Quảng cáo Google dường như khá đắt đỏ ở Việt Nam hiện nay, bạn có thể trả vài nghìn đồng cho đến vài chục nghìn đồng cho mỗi lượt… click vào website.

 

Đó là lý do bạn cần làm SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho website / Blog của bạn. Nhưng tôi sẽ không nói về SEO nhiều ở đây.

Nghiên cứu từ khóa – Cách “Quảng cáo Google” miễn phí

Hôm nay, các bạn sẽ được biết về nền móng khi làm SEO on-page (SEO cho bài viết) – nghiên cứu từ khóa.

 

Vì sao phải nghiên cứu từ khóa (trong khi mình có thể chạy quảng cáo google và website của mình lên TOP)?

 

Có lẽ đây là câu hỏi bạn sẽ có khi đọc tiêu đề của tôi. Thật ra, việc nghiên cứu từ khóa trước khi viết bài thường được bỏ qua bởi hầu hết các Blogger hay người làm website hiện nay. Họ “bỏ tiền ra ngoài cửa sổ” mà không biết điều đó.

 

Tôi sẽ cho bạn thấy bức tranh dễ hiểu hơn nhé:

 

Nghiên cứu từ khóa >> SEO từ khóa trong bài viết (SEO on-page) >> Bài viết lên TOP Google tìm kiếm.

 

Khi bạn có bài viết lên TOP Google tìm kiếm thì Blog của bạn rất dễ kiếm tiền – vì những sản phẩm bạn tiếp thị sẽ tiếp cận nhiều người cũng như thương hiệu của bạn lớn mạnh hơn.

 

Đến đây, tôi biết bạn sẽ tò mò hơn về cách nghiên cứu từ khóa, nhưng hẳn bạn vẫn sẽ có nhiều mơ hồ về việc này.

 • Từ khóa là gì?
 • Thực chất ta làm việc công việc gì trong “nghiên cứu từ khóa”?
 • Nghiên cứu từ khóa thì ảnh hưởng gì đến thứ hạng?
 • Làm hệ thống kiếm tiền online thì có liên quan gì từ khóa không?

 

Hãy tưởng tượng một cách dễ hiểu:

 

Bạn làm rớt cây kim vào trong một chậu nước, cách dễ nhất để lấy cây kim là gì? Tôi thì tôi sẽ dùng một thỏi nam châm thật lớn để hút cây kim ra.

 

Google giống như một thỏi nam châm lớn vậy. Nó sẽ hút những bài viết liên quan đến từ khóa người dùng nhập vào.

 

Việc nghiên cứu từ khóa, biến bài viết của bạn thành một cây kim bằng kim loại – dễ “hút” bởi Google hơn bởi kĩ thuật SEO.

 

Dù nghiên cứu từ khóa rất, rất quan trọng để bắt đầu SEO cho bài viết của bạn. Nhưng trước khi bước vào công cụ cũng như các bước nghiên cứu từ khóa, tôi muốn bạn hiểu và có tư duy đúng đắn hơn về…

Các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng một Blog hay Website

Bạn có đang hỏi: Vậy SEO có khó làm hay không Cảm? Khó hình dung nhỉ. Chính tôi cũng không biết làm SEO “khó” hay dễ, mà khó thì phải trong bao lâu bài viết mới lên TOP Google.

 

Qua thời gian, tôi tìm được cách diễn tả dễ hiểu thế này của Neil Patel, tôi không nhớ nguyên văn nhưng anh nói rằng: Để SEO một từ khóa của website của bạn lên TOP Google tìm kiếm, thật ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ là SEO on-page, viết bài chuẩn SEO là đủ.

Blog của bạn cũng cần có nhiều truy cập, khi đó, mỗi bài viết mới sẽ có nhiều sự quan tâm, đọc giả và Google sẽ xem xét đưa thứ hạng Blog bạn lên TOP.

Ngoài ra, Blog cũng cần “độ tin cậy” cao – có số lượng backlink nhiều…

 

Tôi nghe anh Neil nói rất “khó tiêu” lúc đó, nhưng tôi cũng nhận ra mình thật sự cần học nhiều hơn nữa để làm SEO tốt cho Blog:

 

Thứ nhất, đó là traffic đến Blog cần đủ lớn. Bạn thân của tôi là Nam, tác giả Blog Tự học 365 (giúp đỡ học sinh cấp 3) từng SEO cho một từ khóa “lập thời gian biểu” và nó lên TOP 1 trong… 3 ngày. What? Quá nhanh quá nguy hiểm.

 

Thế là tôi hỏi Nam làm cách nào, Nam đáp: Tao chỉ cần đẩy 3000 lượt truy cập đều đều mỗi ngày vào Blog, thế là mỗi bài viết hay từ khóa mới tự động lên TOP trong vài ngày.

 

Nhưng cũng tùy vào loại từ khóa, nếu từ khóa khó, có lẽ bạn cần vài tháng, “thậm chí là năm” (Neil Patel) để từ khóa lên TOP.

 

Thứ hai, nội dung (content) của bài viết cần thật sự chi tiết, giá trị đến mức… người khác xấu hổ khi copy bài của bạn. Hiểu như thế này:

 

Ví dụ bạn tạo một Blog về làm đẹp, và bạn copy nội dung của giupbanlamdep.com – Blog rất nổi tiếng của chị Oanh Phạm. Điều này không sao cả, bạn không cần tạo nội dung để có nội dung chất lượng. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp 2 câu hỏi:

 • Chị Oanh này không chỉ viết Blog, mà chị còn có thương hiệu, kinh nghiệm bán hàng. Mình copy bài của chị chắc gì mình đã kiếm tiền được như chị?
 • Khi mình copy một vài bài thì được, nhưng copy cả vài chục bài Blog thì đến khi Blog mình nổi tiếng một chút, hẳn mình sẽ nhận cái mác “đạo” công sức của người khác. Vậy mình có nên copy nữa không?

 

Bạn thấy đấy, khi bạn có một hệ thống nội dung hoàn chỉnh, bạn viết bằng chính công sức của mình, bạn sẽ có người copy. Nhưng những kẻ copy vẫn là kẻ copy mà thôi, miễn bạn có thật nhiều bài viết giá trị, và thương hiệu của bạn thật sự chất lượng “như người ta nói” thì bạn vẫn sẽ là nguyên bản, bạn sẽ vẫn giữ được “bản quyền” của mình.

 

Giờ, chúng ta sang các bước để làm nghiên cứu từ khóa – bước đầu của SEO bài viết nhé!

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa từ công cụ Kwfinder

Những công cụ nghiên cứu từ khóa tôi từng biết đến là: Keyword Finder, SEMrush, Ahrefs, Google Keyword Planner.

 

Nhưng được dùng miễn phí, nhiều tính năng nhất, theo tôi vẫn là Keyword Finder:

nghiên cứu từ khóa

Trên là giao diện của Keyword Finder (Kwfinder). Tôi sẽ làm ví dụ cho bạn thấy nhé:

 

Blog của tôi về hướng dẫn kinh doanh online qua Blog. Và theo kế hoạch tôi sẽ viết một bài về Hướng dẫn tạo Blog chẳng hạn (bài viết đó ở đây).

 

Bước #1: Tôi sẽ nhập vào thanh tìm kiếm: “tạo Blog” và chỉnh phần ngôn ngữ (Any Language) sang Vietnamese rồi nhấn nút tìm kiếm. Giờ, tôi sẽ phân tích từng phần trong trang kết quả thu được nhé:

nghiên cứu từ khóa cách nào

Phía trên là cột bên trái của trang kết quả. Có cả Tab Suggestion, Autocomplete Questions. Tôi chỉ sử dụng tab Suggestion và tab này đã phục vụ tôi khá tốt rồi.

 

Còn những cột trong cái bảng, bạn hãy để ý:

 • Có 25 từ khóa liên quan khác đến từ khóa “tạo blog”
 • Từng từ khóa đều có lượng tìm kiếm mỗi tháng. Ví dụ, “tạo blog” có 2900 lượt tìm kiếm
 • Mục CPC hay PPC thuộc về quảng cáo, nên bạn không cần để ý
 • KD – độ khó khi làm SEO cho từ khóa (Keyword Difficulty), dưới 50 thì bạn nên tiếp tục chọn từ khóa đó

 

Rút cuộc, từ bảng số liệu trên, tôi tin bạn chỉ cần chú ý vào cột Search và KD là ổn.

 1. Nếu từ khóa bạn chọn có KD dưới 50
 2. Lượng tìm kiếm (Search) trên 1000 thì bạn hãy SEO on-page cho từ khóa

 

Bước #2: Chọn từ khóa để SEO từ danh sách. Những từ không phù hợp một trong 2 tiêu chí trên thì bạn… không cần suy nghĩ nhiều bạn nhé, hãy chọn từ khóa khác phù hợp để làm SEO – những từ còn lại.

 

Áp dụng với kết quả trên, tôi có thể chọn từ khóa “cách lập trang web” ngay liền kề “tạo blog” nhưng vẫn phù hợp điều kiện KD bé hơn 50 và lượng Search lớn hơn 1000.

 

Vậy có lẽ bạn đã biết rõ hơn về cách nghiên cứu từ khóa và chọn từ khóa làm SEO rồi đấy. Nhưng Keyword Finder còn có một bảng bên cạnh, nó còn cho biết những gì?

nghiên cứu từ khóa như thế nào

 • Số 71 rất lớn trên là KD – độ khó của từ khóa bạn chọn
 • Bên phải số 71 là bảng thống kế mức tìm kiếm từ khóa hàng tháng trong 3 năm trở lại
 • Danh sách phía dưới: những website xuất hiện đầu tiên khi tìm từ khóa trên Google

 

Ngoài ra, bạn cũng cần biết các mức độ của số KD – độ khó từ khóa:

nghiên cứu từ khóa thông minh

Mặc dù tôi nói hãy chọn từ khóa có độ khó dưới 50 nhưng tôi nghĩ bạn cũng nên có cách nhìn nhận của mình.

 

Những từ khóa dưới 54 (theo số liệu trên của Kwfinder) thì sẽ có mác là Possible (có khả năng) cho đến Go for it (quá dễ SEO, cứ chọn đi!). Bạn nên nhắm vào những từ khóa loại này để xác suất lên TOP lớn hơn.

 

Hiện nay, công cụ Kwfinder này cho chúng ta tìm và phân tích 5 từ khóa mỗi ngày. Từ khóa thứ 6 trong ngày trở đi, bạn cần trả phí từ 29.9 USD đến 79.9 USD. Mỗi 24h bạn lại có 5 từ khóa miễn phí để phân tích. Tiết kiệm ngân sách của mình nhé!

 

Có lẽ, việc nghiên cứu từ khóa chỉ có thế thôi, nhưng tôi thật thiếu sót nếu không cho bạn biết điều này: Bạn cần biết “loại” từ khóa nào dễ SEO và mang lại lợi nhuận, loại nào khó SEO nhưng không mang lại lợi nhuận.

Phân loại từ khóa – cách nghiên cứu từ khóa không thể thiếu

Tôi hiểu, những thông tin tôi sắp đề cập ở đây nhiều khả năng bạn đã đọc qua đâu đó trên internet. Nhưng tôi vẫn liệt kê vào đây như một phần đi kèm không thể thiếu với việc nghiên cứu từ khóa của bạn.

 

Loại thứ nhất: Từ khóa thương mại

 

Đó là: “mua son hồng”, “chọn son cho người yêu”, “bán son uy tín”… Những người tìm kiếm loại từ khóa này không nhiều (nếu không nói là ít, chỉ vài trăm cho đến vài chục lượt tìm kiếm mỗi tháng). Nhưng họ rất dễ mua. Và nếu bạn chọn SEO những từ khóa này sau khi tìm hiểu qua Kwfinder, thì tỷ lệ mua hàng của bạn tăng cao – trong khi việc SEO không khó, ít cạnh tranh.

 

Loại thứ hai: Từ khóa thông tin

 

Ví dụ: “son dưỡng là gì”, “vì sao cần son 2 lớp”… Có rất, rất nhiều lượt tìm kiếm từ khóa loại này. Nếu bạn SEO nó tốt (lên TOP) thì chuyện gì xảy ra?

Bạn sẽ gặp cạnh tranh cao (vì nhiều người tìm kiếm, nên nhiều người cũng sẽ SEO cho loại từ khóa này để kiếm truy cập cho website của họ). Đổi lại, hãy chọn SEO loại từ khóa thông tin này khi bạn đã SEO từ khóa loại 1 (từ khóa thương mại) thành công. Vì sao? Đó là khi bạn đã có tiền từ bán sản phẩm và tập trung hơn vào xây dựng thương hiệu – từ khóa thông tin rất dễ khiến người đọc tin tưởng về website.

 

Loại thứ ba: Từ khóa thương hiệu

 

Loại này thật không thể lẫn vào đâu được. Ví dụ: doicam, ngocdenroi, giupbanlamdep,… Những từ khóa này thật ra sẽ được người đọc tìm trên Google khi Blog của bạn bắt đầu có fan và nổi tiếng. Mọi người tìm đến bạn để giải quyết vấn đề là một phần, họ tìm đến bạn vì họ thích chính người tác giả!

 

Từ khóa thương hiệu có ích gì? Nó sẽ giúp Google nhận diện: Oh, website này có nhiều người quan tâm quá, mình nên đặt các bài viết của nó lên gần TOP hơn.

 

Bạn hiểu chứ? Việc phân loại từ khóa gần như đóng vai trò cốt yếu trong quá trình nghiên cứu từ khóa:

 1. Chọn những từ khóa thương mại làm SEO trước – nếu bạn đang kinh doanh sản phẩm trên Blog
 2. Sau đó SEO những từ khóa thông tin – xây dựng thương hiệu cho Blog, tác giả
 3. Từ khóa thương hiệu: nó sẽ tự “nổi” nếu bạn làm tốt 2 điều trên

 

Tôi khuyến mãi thêm TIP nhỏ này nhé: Những từ khóa thương mại hay từ khóa thông tin thường sẽ có 2 dạng:

 • Từ khóa ngắn: ví dụ “son dưỡng”, “thử son”
 • Từ khóa dài (chi tiết): ví dụ “son đúng cách thế nào”, “tác dụng phụ của son màu”

 

Chọn dạng dài hay ngắn Cảm? Tôi chân thành khuyên, hãy chọn dạng dài – ít cạnh tranh (KD thấp), dễ lên TOP hơn và mang lại lợi nhuận cao hơn.

Còn từ khóa ngắn thì sao? Rất nhiều người tìm kiếm từ khóa ngắn, và cũng rất nhiều người SEO từ khóa ngắn. Nếu SEO thành công (mất hàng năm nếu nội dung, content của bạn cực kì chất lượng so với đối thủ) thì bạn sẽ có hàng nghìn, thậm chí chục nghìn truy cập khi lên TOP.

 

Vậy là kết thúc bài viết hôm nay nhé bạn của tôi. Chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!

 

Và đây là Fanpage chính thức của tôi: facebook.com/blog.doicamcom/. Tôi sẽ cập nhật những bài viết mới nhất ở đây, nội dung tích cực, đều đặn. Chúc bạn một ngày làm việc năng suất!

 

Một số bài viết khác của tôi:

Cách tạo Blog của bạn từ A đến Z

Hướng dẫn SEO bài viết (on-page) cho người bắt đầu

19 cách tăng gấp đôi năng suất làm việc của bạn

7 vấn đề Blogger gặp phải – và cách khắc phục nó

 

Cảm

Founder DOICAM

doicam