Vì sao phải marketing bản thân? Không cần nóng vội…

Trước tiên, có một câu chuyện tôi muốn kể với bạn, đây không chỉ là một câu chuyện bình thường. Đối với tôi, đây còn là một chuyến hành trình của cuộc đời.

 

Đó là câu chuyện của chính tôi.

Một lần tôi đi Vũng Tàu cùng đứa bạn, ngồi ăn ở một quán bún cạnh đường Hoàng Hoa Thám, một bà cụ bán chả tiến lại gần tôi: “Bà có chả mực, chả cua, con muốn ăn loại nào tráng miệng không con?”.

 

Tôi tránh người, “Dạ thôi, tụi con ngồi ăn xíu rồi đi ngay ạ”, và tôi tiếp tục ăn. Trước giờ, tôi quan niệm không nên mua ăn vặt như thế này ở các thành phố du lịch, vì nếu mua một người, những người khác sẽ đến luôn chỗ mình làm phiền, và khi đó thì thực sự không thoải mái và… ngại.

 

Đa số người bán hàng rong sẽ bỏ đi, riêng bà bán chả tôi gặp thì không. Có thể bà đoán tôi sắp mua nên bà vẫn kiên trì ngồi lại.

 

Nhưng… bà không chào hàng. Thay vào đó, chúng tôi được hỏi thăm về chuyến đi, bà cũng kể về những… tuyến đường bà đi. Bà rất nhiệt tình, vui vẻ, hòa nhã, kể về một ngày của mình ngắn gọn. Cuối cùng 2 bên có một cuộc trò chuyện vài phút.

 

Chúng tôi không ngại gì bà cụ bán chả, ngược lại, dần dần, chúng tôi thấy thương bà, bà bán chả kiếm tiền nuôi gia đình. Tôi ngay lập tức có một cảm giác rất tội lỗi nếu không mua chả của bà cụ khi đó.

 

Không lâu sau, chúng tôi mua 2 chùm chả cua, một chùm chả mực, đủ để ăn kèm một bữa (như bà cụ nói).

 

Vì sao tôi lại kể cho bạn nghe về câu chuyện này?

 

Thực ra, cách bà cụ bán chả cho tôi làm tôi nhớ bản thân vài tháng trước đó. Lúc đó tôi còn đi dọc các con đường Sài Gòn, mời từng người tôi gặp bịch trái cây sấy.

 

Thời điểm tôi gặp bà cụ, tôi không còn bán trái cây sấy, nhưng bà cụ làm tôi khâm phục cách bà chào hàng. Tôi tin chắc nếu tôi áp dụng cách nói chuyện thân thiết, tâm lý của bà trước đó, tôi có thể bán vài chục bịch trái cây mỗi đêm chứ không phải 1-2 bịch.

 

Chưa kể còn có thời gian tôi cũng đi bán bánh dừa rong (bánh dừa Quảng Nam, khá nổi tiếng), tôi cũng tìm mọi cách nói chuyện để lôi kéo khách của các quán nhậu mua bịch bánh dừa của tôi… làm mồi hoặc tráng miệng.

 

Kĩ năng sale đường phố của tôi cũng cải thiện đáng kể qua suốt thời gian đi long nhong các con đường Sài Gòn. Nói dễ hình dung, tôi đã leo lên từng bậc thang một đến tương lai của mình.

 

Tôi đã Sai.

 

Tuy tôi leo một số đáng kể các bậc thang, nhưng cuối cùng lại nhận ra, cái “thang” của mình DỰA SAI CHỖ.

 

Đó là lúc tôi nhận ra, kĩ năng marketing quan trọng hơn kĩ năng sale nhiều lần.

 

Với sale, bạn phải làm việc, thời gian làm việc quy ra tiền. Nếu không sale, bạn không có doanh thu và lợi nhuận. Đơn giản.

 

Nhưng với marketing, bạn nằm trên con đường xây dựng thương hiệu (có thể là thương hiệu của bạn, hoặc thương hiệu của công ty bạn). Và khi thương hiệu có đà phát triển, dù ngồi không, bạn vẫn có doanh số. Vì sao?

 

Để tôi cho một ví dụ, dù tôi có nói giỏi thế nào để bán bịch bánh dừa cho một ông khách, ông này vẫn đi vào tiệm bánh dừa (hệt như loại tôi bán) bên cạnh dù giá có cao hơn, chỉ vì đây là một tiệm bánh lớn, có uy tín lâu đời. Đó là sức mạnh của marketing.

 

Marketing mở ra một khái niệm mới cho sự nghiệp hay cả doanh nghiệp của bạn. Đó là Tự động hóa. Khách hàng tự động mua hàng vì họ tin tưởng bạn, tin tưởng thương hiệu của bạn.

 

Và đó cũng là lý do tôi viết bài viết này. Đối với tôi, có 2 cách để phát triển thương hiệu (marketing) doanh nghiệp của bạn:

 

  • Thứ nhất là phát triển thương hiệu của chính doanh nghiệp bạn sở hữu, và khi doanh nghiệp bạn nổi tiếng, tên tuổi của bạn sẽ nổi tiếng theo nó. Sau đó, bạn lại dùng danh tiếng của mình, phát triển doanh nghiệp.
  • Thứ hai, bạn sẽ phát triển thương hiệu bản thân trước. Và sau đó, dùng thương hiệu bản thân để quảng bá chính doanh nghiệp của bạn.

 

Tôi nghiêng về cách thứ hai hơn. Vì cách thứ hai dễ hơn cho tôi để đưa cả bản thân và công việc kinh doanh của mình lên tầm cao mới, một cách tiết kiệm.

 

Đây là những cách MARKETING BẢN THÂN hiệu quả nhất tôi biết:

 

      1.Có một công cụ định vị của chính bạn

 

Tưởng tượng bạn tham gia một hội thảo về kinh doanh. Bạn sẽ gặp gỡ rất nhiều người có danh tiếng trong giới làm ăn và bạn biết, đây là cơ hội để khiến nhiều người biết đến bạn.

 

Lúc này, công cụ định vị bản thân bạn là một tấm bưu thiếp (như cách mọi người làm). Nhưng… tôi cho bạn biết điều này.

 

Dù tấm danh thiếp của bạn có đẹp đến đâu, gọn gàng đến đâu. Họ vẫn nhận và quên nó đinếu anh chàng ngồi cạnh bạn tặng mọi người một Cuốn Sách anh viết thay vì danh thiếp.

 

Sở hữu một cuốn sách là một công cụ định vị tối ưu, và đánh bật hầu như tất cả đối thủ của bạn. Tôi cũng từng gặp trường hợp như trên.

 

Đó là có lần tôi đến một câu lạc bộ tiếng anh tại một quán cafe, mọi người cũng hỏi han, trao đổi danh thiếp. Trong lúc đó, một vị khách nước ngoài bước vào phòng, cuối buổi họp câu lạc bộ, ông tặng mỗi người một cuốn sách của ông, không trừ tôi. Và mọi tò mò của tôi về những tấm danh thiếp còn lại hầu như biến mất.

 

Cuốn sách đã làm tốt vai trò của nó.

 

Tôi biết, bạn có thể chưa có công cụ định vị tối ưu cho mình như trên. Tôi chân thành khuyên bạn nên viết cho mình một cuốn sách để đời. Có thể nó không là hay nhất, nhưng cuốn sách sẽ mở đường cho thương hiệu của chính bạn. Mọi người sẽ bắt đầu nghĩ về một tác giả như một chuyên gia trong lĩnh vực của họ.

 

Chính tôi cũng đang phát triển cuốn sách của riêng mình vào tháng 7 tới. Và bạn sẽ biết điều đó.

 

Làm sao để viết một cuốn sách? Tôi có thể chia sẻ ngay. Nếu trên thang điểm 10 của việc trở thành chuyên gia của một lĩnh vực. bạn sẽ đạt 7-8 điểm nếu đọc và hiểu hết ít nhất… 3 cuốn sách trong lĩnh vực đó.

 

Điều này đã được chứng minh bởi các chuyên gia. Riêng về lĩnh vực marketing, tôi khuyên bạn nên đọc 3 cuốn: Định vị – Al Ries & Jack Trout, 22 quy luật bất biến trong Marketing – Philip Kotler và Marketing 4.0 – Philip Kotler. Những gì tôi đọc được trong 3 cuốn trên, hoàn toàn cho tôi tự tin trò chuyện về marketing… như một chuyên gia.

 

Ba cuốn sách trên sẽ ngay lập tức đưa bạn lên TOP 10% những người hiểu về marketing (và sẵn sàng áp dụng vào cuộc sống). Từ đó, với một số suy ngẫm bản thân sau khi đọc, bạn có thể chính tay viết cuốn sách của mình về marketing nếu bạn muốn.

 

      2.Thường xuyên hoạt động xã hội

 

Và khi tôi nói hoạt động xã hội, không chỉ có nghĩa là bạn cần đăng các nội dung chất lượng thường xuyên, định kì trên các mạng xã hội để làm sống hình ảnh của bạn với bạn bè trên mạng xã hội, mà bạn cần làm một điều không thể thiếu để marketing bản thân thành công:

 

Đó là kết nối và gặp gỡ những người giỏi hơn bạn.

 

Vì sao? Vì đó là cách tốt nhất để nâng tầm suy nghĩ của bạn, đứng trên vai những người khổng lồ hơn bạn giúp bạn tự động nghĩ lớn hơn. Bạn sẽ bắt đầu tư duy “vì sao” thay vì tư duy “làm cách nào” và từ đó, hành động của bạn cũng quyết tâm, và được định hướng hơn.

 

Tôi có những người bạn đại học, và cũng có những người bạn lớn hơn tuổi, giỏi hơn, thành công hơn. Và tôi cảm nhận sâu sắc, khi tôi trò chuyện với những đứa bạn đại học, chúng tôi trò chuyện về những chủ đề tầm phào, như về game, gái gú, ăn uống, còn khi gặp gỡ những anh chị đi trước, thành công mà tôi quen qua các buổi hội thảo, các tổ chức lớn, chúng tôi bàn về những ý tưởng, những con số trong kinh doanh… 

 

Thậm chí, tôi còn được học về các hình thức kinh doanh online và tôi đã lựa chọn , áp dụng hôm nay.

 

Bạn có thể vào trang Ticket Box và tìm cho mình những buổi hội thảo về kinh doanh, tham dự và gặp gỡ những người thành công hay những người có tư duy tốt. Để những càng nhiều người xung quanh biết đến bạn, tạo dựng những mối quan hệ chất lượng qua facebook, zalo không chỉ thúc bạn phát triển thương hiệu bản thân… mà còn thúc bạn phát triển con người đằng sau thương hiệu đó: chính bạn.

 

Hoặc, việc bạn đăng kí, để lại gmail cho tôi, bạn cũng đồng thời đồng hành cùng tôi trên chặng đường phát triển bản thân và doanh nghiệp của chính bạn, một cách hiệu quả.

 

      3.Có một phong cách sống tuyệt vời của riêng bạn

 

Đây là hướng marketing bản thân “ngầm” mà ít người biết đến.

 

Trong khi ngoài kia có vô số những “bản thân” chạy theo cách làm việc “hiệu quả nhất”, cách quản lý thời gian “tối ưu nhất” mà họ tìm thấy trên mạng. Tôi tạo ra cách sống và làm việc của riêng mình.

 

>>> Dậy 5h40. Ngồi thiền 10 phút. Đánh răng trong khi nghe đài trong 10 phút tiếp theo. Hít đất và plank xen kẽ trong 20 phút…

>>> Sau đó đọc sách cho tới 8h và bắt đầu danh sách việc cần làm của mình trong ngày. Tối lại ngủ 12h…

 

Và khi gặp gỡ những người đi trước, trưởng thành hơn trong các buổi hội thảo ngoài kia, khi tôi chia sẻ phong cách sống của tôi. Họ auto nhìn nhận tôi là một người có kỷ luật, nổi bật hơn so với số còn lại thức khuya và ngủ nướng (hầu hết cách sống của mọi người).

 

Tôi không khuyên bạn sống với lịch trình như tôi. Điều tôi truyền tải là bạn có một phong cách làm việc của riêng mình, điều gì làm bạn sống nổi bật với đám đông?  Tự hỏi điều đó.

 

Nhưng vì sao phải sống “KHÁC” đi như vậy?

 

  • Thứ nhất, bạn làm người khác nhớ tới bạn về đặc điểm mà chỉ bạn mới có. Đây là định vị / marketing bản thân.
  • Thứ hai, bạn chỉ có thể đạt được điều người khác không có khi bạn làm những điều người khác không làm.

 

Vậy đã đủ để bạn nên có phong cách sống của riêng mình?

 

Chúng ta hãy đến phần tiếp theo…

 

      4.Quan trọng hơn hết: Có một lĩnh vực “nghề” của bạn

 

Nghề”  có nghĩa là bạn là chuyên gia về lĩnh vực đó. Ngoài việc đọc 3 cuốn sách, có một công cụ định vị của riêng bạn. Bạn cần thực sự giỏi ở một và chỉ một lĩnh vực.

 

Đối với tôi đó là kiếm tiền online. Trước đây, tôi là một Logo designer, chuyên thiết kế logo cho các công ty, làm freelancer cho tôi một khoản thu nhập không đáng là mấy, nhưng tôi thích thiết kế. Có điều, tôi lại thấy bán hàng nhiều tiền hơn, thế là lại nhảy sang đi bán hàng trên đường phố để lấy kinh nghiệm. Không lâu sau, tôi lại tham gia một công ty bán hàng, và bán hàng trên điện thoại

 

Bây giờ nhìn lại, tôi sẽ chẳng giỏi ở bất cứ lĩnh vực nào nếu cứ lao đầu vào cái này, chán, và lao đầu vào cái khác như một con bướm đậu rồi lại bay…

 

Việc giỏi, trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực, khiến bạn marketing bản thân mình một cách tối ưu nhất có thể. Trả lời câu hỏi: Bạn muốn trò chuyện với một người biết “mọi thứ” nhưng không giỏi cái gì, hay một chuyên gia giỏi về kiếm tiền online (chỉ về kiếm tiền online)?

 

Chỉ khi tôi được mở mang tư duy bởi một người đàn anh, chỉ cho tôi biết phải giỏi một thứ để định vị bản thân mình. Tôi chọn kiếm tiền online, và tới bây giờ đã 2 tháng khi viết những dòng này.

 

Giờ, bạn có thể nghĩ, làm sao tôi có thể dạy người khác kiếm tiền khi tôi mới vào nghề 2 tháng?

 

Vấn đề không phải là thâm niên mà là… kinh nghiệm. Tôi được kèm cặp bởi những người “thầy”, anh chị đã đi trước, và học hỏi, áp dụng liên tục những gì họ làm.

 

Đến đây, hẳn bạn đã hình dung được Marketing bản thân là gì. Nếu có một điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ cho bạn cuối bài viết này:

 

Hãy luôn hướng về tương lai của bạn, dù Bất Cứ chuyện gì xảy ra!

 

Có lúc, bạn sẽ chia tay người yêu, công việc bạn không tạo ra tiền… Không sao, miễn bạn có chính Giá Trị của riêng mình và nhận ra điều đó, Hành động vì giá trị đó và tạo ra lợi ích cho mọi người xung quanh bạn, tôi tin một ngày bạn sẽ mỉm cười nhìn lại: Mình thật mãn nguyện!

 

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết này, đăng kí nhận Ebook của tôi. Chúc bạn làm Marketing bản thân hiệu quả!

 

Cảm

Founder DOICAM

doicam