không thể tiến lên được.

 

Tôi từng nghĩ đó là vì trí thông minh hay hoàn cảnh, điều kiện. Đúng ra, tôi nên hiểu, thất bại trong kinh doanh có rất nhiều cách, còn để thành công, chúng ta phải tuân theo một số “quy luật” nhất định. Đó đơn giản là cách thế giới vận hành, sau cùng, tôi tin bài viết này sẽ đem lại cho bạn cái nhìn tổng quát hơn về những quy luật đó.

 

12 Điều Không Nên Làm Khi Tạo Blog Kiếm Tiền

 

tao blog

Bài viết này dành cho ai?

 • Khi bạn chưa có tạo Blog: Bạn cứ đọc để lấy kiến thức nền, tôi sẽ viết một Series về cách tạo Blog trong tương lai
 • Bạn đã tạo Blog rồi: Chúc mừng, đây là kinh nghiệm của tôi dành cho bạn
 • Bạn không có ý định tạo Blog kiếm tiền: Bạn có thể rời khỏi đây (và đọc các bài khác của tôi) hoặc tiếp tục đọc và hiểu vì sao một Blog thật sự kiếm tiền và thay đổi lối sống của bạn như thế nào

 

 1. Không SEO bài viết

 

Nếu bạn chưa biết SEO (Tối ưu công cụ tìm kiếm) là gì, đơn giản là khi vào Google gõ “thực phẩm giảm cân”, bạn sẽ tìm thấy những website “SEO tốt” nằm ở trang nhất, những trang SEO tệ sẽ ở trang 2-3…

 

Điều gì khi một blog có chứa từ khóa SEO tốt và nằm ở trang nhất?

 

Nó sẽ nhận lượng truy cập Tự Động từ từ khóa đó, hoàn toàn tự động. Ví dụ, tôi sẽ vào SimilarWeb – công cụ phân tích truy cập website.

 

Đối với Blog này: Avocadu.com, có gần 500 nghìn truy cập mỗi tháng, hơn… 70% trong số đó là từ tìm kiếm Google – “Search”.

Ta sang mục Search, thì thấy các từ khóa như “yoga quotes”, avocado”… mà những từ khóa SEO tốt và nằm ở trang nhất khi bạn search nó.

Nhưng những con số này có ý nghĩa gì?

 

Tôi nói thẳng. Dù bài viết bạn có hay đến mấy, blog có đẹp đến mấy, đăng bài trên Facebook về blog nhiều bao nhiêu, chúng cũng không có người đọc nếu bạn không sử dụng SEO trong bài viết.

 

Để làm SEO thành công, chúng ta cần thời gian. Nhưng khi từ khóa của bạn đã lên “TOP”. Nó sẽ đứng đó hàng tháng, thậm chí cả năm và đều đều, mang về lượng traffic ngang ngửa số lượng mọi người tìm từ khóa đó trên Google.

 

Tôi nghĩ bạn còn mơ hồ về khái niệm SEO cũng như cách làm SEO. Bạn có thể tìm ngay “SEO là gì” trên Google sau khi đọc xong bài viết. Nhưng tôi chắc chắn sẽ viết một bài trong tương lai về cách SEO hiệu quả.

 

Hiện tại, bạn hiểu đơn giản rằng bài viết của bạn phải có một từ khóa lặp lại nhiều lần, nằm ở thẻ H1, H2 (heading 1, 2 trong khi soạn thảo) và tối ưu bằng plugin SEO yoast.

 

 1. Dùng tên miền miễn phí

 

Nền tảng khá nổi để tạo blog hiện nay: Blogger, và nó cho phép một tên miền miễn phí như doicam.blogspot.com. WordPress thì có tên miền miễn phí như doicam.wordpress.com. Có các dịch vụ hosting như 000webhost, Hostinger… cũng cung cấp tên miền miễn phí…

 

Và 2 tên miền trên cực kì, cực kì thiếu chuyên nghiệp nếu bạn hỏi tôi. Chưa kể người đọc còn… lười bấm nguyên cả tên miền để vào blog của tôi thay vì chỉ là doicam.com.

 

Và đây là Vì sao bạn không nên dùng tên miền miễn phí:

 • Mất tính chuyên nghiệp
 • Giới hạn truy cập
 • Tên miền dài, xấu xí
 • Tốc độ tải trang chậm

 

Và lợi ích của tên miền miễn phí là… Nó miễn phí! Hết.

 

Bạn muốn tạo một Blog và kiếm tiền từ nó. Tôi chân thành khuyên, hãy mua tên miền của riêng bạn và tận hưởng lợi ích của nó: sự ngắn gọn, tốc độ  tải trang cao, được hỗ trợ, chuyên nghiệp…

 

 1. Tập trung vào kiếm tiền trong Blog khi chưa có traffic

 

Theo những gì tôi học được, bạn nên bắt đầu đẩy traffic vào Blog sau khi viết sau bài viết thứ 5 và chọn một giao diện cho nó.

 

Nhưng kiếm tiền trên Blog qua những kênh nào?

 

Đó là quảng cáo, bán sản phẩm affiliate, Ebooks, sản phẩm của mình… Khoan nghĩ đến những điều này khi bạn chưa có người xem cho Blog – một lời khuyên từ Blogger Alex Nerney (hơn 150k USD / tháng từ 2 blog của anh). Bạn có thể chưa tin tôi, nhưng bạn nên tin Alex.

 

 1. Thời gian của bạn rất quý báu khi bắt đầu tạo Blog

 

Tạo Blog cũng như tạo một hệ thống kiếm tiền, một doanh nghiệp của bạn vậy. Khi nó phát triển đều đặn hàng tháng, bạn sẽ tự do tài chính lẫn nơi chốn làm việc.

 

Giai đoạn đầu khi mới tạo, tôi dành hầu hết thời gian rãnh của mình để sắp xếp, và suy nghĩ về cách phát triển doicam.com, bây giờ tôi vẫn làm thế.

 

Và dù kiếm tiền online rất tự do về thời gian, nơi chốn, tôi vẫn khuyên bạn chân thành: nếu bạn không đặt Blog hay việc kinh doanh của mình lên ít nhất TOP 3 việc quan trọng mỗi ngày, bạn sẽ thất bại.

 

 1. Không phân tích đối thủ

 

Vì sao tôi phải phân tích đối thủ? Tôi cạnh tranh họ cơ mà?

 

Đó cũng chính là lý do vì sao. Bạn canh tranh với một người giỏi hơn, kinh nghiệm hơn, thì tốt nhất vẫn là Học từ họ.

 

Tôi không muốn và cũng không đề xuất bạn copy nội dung hay làm những gì họ làm. Điều tôi muốn nói ở đây, quan trọng bậc nhất, bạn cần biết đối thủ (những Blog cùng lĩnh vực của bạn) đang SEO từ khóa nào?

 

Nói cách khác, từ khóa nào bạn tìm kiếm (trong lĩnh vực của bạn) mà có Blog khác đứng top Google? Đây là câu hỏi bạn nên hỏi.

 

Ví dụ trong lĩnh vực làm đẹp, tôi search “làm đẹp da mặt”, trong trang nhất tìm kiếm có elle.vn và khoedep.vn, meogiamcan.com là 3 blog SEO tốt từ khóa trên (còn lại là trang báo và quảng cáo). Sau khi xác định Blog “đối thủ”, tôi vào SEMrush, công cụ phân tích từ khóa, nhập lần lượt 3 địa chỉ trên vào và nhận thông tin (danh sách) phân tích từ khóa chủ yếu của chúng.

 

Phân tích rồi làm gì Cảm?

 

Nếu bạn hỏi câu trên thì quá đúng, mỗi 3 Blog làm đẹp phía trên đã SEO rất rất nhiều (hàng trăm) từ khóa khác nhau về Làm Đẹp, nhưng chỉ có khoảng… 10 từ khóa mang lại đến hơn 50% traffic cho nó (từ khóa đứng TOP).

 

Tôi không cần phải mò mẫm từ khóa về làm đẹp, tôi chỉ cần SEO cho các từ khóa TOP của Blog đứng TOP!

 

Bạn có cái nhìn khách quan về việc phân tích đối thủ rồi đấy.

 

 1. Không thu thập Email khách hàng

 

Lỗi nghiêm trọng là ở đây. Hơn một nửa số lượng khách truy cập vào Blog của bạn sẽ không quay lại trong 1 tháng và việc tạo Blog, phát triển nó sẽ vô cùng khó khăn nếu bạn không xây dựng tin tưởng với khách hàng của mình.

 

Tôi hiểu, lúc này có thể bạn đang nghĩ mình không muốn bị các email làm phiền mỗi ngày. Nhưng khi bạn đang xây dựng niềm tin qua các bài viết trong Blog, sẽ có nhiều người hơn bạn nghĩ, muốn đọc email giá trị của bạn mỗi ngày.

 

Và đây là lợi ích của Email Marketing:

 • Xây dựng niềm tin ở Khách hàng
 • Bán sản phẩm affiliate tốt hơn khi bán trong các bài viết
 • Giữ mối quan hệ khách hàng khiến họ đọc Blog thường xuyên hơn
 • Phát triển hình ảnh bản thân trong mắt khách hàng
 • Công cụ mạnh mẽ để Kiếm Tiền từ Tạo Blog

 

Đó đủ để bạn thu thập Email rồi chứ? Tôi chia sẻ luôn điều này: bạn còn có thể thuê Getresponse làm dịch vụ gửi email tự-động đến khách hàng mỗi ngày. Ngoài ra còn có Mailchimp (miễn phí), Convertkit,… Nhưng bạn hiểu ý tôi rồi đấy.

 

 1. Tiêu đề bài viết không cuốn hút

 

Vậy thế nào mới là cuốn hút hử Cảm?

 

Tạo Blog và bắt đầu viết những bài đầu tiên, trang CreateandGo đã thử nghiệm và nhận thấy các tiêu đề dạng danh sách (3 bí quyết…; 4 cách thức…;…) và dạng cách làm (Cách phát triển…; Hướng tối ưu…;…) là 2 dạng tiêu đề “ăn khách” nhất.

 

Ngoài ra, đây là bài viết bạn nên đọc: Cách viết tiêu đề để tăng tỷ lệ đọc lên 385%.

 

 1. Chỉ nghĩ về kiếm tiền từ quảng cáo

 

Ý tôi là Google Adsense – hình thức kiếm tiền phổ biến nhất của Blog Việt Nam. Khi bạn có khoảng 100k traffic mỗi tháng (cần khoảng vài tháng đến nửa năm để phát triển) thì thu nhập từ quảng cáo rơi vào khoảng… 4 – 5 triệu đồng.

 

Quá ít ỏi nhỉ? Đúng thế, nhưng đó là hướng kiếm tiền của hơn 90% người làm website. Trong khi họ có thể:

 • Bán sản phẩm Affiliate
 • Bán sản phẩm riêng

 

2 hướng trên thực sự đem lại hiệu quả hơn trong giai đoạn đầu lẫn giai đoạn phát triển của Blog để kiếm tiền.

 

Lợi ích của đặt quảng cáo: kiếm thu nhập thụ động (100% thụ động)

Nhược điểm:

 • Mình không kiểm soát được nội dung quảng cáo
 • Mất tính chuyên nghiệp của Blog
 • Làm người đọc mất tập trung vào bài viết

 

Sau cùng, tôi không có ý chê việc đặt quảng cáo, đặt thì đặt, nhưng bạn nên đặt 3 quảng cáo mỗi trang và làm thêm các hình thức kiếm tiền khác từ việc tạo Blog.

 

 1. Tạo Blog về lĩnh vực bạn không đam mê, không hiểu biết rõ

 

Kinh doanh, buôn bán thì nên chạy theo nhu cầu thị trường. Còn tạo blog kiếm tiền mà chạy theo xu hướng thì bạn sẽ bị lu mờ và… ngủm.

 

Thay vào đó, bạn nên chọn viết Blog về lĩnh vực bạn đam mê hoặc có hiểu biết về nó. Một cách hữu ích để tìm lĩnh vực này là tự hỏi: “Tôi dành thời gian, tìm hiểu về điều gì nhất?” hoặc “Tôi rất muốn trò chuyện với 1 chuyên gia, thì đó là chuyên gia về lĩnh vực gì?”.

 

Tôi sẽ thành thật ở đây, nếu tôi nói hay viết điều gì đó tôi không hiểu rõ, người đối diện sẽ Nhận Ra điều đó. Và tôi cũng sẽ nhận ra khi một người khác không tin vào điều họ đang nói. Thế giới nó hoạt động như vậy!

 

 1. Dành thời gian quá nhiều cho tên miền

 

Lấy ví dụ dễ hiểu:

 • Canhme.com – Blog chuyên cung cấp khuyễn mại liên quan website
 • Thachpham.com – Blog dạy làm website
 • Genk.vn – Trang tin công nghệ
 • Google.com – Trang tìm kiếm, khi thành lập, người ta cứ hỏi vì sao lại đặt là Google

 

Bạn có câu hỏi tương tự không? Thật ra đây đều là… tình cờ, nhà sáng lập đặt tên miền cho Website còn không liên quan đến lĩnh vực của nó. Đơn giản vì điều đó không quan trọng.

 

Đây mới là điều quan trọng: Nội Dung.

 

Người ta vào thachpham.com để tìm cách tạo website chứ không phải vì tên của nó, tương tự với canhme, genk,…

 

Và bạn ngồi hàng giờ nghĩ ra tên miền cho Blog của mình. Đừng lãng phí cuộc đời như vậy, tập trung vào Content – nội dung nhé.

 

 1. Dùng nhiều kênh traffic khi bắt đầu tạo Blog

 

Bạn có thể nổi tiếng chỉ trên Facebook và vẫn kiếm hàng nghìn truy cập vào Blog của mình. Còn hơn là đăng bài cả trên Youtube, Twitter, Instagram, Linkedin… rồi không nổi ở kênh nào.

 

Riêng tôi thì tôi chọn Facebook, và dành thời gian phần lớn kết bạn, tương tác… Tôi khuyên bạn đọc bài Cách Tăng traffic từ Facebook để hiểu rõ hơn cách làm của tôi.

 

Tuy nhiên, mỗi kênh đều có ưu nhược điểm của nó (như bạn thấy trong bài viết tôi để link ở trên). Bạn có thể chọn 1 kênh cho riêng mình, nhưng để “master” trong kênh đó, đây là khóa học bạn phải cân nhắc: Đột Phá Doanh Thu với 6 kênh Marketing Online Ngay Lập Tức.

 

 1. Chỉ lo bán và chỉ bán

 

Tôi nên nói rõ về điều này. Mục tiêu bạn tạo Blog là để bán hàng, tạo lợi nhuận. Nhưng bạn nhìn lại xem, trừ khi bạn là Tiki, Lazada… những website thương mại, Blog của bạn cần có thứ gì đó để tạo tin tưởng.

 

Tôi đang nói đến những bài viết. Đừng chỉ để Link Affiliate rồi mong người khác Click, họ cần biết bạn là ai, bạn có gì để họ tin tưởng.

 

Tôi sẽ không mua hàng ở Createandgo.co nếu họ không cho tôi những bài viết rất giá trị, tạo tin tưởng.

 

Đến đây, bạn cũng hiểu ý tôi rồi. Phía trên là 12 điều cần tránh để tạo Blog kiếm tiền thành công.

 

Tôi là ai mà nói bạn những điều này? Tôi bỏ công sức mua khóa học, học hỏi người khác, áp dụng vào Blog của mình, có kết quả và chia sẻ lại cho bạn đây.

Bạn đọc xong bài viết, nên bắt đầu áp dụng từ đâu? Tôi nghĩ bạn nên chọn 2 – 3 điều bất kì và áp dụng rồi tiếp tục 2 – 3 điều khác thay vì chọn cả 12 điều trên, Blog của bạn sẽ thay đổi từ từ, vững chắc.

Nếu bạn chưa có Blog thì sao? Không sao cả, bạn có thể lưu lại bài viết này (share), còn tôi sẽ viết một Series chia sẻ cách tạo Blog trong tương lai.

 

Một số bài viết khác của tôi:

Cách Tạo Bài Viết Chuẩn SEO – Học SEO Đúng Hướng

Hướng Dẫn Tạo Blog Của Riêng Bạn

Cách tạo hệ thống Email Marketing tự động

6 Yếu tố ảnh hướng lớn nhất khi bạn làm SEO cho website

12 Điều Không Nên Làm Khi Tạo Blog Kiếm Tiền

 

Chúc bạn làm việc năng suất và nhớ chia sẻ bài viết hoặc bình luận phía dưới nhé!

 

Cảm

Co-Founder DOICAM