Lời khuyên cho kinh doanh online. Tôi không muốn ai hiểu lầm mình trong tiêu đề này. Tôi vừa kinh doanh 2 tháng và chưa đủ “trình” để đưa ra những lời khuyên của riêng mình, tuy nhiên thì đây là những “lời khuyên” từ các chuyên gia cùng ngành mà tôi học được và chia sẻ lại với bạn.

 

Để tôi hỏi bạn một câu: Bạn đã từng lên mạng, tìm cách thức bán hàng hiệu quả hơn / tiếp thị mạnh mẽ hơn?

 

Tôi khi bắt đầu cũng vậy, tôi từng là một “tay” bán hàng mọi lúc mọi nơi, có thời tôi đi ngoài đường bán bánh dừa, có thời lại bán sim dạo và tôi cũng bán được hàng, đổi lại, công sức tôi bỏ ra thật quá nhiều so với kết quả. Càng cố gắng, tôi càng bất lực. Cuối cùng, tôi nhận ra mình phải học nhiều hơn để bán được nhiều hơn.

 

Kết quả: Càng học các khóa học online, tiếp xúc các anh chị kinh nghiệm. Tôi thấm nhuần hơn các kinh nghiệm sau mà nếu hồi đầu tôi được dạy, có thể tôi đã đi nhanh hơn nhiều lần.

 

Danh sách sau sẽ gồm những điều cốt lõi nhất, sau đó là những điều cụ thể hơn bạn cần lưu ý:

19 Lời Khuyên Cho Kinh Doanh ONLINE

 

 1. Bán bản thân, đừng bán hàng

 

Tại sao lại bán bản thân? Ý Cảm là “bán thân”?

 

Vậy thì bậy quá. Điều quan trọng ở đây: Bạn phải xây dựng thương hiệu trước, bán hàng sau.

 

Và khi tôi nói “thương hiệu”, thì đó có thể là thương hiệu của bản thân bạn hay công ty của bạn. Tôi cũng đang xây dựng thương hiệu của mình, và tôi làm điều này bằng việc cung cấp các giá trị thật cho bạn hàng ngày, hàng tuần.

 

 1. Nghĩ lớn, làm nhỏ

 

Vì sao lại thế? Để hiểu lời khuyên cho kinh doanh này tốt hơn, tôi cho ví dụ thế này:

 

Mẹ của tôi, bán bảo hiểm Bảo Việt, mỗi tháng mẹ có trung bình… 4 khách hàng, con số này đủ để mẹ trang trải cuộc sống với gia đình. Nhưng mẹ có một cô đồng nghiệp, cũng bắt đầu làm như mẹ, có hơn 50 Khách Hàng mỗi tháng, cô này là best-seller của công ty, mỗi năm thu nhập tiền tỷ.

 

Vậy bạn nghĩ cô khác mẹ ở chỗ nào?

 

 • Bắt đầu sớm hơn: Không
 • Gia đình khá giả hơn: Không luôn
 • Lớn tuổi hơn: Hơn có 1 tuổi…

 

Sự khác biệt lớn nhất: Cô có suy nghĩ lớn hơn.

Nghĩ lớn: Bạn phải có kế hoạch dài hạn, học hỏi để quan sát tình hình tốt hơn, xây dựng mạng lưới quan hệ rộng hơn. Và trên hết, hành động từ những điều nhỏ nhặt hằng ngày.

 

Tôi không nghĩ lời khuyên cho kinh doanh này sẽ đủ chi tiết trong một bài viết gồm 21 lời khuyên. Bạn nên đọc cuốn Dám Nghĩ Lớn – David J. Schwartz.

 

 1. Thư giãn đúng cách

 

Tôi có thể không biết “đúng cách” của riêng bạn là gì nhưng tôi biết thư giãn sai cách: Tám chuyện hàng giờ, Xem video chó mèo (rất tốn thời gian mà không có lợi ích), Uống rượu bia,…

 

Riêng tôi thì giờ rãnh rỗi hoặc khi muốn thư giãn tôi thường đọc Blog của những trang khác (Createandgo.co, Ngocdenroi.com,…), xem Youtube về kinh doanh online, vân vân…

 

Lời khuyên cho kinh doanh này có thể được rút gọn bởi câu sau của Brian Tracy:

 

“Việc nào không đưa bạn đến mục tiêu, sẽ đưa bạn ra xa nó” – Bạn hiểu ý tôi rồi đó.

 

 1. Kết bạn với người giỏi hơn

 

Họ sẽ khiến bạn đi nhanh như những khóa học online vậy!

 

Đúng hơn, bạn nên tìm cho mình một “mentor” – người chỉ dẫn, tận tình giúp bạn tiến về phía trước. Còn không có thì những người anh chị đi trước bạn hàng năm, tìm và kết bạn với họ qua những hội thảo, hẹn cafe trò chuyện chỉ vài buổi. Bạn sẽ nhận ra mình cần làm gì.

 

Tôi có những người bạn rất tuyệt vời, Trần Ngọc Nam, Bằng Nguyễn… họ đã một phần đưa những lời khuyên cho kinh doanh này đến với bạn.

 

 1. Thay đổi nơi làm việc

Đây là cái hay của kinh doanh online: Tôi làm việc bất kì nơi nào tôi muốn. Và khi một nơi làm tôi không thoải mái, tôi đơn giản đi sang nơi khác làm việc.

 

Nhớ rằng bạn không nên dành… cả ngày để chỉ tìm nơi “thoải mái” mà làm việc. Quan trọng vẫn là thay đổi nơi làm việc, bạn sẽ suy nghĩ thoáng hơn, sáng tạo hơn (khoa học chứng minh).

 

Một thú vui khi áp dụng lời khuyên cho kinh doanh này: Bạn có cơ hội gặp nhiều người hơn. Nhiều lúc, đó là vợ / chồng tương lai của bạn.

 

Tôi đùa thôi. Làm việc có tiền trước, tán gái để sau!

 

 1. Có cách tự tạo động lực mỗi ngày

 

Sẽ có nhiều, rất nhiều lúc bạn sẽ hết “động lực” làm việc. Động lực giống như giặt đồ vậy, khi không giặt lâu ngày bạn sẽ… không có đồ mặc. Đó là lý do lời khuyên cho kinh doanh này cực kì quan trọng.

 

Cách của tôi như thế nào?

 

Ngủ dậy >> Hít đất >> Ngồi thiền (tăng khả năng tập trung) >> Vệ sinh >> Đọc 1 bài Blog cùng lĩnh vực và Làm việc.

 

Đó là cách tôi bắt đầu mỗi ngày. Còn khi tôi không có “hứng” làm việc, tôi biết mình cần tạo ra “hứng”, chứ chờ “hứng” thì không biết tới khi nào. Thế là thỉnh thoảng tôi ra ngoài đi bộ, hoặc đơn giản là xem vài video hài cho tinh thần vui vẻ hơn rồi làm việc tiếp.

 

Còn bạn làm cách nào? Tìm Google nhiều lắm, quan trọng là tìm cho mình những cách riêng và áp dụng hằng ngày.

 

 1. Có kế hoạch cụ thể: Năm, Tháng, Ngày

 

Vì sao? Vì nếu không, bạn sẽ không biết mình nên làm gì tiếp theo và cũng không biết “lộ trình” của mình có đúng không.

 

Những ai làm kinh doanh online, họ làm chủ việc kinh doanh của họ, không phụ thuộc vào đường hướng của “sếp” hay ai cả.

 

Bạn cùng đồng ý với tôi. Một công ty phát triển, thành công không thể thiếu một bản kế hoạch chi tiết hàng năm cho đến hàng ngày. Và bạn muốn việc kinh doanh của mình cũng phát triển, bạn cũng phải có một bản kế hoạch chi tiết như vậy.

 

Và… viết nó ra giấy. Lời khuyên cho kinh doanh này tôi áp dụng cũng từ Brian Tracy, nếu viết trong máy tính hay điện thoại, bạn sẽ rất dễ thấy, nhưng chỉ dùng với kế hoạch mỗi ngày.

 

Những kế hoạch năm, 6 tháng, 3 tháng cần được viết ra giấy. Vì nếu không, bạn sẽ rất dễ quên.

 

Đến đây, bạn có thể dừng lại và viết ra kế hoạch đến mục tiêu của mình. Tôi tin đây là một trong những điều quan trọng nhất của bài viết.

 

Ngoài ra, tôi cũng dùng ứng dụng Keep của Google để lên kế hoạch hàng ngày – rất tiện xem trên laptop lẫn điện thoại. Nếu chưa biết bạn nên thử.

 

 1. Ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ

 

Còn ngủ nhiều, 10-12 tiếng thì lại tốt hơn? Không nhé. Kinh nghiệm của tôi thì ngủ nhiều như trên sẽ bị mệt người, không còn năng lượng cho công việc…

 

Một giấc ngủ đủ: 6 – 7.5 tiếng buổi tối. Trưa có thể ngủ 10 – 15 phút.

 

Vì sao bạn phải ngủ đủ? Có 3 lý do chính:

 

 • Não có thời gian chuyển thông tin từ bộ nhớ ngắn hạn sang dài hạn, và bạn nhớ lâu hơn những gì học được
 • Cơ bắp được thư giãn vừa đủ để phát triển (khi bạn tập thể dục hằng ngày)
 • Bạn có thời gian cho công việc

 

Đến đây, có thể bạn đang hỏi: Vì sao ngủ đủ có thể mang lại thời gian làm việc? Lý do là nếu ngủ quá ít (dưới 6 tiếng / đêm), bạn sẽ mất gần hết ngày còn lại để… mệt mỏi.

 

Trường hợp bạn dùng cafe để tỉnh táo làm việc sau khi ngủ 6 tiếng. Điều này vẫn có hại, vì chất cafein còn làm giảm chức năng của hệ thần kinh về lâu dài.

 

Đây là lời khuyên cho kinh doanh những cũng cho sức khỏe của bạn. Hãy ngủ đủ.

 

 1. Ham muốn thành công mãnh liệt

 

Bạn ham muốn việc kinh doanh của bạn thành công, đến mức nào?

Tôi từng nản lòng lắm với việc viết bài trên Blog này, và còn không biết làm thế nào, làm điều gì tiếp theo để nó phát triển.

 

Nhưng giờ thì tôi biết. Đó là vì một khóa học chuyên sâu về blog giá 4 triệu 6 mà tôi đầu tư học.

 

Những bậc thầy trong các khóa học online có thể là scam. Nhưng nếu biết cách chọn thì bạn sẽ tìm được người giỏi và học theo họ. Riêng ở Việt Nam, chúng ta có Kyna.vn hay Edumall.vn và Unica.vn, cả 3 đều rất được ưa chuộng và được tin tưởng.

 

Tôi thì khuyên bạn nên học trên Unica.vn vì hệ thống ở đây làm chuyên nghiệp và các khóa học đa dạng, giảng viên chất lượng hơn 2 trang còn lại.

 

 1. Hành động ngay khi bạn chưa sẵn sàng

 

Sẽ không-bao-giờ có một thời điểm bạn sẵn sàng thật sự để làm gì đó. Nếu bạn muốn làm điều gì thì làm ngay đi. Tôi thật không muốn tạo động lực gì ở đây.

 

Bạn nên hiểu não chúng ta có một sức “ỳ” lớn dần theo thời gian khi bạn trì hoãn điều gì đó trong khi nó không có deadline cố định.

 

Việc kinh doanh online không có deadline gì cả, tất cả chỉ là mình bạn, và chiếc máy tính, vừa tự tạo động lực vừa làm việc.

 

Nếu tôi trì hoãn việc viết bài, có thể bạn sẽ không bao giờ thấy được bài viết này, tôi phải áp dụng lời khuyên cho kinh doanh này thường xuyên để tiếp tục bước về phía trước. Chỉ có hành động mới tạo ra kết quả, bạn cần nhớ điều đó.

 

 1. Có một hình mẫu của riêng mình

Hình mẫu của tôi là Alex Nerney – founder của Avocadu.com, Createandgo.co và WANDR anh giúp hàng nghìn người kiếm ra tiền từ Blog trong khi đi du lịch hàng tháng cùng người yêu của mình.

 

Đôi lúc tôi thấy xuống tinh thần, tôi lại nghĩ về Alex. Anh mất 6 tháng… lỗ vốn trước khi tạo ra 172 USD đầu tiên từ Blog Avocadu cùng người yêu.

 

Có thể bạn chưa có một hình mẫu cho mình, nhưng nếu bạn có, họ sẽ đưa bạn qua những lúc bất lực, chán nản – điều thường thấy ở những người làm kinh doanh online ở giai đoạn đầu khi chưa có thu nhập.

 

 1. Tranh thủ thời gian tối đa

 

Đây là một trong nhưng lời khuyên cho kinh doanh từ Alex mà tôi học được.

 

“Bạn sẽ cần tận dụng mọi thời gian rảnh bạn có cho công việc kinh doanh của mình” – Alex

 

Và bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian. Đúng. Đổi lại, bạn có kinh nghiệm. Về sau, bạn càng biết việc nào thực sự mang lại kết quả (ví dụ: tiếp thị, quảng cáo…), việc nào chỉ làm mất thời gian (ví dụ: suy nghĩ tên miền, crack phần mềm…).

 

 1. Hỏi bản thân: Mình có đang làm điều có ích cho tương lai hay không?

 

Lời khuyên cho kinh doanh? Tôi nghĩ đây còn là lời khuyên cho cuộc sống.

 

Bạn để ý thì thanh niên Việt Nam đã ra trường hay còn ngồi ghế đại học. Họ dốc thời gian vào game, ăn vặt, nhậu nhẹt, coi phim… những việc này thực sự đốt cháy tuổi trẻ của họ khi nào không biết.

 

Thay vào đó, họ nên viết kế hoạch, làm việc (để tìm kinh nghiệm thay vì tiền), du lịch

 

Trên hết, chúng ta đều cần một mục tiêu để biết mình có đi đúng hướng hay không. Một mục tiêu sẽ giống như đích đến cho chiếc máy bay.

 

Cứ mỗi 15 phút, những chiếc máy bay lại được thông báo để điều chỉnh hướng bay theo radar. Con đường của chúng không “thẳng” như các hình minh họa. Thực tế, chúng dành hơn 70% thời gian bay chệch hướng. Nhưng nhờ một “mục tiêu”, chúng mới có thể điều chỉnh đều đặn bản thân để đến đích.

 

Bạn sẽ muốn mình có một “đích đến” trước khi “nhiên liệu” tuổi trẻ của mình cạn kiệt.

 

 1. Liên tục học hỏi, nâng cấp bản thân hằng ngày

 

Chú Dean Nguyễn – một nhà kinh doanh gốc Việt nổi tiếng và là chuyên gia truyền động lực trên kênh Youtube của chú, đã đưa ra lời khuyên cho kinh doanh thời nay như vậy.

 

Cũng nhờ chú mà tôi biết, ngoài kia vẫn có những người xuất phát điểm không hơn gì tôi, và họ đạt thành công lớn hơn rất rất nhiều những gì tôi tưởng tượng. Ví dụ có thể kể đến Hải Thật – CEO Cosy English, từng bỏ học FTU hay Trần Ngọc Nam – CEO Tuhoc365.com, từng đánh số đề kiếm tiền học thêm…

 

Họ là những minh chứng khiến tôi phải học hỏi, giỏi hơn mỗi ngày.

 

 1. Đi du lịch hằng tháng

 

Đây mà là một lời khuyên cho kinh doanh hả Cảm?

 

Ừ đúng rồi bạn. Bạn cày hàng đêm, làm việc cả ngày cũng chỉ để sống Tự Do hơn mà thôi. Vậy sao không đi du lịch ngay trong cuối tháng? Bạn sẽ chờ đến khi nào nữa?

 

Tôi hiểu tiền là vấn đề quan trọng lúc này, trong khi bạn chưa làm ra tiền từ công việc kinh doanh của mình. Bạn vẫn có thể du lịch từ số tiền mình tiết kiệm được hoặc thậm chí là… tham gia một số công việc ngắn hạn bán thời gian như đi hội thảo nhận tiền (có ở Sài Gòn ở group Việc làm sinh viên); phát tờ rơi ( trên 50k / giờ nếu bạn biết tìm chỗ); giới thiệu Momo (100k / người giới thiệu).

 

Với chỉ 300-400k / người, đi theo nhóm, bạn vẫn có thể thoải mái phượt 1 ngày 1 đêm cùng lũ bạn. Thực sự mà nói, thiếu tiền chỉ là một trong những vấn đề cần giải quyết trong kinh doanh.

 

Khi công việc kinh doanh của bạn phát triển, việc thiếu tiền, kiếm soát dòng tiền còn thường xuyên hơn giai đoạn bắt đầu.

 

 1. Nhận biết và loại bỏ phàn nàn

 

Tôi nói thẳng. Bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề trong cuộc sống lẫn kinh doanh. Và phàn nàn sẽ đưa bạn đến Ngõ Cụt nhanh nhất có thể.

 

Khi tôi đặt domain của Blog mình là doicam.com, tôi không suy nghĩ mấy cho đến khi bạn bè của tôi bắt đầu chê nó “xấu”, “dở”…

 

Bạn nghĩ tôi sẽ ngồi phàn nàn về cái tên miền này? Tôi chấp nhận nó thật không “muối” như tôi muốn. Và bắt đầu… viết bài, quên nó đi.

 

Thời gian của tôi có thể để phàn nàn, nạp tiền vào đổi tên miền hoặc để viết bài Blog. Đơn giản là tôi chọn viết bài, nó có ích cho tương lai của tôi.

 

Bạn có thể phàn nàn một cách vô ích hoặc tiếp tục làm những việc có ích cho cuộc sống của mình, tạo ra giá trị cho xã hội và… kiếm tiền.

 

Chúng ta đến lời khuyên cho kinh doanh tiếp theo nào.

 

 1. Đối xử tốt với mọi người

 

Không chỉ là những ai đã giúp bạn hay chưa, cứ đối xử tốt với họ. Vì một lý do thế này.

 

Việc kinh doanh online hay kinh doanh nói chung, đơn thuần là tạo ra giá trị, đối xử tốt với càng nhiều người càng tốt. Một số người sẽ mua sản phẩm của bạn hoặc không, không quan trọng, quan trọng là bạn vẫn tiếp tục đối xử tốt, có những mối quan hệ tốt với họ.

 

Chính những người được bạn đối xử tốt đó sẽ là bàn đạp cho thành công của bạn sau này.

 

 1. Quan tâm gia đình mình

Bây giờ, có thể bạn không nghĩ đây là môt lời khuyên cho kinh doanh. Còn với tôi, làm kinh doanh, kiếm tiền, cuối cùng cũng chỉ để chăm sóc thật tốt cho gia đình của mình. Và thật vô ích nếu bạn không quan tâm họ mà chỉ mải mê làm việc…

 

Chiều chiều, tôi lại nhấc máy gọi mẹ hỏi thăm nhà ở quê. Tối lại làm việc, đôi lúc nhắn tin với em gái. Và họ cho tôi rất nhiều suy nghĩ tích cực về tương lai của mình.

 

“Một ngày mình sẽ đem em gái lên SG thăm chơi”… và thế tôi lại tiếp tục làm việc. Đây có lẽ là lời khuyên cho kinh doanh thấm nhất của tôi. Tin tôi, bạn sẽ thấy rất trống vắng và cô đơn nếu quên đi gia đình của mình.

 

 1. Cung cấp giá trị cho cộng đồng

 

Tôi sẽ nói điều này lần nữa. Bạn cần cung cấp Giá Trị cho mọi người, trước khi tiếp thị sản phẩm của mình. Alex Nerney đã nói tôi lời khuyên cho kinh doanh quý giá này khi tôi học một khóa học của anh.

 

Điều gì sẽ xảy ra sau đó? Sẽ có những người không quan tâm và không nhận những giá trị của bạn. Còn số những người nhận giá trị của bạn. Cũng một phần trong số họ sẽ “lờ” đi phần tiếp thị. Nhưng sẽ có một số người tin tưởng bạn và mua những sản phẩm giá trị hơn từ bạn.

 

Đây gọi là “tỷ lệ chuyển đổi” trong kinh doanh online.

 

Tỷ lệ chuyển đổi càng cao, kèm theo traffic (lưu lượng truy cập) đến sản phẩm của bạn càng cao. Bạn càng bán được nhiều hàng.

 

Một số website bán hàng, tỷ lệ chuyển đổi của nó chỉ nằm ở một trang sale page (trang bán hàng).

 

Tôi cũng sẽ có một bài về Sale Page trong tương lai. Còn với những ai bắt đầu kinh doanh online hay muốn bán nhiều sản phẩm hơn, tăng traffic vẫn là yếu tố trước tiên và hàng đầu.

 

Trường hợp bạn muốn có kĩ năng chuyên sâu hơn về đẩy traffic từ Facebook, tôi chân thành khuyên bạn học khóa FACEBOOK MARKETING A đến Z của anh Hồ Ngọc Cương.

 

Và đó là tất cả những lời khuyên mà tôi góp nhặt được từ những người “đi trước” chia sẻ lại. Thoải mái hỏi tôi bất cứ thắc mắc nào bên dưới nhé!

 

Một số bài viết khác của tôi:

19 Lời Khuyên Cho Kinh Doanh Online

Hướng Dẫn Tạo Blog Của Riêng Bạn

Chiến lược xây dựng hệ thống Email marketing hoàn chỉnh cho người bắt đầu

Cách viết tiêu đề cực kì cuốn hút người đọc

12 Điều Không Nên Làm Khi Tạo Blog Kiếm Tiền

 

Cảm

Co-Founder DOICAM