SEO từ khóa gì mới đúng? Và làm SEO (tối ưu hóa tìm kiếm) như thế nào? Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn biết 6 yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến thứ hạng một website (SEO cho Blog / website).

Không dấu gì bạn, tôi từng viết 2 bài viết khác về SEO đó là:

Cách nghiên cứu từ khóa cho bài viết – quảng cáo Google miễn phí!

Hướng dẫn tạo bài viết chuẩn SEO cho người bắt đầu

Và dù tôi dành công sức, thời gian để viết thật sâu, thật chi tiết về cách nghiên cứu từ khóa cũng như SEO on-page (chuẩn SEO cho bài viết), bạn nên nghĩ, tôi chỉ đang “cào nhẹ” trên bề mặt của chữ “SEO” mà thôi.

seo từ khóa

Để bạn hiểu hơn và áp dụng những gì SEO vào Blog / website của mình, bạn cần biết 6 yếu tố này.

6 yếu tố bạn phải biết để SEO từ khóa tốt – dù bạn có đang là “lính mới”

Tôi sẽ đi từ yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến thứ hạng một website cho đến yếu tố ít quan trọng nhất. Tuy vậy, tôi muốn bạn nhìn nhận về SEO thế này. Để bài viết của bạn lên trang nhất google cần không chỉ thời gian (vài tháng), mà còn công sức của bạn. Đừng mong đợi bạn sẽ viết bài chuẩn SEO và hôm sau nó lên TOP, không có chuyện đó!

Thế nhưng, SEO vẫn đáng bỏ công để làm, vì điều này:

seo từ khóa thế nào

Trên ảnh tôi chụp từ SEMrush (công cụ phân tích website, từ khóa): thì từ khóa “tạo blog” trong Blog Ngọc đến rồi có thứ hạng 12 (Pos: 12) nhưng nó vẫn mang lại 15% traffic hàng tháng cho anh Ngọc – đó là… 11.5 nghìn truy cập (15% của 77 nghìn truy cập / tháng). SEO có sức mạnh khủng khiếp như vậy. Chúng ta đi vào nội dung chính nhé!

Yếu tố #1: Backlinks – số lượng và “chất lượng”

Nếu bạn chưa biết backlink là gì, tôi sẽ nói dễ hình dung: Nếu bài viết này trong doicam.com của tôi có một link dẫn đến trang Unica.vn – thì nói: Unica có một backlink từ Doicam.com. Dễ hiểu chứ? Backlink là những links từ website khác dẫn về Blog / website của bạn.

Nhưng vì sao backlink lại ảnh hưởng đến SEO nhiều như vậy?

Một lần nữa, tôi sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về vấn đề kĩ thuật này. Bạn muốn tìm mua một khóa học kinh doanh, nhưng không biết mua chỗ nào cho uy tín. Và bạn đi hỏi bạn bè của mình, 10 đứa thì hết 6 đứa giới thiệu học ông Phạm Thành Long. Bạn sẽ nghĩ gì?

Đây là những gì một người bình thường nghĩ: “Oh ông này có tiếng thật. Mình nên cân nhắc học ông Long này.”

Và backlinks hoạt động như vậy đấy! Nếu Blog của bạn được nhiều website / Blog khác dẫn link đến (như một lời giới thiệu) thì Google sẽ nghĩ “Blog này có vẻ đáng tin, mình nên đưa nó lên TOP”.

Tôi đùa thôi. Google không chính xác nghĩ như vậy, nhưng họ sẽ dễ đưa bạn nên TOP hơn nếu bạn có nhiều backlinks.

Đây là số lượng backlink của Neilpatel.com:

seo từ khóa top

Anh Neil có tận… 703 nghìn backlink – rất khủng khiếp. Đó là lý do tôi cứ tìm từ khóa về SEO, traffic, hay rất nhiều từ khóa khác về Blog, website thì trang Blog của anh này hiện ra trong trang nhất Google.

Nhưng đó chỉ là số lượng, bạn cũng cần đảm bảo chất lượng cho backlink của mình nữa nhé. Chất lượng backlink là sự liên quan của website chứa backlink với Blog của mình.

Cảm, mình hiểu backlink là gì và quan trọng rồi, giờ làm cách nào có backlink chất lượng và số lượng cao đây?

Nếu bạn đang hỏi câu trên, thì tôi trả lời:

Bước 1: Tìm Google: [tên ngách thị trường Blog bạn nhắm đến] + diễn đàn

Bước 2: Tham gia (đăng kí) vào các diễn đàn liên quan đến Blog của bạn

Bước 3: Đăng bài viết trên diễn đàn đó và dẫn link về Blog của bạn

(Bước cần thiết khác: comment các bài viết liên quan đến trong diễn đàn và để link đến Blog của bạn)

Chủ động vẫn quan trọng nhất bạn nhé! Trên chặng đường thu thập backlink cho Blog, bạn cần tự học hỏi nhiều – nhưng kết quả ngọt vẫn dành cho những người chăm chỉ và sáng tạo nhất. Đây là một bài viết của anh Thạch Phạm tôi tặng bạn về xây dựng backlink: 33 cách xây dựng backlink cho website.

Yếu tố #2: Xây dựng cấu trúc Silo cho Blog của bạn

Cấu trúc Silo là gì Cảm? Từ từ, tôi cho ngay một ví dụ rõ ràng.

seo từ khóa thế nào

Đây là một ảnh minh họa từ Blog của tôi:

Bài viết Cách tạo Blog được tôi thả link rất nhiều từ các bài viết liên quan khác – đó là điều thứ nhất.

Thứ hai, những bài viết màu hồng trong ảnh còn được dẫn link “qua lại” với nhau (bài này chứa link bài kia và ngược lại). Từ đó, tôi tạo ra một cấu trúc cho Blog của mình gọi là Silo.

Ngoài ra, đây cũng là một ví dụ khác từ DOICAM, Blog của tôi. DOICAM có những “Dịch vụ” sau:

seo từ khóa cách này

Thật ra, đó không chỉ là Dịch vụ, đây còn là những Chuyên mục mà Blog tôi có. Khi bạn nhấn vào mỗi Dịch vụ, một Chuyên mục gồm chỉ những bài liên quan trong chuyên mục đó hiện ra (link tại Trang chủ DOICAM).

Đó lại là cấu trúc Silo nữa đấy! Việc tạo ra một cấu trúc Silo không hề khó, chỉ cần bạn tạo các Chuyên mục và đặt các bài viết liên quan đến chuyên mục vào đó là được. Tiếp theo, bạn chọn một bài viết “chủ lực” và dẫn link của nó trong các bài viết còn lại (các bài viết liên quan với bài viết chủ lực).

Vì sao cấu trúc Silo lại ảnh hướng lớn đến SEO cho Blog như vậy?

Bạn nghĩ thế này nhé. Google đặt những bài viết liên quan nhất đến nội dung tìm kiếm  – nhưng có rất nhiều nội dung liên quan thì chọn bài nào lên TOP đây? Họ sẽ chọn những Blog / website có nhiều backlink chất lượng, và các Blog này cũng cần có một cấu trúc khiến người đọc dễ tìm thêm thông tin liên quan họ cần.

Và cấu trúc silo thỏa mãn Google khoản đó. Anh Vincent Đỗ ở GTVseo.com là một chuyên gia mà tôi khuyên bạn nên học hỏi về SEO.

Chúng ta đến với yếu tố tiếp theo nhé!

Yếu tố #3: Nội dung phải thỏa mãn được người dùng và níu họ ở lại

Tôi gọi một nội dung như vậy là nó có “Hook”. Hook – có nghĩa là người đọc cứ đọc những dòng đầu tiên, thì họ bị lôi cuốn đọc tiếp cho đến hết bài. Blog ở Việt Nam hiếm người làm điều này, họ ném thông tin ra cho người đọc ngay – rất cần thiết, nhưng họ quên mất yếu tố giữ chân người đọc còn quan trọng hơn việc cung cấp giá trị cho người đọc. (tôi sẽ không nói rõ là Blog nào, của ai nhé).

Còn đây là cách để tạo một cái Hook cho bài viết mà tôi đang áp dụng:

Cách 1: Đặt câu hỏi vấn đề khách hàng

seo từ khóa cách nào

Hầu như ai cũng biết và đặt câu hỏi đầu bài. Nhưng đặt thế nào mới chuẩn? Tôi cũng từng tự hỏi điều đó, câu hỏi dạng nào khiến khách hàng dễ đánh trúng tâm lý nhất?

Thế là tôi “đi dạo” một vòng trên internet với từ khóa “email marketing automation” (email marketing tự động).  Đây là những kết quả tôi thấy “kích thích” đọc:

seo từ khóa thế nào mới đúng

Hóa ra, những câu hỏi kích thích người đọc là những câu đánh thẳng vào từ khóa và kèm theo cảm xúc trong đó. Dù thực tế, không nhiều người đọc phần mô tả (phần chữ nhỏ nằm dưới tiêu đề bài viết) nhưng khi bấm vào đọc, thì chính phần mô tả đó lại khiến bạn ở lại website hay là không.

Cách 2: Thêm câu chuyện bản thân vào bài viết

Điều này tôi nói rất chi tiết trong bài viết Cách viết content chất lượng, nhưng tôi sẽ điểm qua ý chính thế này: Ngoài đời bạn trò chuyện với bạn mới thế nào, thì trong bài viết bạn nói chuyện với đọc giả như vậy. Bạn càng thể hiện mình là ai (không phải khoe nhé, mà là kể về bản thân mình) thì người đọc càng hiểu bạn hơn và một phần nào đó, tin tưởng bạn hơn.

Có lẽ hơi khó tin, tôi không biết bạn biết tiếng anh hay không, nhưng đây là một Blog cực kì lớn về MMO: Neilpatel.com. Tôi “nghiện” đọc bài của anh, dù 5 – 6 nghìn từ tôi cũng đọc tuốt. Đơn giản là vì anh kể chuyện và… chém gió rất nhiều trong content của mình.

Trong quá khứ, tôi đặt mua một khóa học ở Createandgo.co cũng vì một sự thật. Đó là tôi dành rất nhiều thời gian đọc bài của họ – cho đến khi đủ tin tưởng họ. Cộng với nhu cầu muốn học hỏi, kiếm tiền, thế là tôi mua hàng từ hai anh chị tác giả ở đây. Và bạn biết điều gì không? Ít nhất 500 từ đầu trong một bài viết của Createandgo KHÔNG nói về chủ đề bài viết. Họ chỉ kể và kể và kể… về cuộc đời của mình, về những điều họ gặp trong cuộc sống.

Createandgo có doanh thu hơn 150,000 USD hàng tháng:

seo từ khóa cách nào đây nhỉ

Bạn biết sức mạnh của việc kể chuyện rồi chứ? Chúng ta sang cách tiếp theo:

Cách 3: Khiến nội dung của bạn Cực Kì dễ áp dụng

Nội dung của bạn càng dễ áp dụng, người đọc càng thích đọc tiếp - Nguyễn Chơn Cảm

Tôi đang làm điều đó như thế nào? Đơn giản là tôi không chỉ nêu các giải pháp cho vấn đề chi tiết – tôi còn chỉ ra Từng-Bước-Một cách giải quyết vấn đề cho người đọc. Bạn có thể không cần làm như thế. Nhưng tôi dám chắc, nếu content của bạn mơ hồ, khó áp dụng, thì hiếm ai ở lại lâu để đọc tiếp. Thực tế là vậy.

Đến đây, hẳn bạn đã biết cách làm thế nào để nội dung của mình thực sự thỏa mãn người dùng – và níu họ ở lại. Giờ là lúc đến yếu tố tiếp theo không thể thiếu trong SEO. Đó là…

Yếu tố #4: Nội dung bài viết được tối ưu cho CTR

Nếu bạn chưa biết CTR là gì. CTR đó là Click-Through-Rate, tỷ lệ click, bấm vào bài viết. Tôi không ám chỉ tỷ lệ bấm vào đọc, mà CTR còn là tỷ lệ click vào những đường link, nội dung khác trong bài viết của bạn.

Tưởng tượng con gái bạn đi chọn người yêu. Thế là có 10 anh chàng tán cô ấy: tốc độ như nhau, cự ly như nhau (nhất cự ly nhì tốc độ đúng không).

Con gái bạn sẽ có xu hướng… chọn thằng nào nó dễ tiếp xúc hơn: Đẹp trai, lịch sự, hài hước… Còn thằng nào nhạt tự khắc đào thải khỏi cuộc chơi.

Google làm cách đó với các bài viết! Ổng sẽ để ý bài viết nào người dùng dễ click vào hơn, thì cho lên TOP cho thỏa mãn người dùng (dù trước đó bài viết đó không ở TOP).

Nhưng làm cách nào để tối ưu CTR hử Cảm?

Đây là bài viết bạn phải đọc để biết cách tối ưu CTR: Bí quyết viết tiêu đề để tăng tỷ lệ đọc lên 385%.

Ngoài ra, tôi sẽ giới thiệu ngắn cách tối ưu CTR cho Blog / website thế này: Bạn phải đánh trúng “tim đen của người đọc”. Nghe có vẻ khó hiểu, nhưng thật ra “tim đen” chính là vấn đề cần giải quyết của họ.

Bước 1: Bạn phải xác định vấn đề đó là gì (cần biết cách SEO cho website / lên TOP google)

Bước 2: Diễn tả nó bằng từ ngữ thôi miên, con số kích thích tò mò (6 Yếu tố bạn phải biết để làm SEO hiệu quả)

Từ ngữ thôi miên: bạn phải biết; bí quyết; bí mật; chưa ai nhắc đến… Tôi nghĩ mình không nên lôi hết nội dung của bài Cách tạo tiêu đề cuốn hút ra ở đây. Nhưng bạn đã hiểu vấn đề rồi đấy.

Còn CTR dưới dạng các đường link trong bài viết Blog cũng phải được tối ưu. Lý do: Người đọc sẽ tiếp tục đọc thêm Blog và dành nhiều thời gian hơn cho bạn. Càng giành nhiều thời gian, họ càng dễ mua hàng từ bạn (khi họ trở thành fan).

Yếu tố #5: Tối ưu hóa hình ảnh cho SEO và trải nghiệm người dùng

Tôi đã nhắc đến việc dùng hình ảnh khá nhiều rồi, nhưng đến đây là tất cả những gì bạn cần biết để tối ưu hình ảnh cho SEO và trải nghiệm người dùng:

doicam

Thứ nhất, để tối ưu hình ảnh cho SEO, bạn cần thêm từ khóa cần SEO vào mục Alt Text – đó là nơi con bot tìm kiếm của Google sẽ đọc hình ảnh của bạn và xác định bài viết của bạn có chuẩn SEO hoàn toàn hay chưa. 

Thứ hai, hãy dùng nhiều ảnh chụp màn hình, ảnh vector liên quan đến chủ đề bài viết hoặc ít ra, đó là một ảnh vui nhộn (như ảnh con mèo ở đầu bài này nhé):

doicamcom

Có điều này nữa tối muốn nói với bạn: Đừng, đừng-bao-giờ up ảnh lên Blog mà không nén nó. Một bức ảnh không nén (dưới 0.8Mb) sẽ làm bài viết của bạn tải chậm như rùa và người đọc sẽ bỏ đi. Chính bạn cũng bỏ qua những website tải chậm phải chứ?

Yếu tố #6 – Quan trọng không kém: Xuất hiện trên nhiều nền tảng khác nhau

Đây là một ví dụ khi tôi đăng kí Google My Business:

học seo

Ngoài ra, tôi cũng tiếp thị DOICAM trên Twitter, Linnkedin, Youtube, Email… Điều này tôi học được ở anh Vincent Đỗ – GTVseo.com. Việc xuất hiện ở nhiều nền tảng khác nhau mang lại lợi ích to lớn: Google sẽ nghĩ “anh này mạng xã hội nào cũng có mặt, hẳn ảnh phải nổi tiếng và được ưa thích”.

Tất nhiên là Google không nghĩ chính xác như thế, tôi nói để bạn dễ hình dung vấn đề thôi. Xuất hiện trên nhiều nền tảng khác nhau nhé bạn của tôi.

Những kiến thức tôi chia sẻ ở đây cho bạn có lẽ làm bạn choáng ngợp… vì nhiều quá, không biết bắt đầu từ đâu. Tôi chân thành khuyên bạn tải ngay Plugin Yoast SEO – chuyên tối ưu SEO on-page và tìm từ khóa “hướng dẫn sử dụng Yoast SEO” để đăng kí Google Sitemap.

Việc tiếp theo: hãy bắt đầu nghiên cứu từ khóaviết bài chuẩn SEO đi thôi.

Những kĩ thuật trên không phải SEO on-page hử Cảm? Không nhé! Bài viết này tôi hướng dẫn cho bạn những kĩ thuật “Technical SEO” dù nó không có gì nặng kĩ thuật khi làm cả, đó lại là những kĩ thuật ảnh hưởng đến thứ hàng của website nhất mà bạn cần biết và áp dụng.

 

Bonus: Bạn cần traffic để rank cao hơn với Google

Một người bạn của tôi chia sẻ kết quả SEO của website seoconghuong.com. Website này bán một khóa học hơn 10 triệu đồng để chỉ “bí quyết” lên TOP dưới 1 tháng.

 

Không đùa! Seoconghuong có TOP trong các từ khóa: dịch vụ seo, đào tạo seo – rất cạnh tranh.

 

Bí quyết của họ là gì? Tôi chưa học khóa học. Nhưng anh bạn của tôi đã học và chia sẻ rằng: Seoconghuong sử dụng một kĩ thuật đó là TREND.

 

Nói kĩ hơn, khi họ tung một bài viết thì họ đổ traffic vào đó: vài nghìn – vài chục nghìn trong vài tuần. Điều kì diệu xảy ra là Google sẽ xem bài viết đó chứa nội dung có “trend”, có xu hướng. Thế là bài viết lên TOP.

 

Một bất cập là phương pháp này chỉ đẩy website lên TOP nhất thời. Còn việc giữ thứ hạng trong thời gian dài, bạn cần nhiều kĩ thuật bền vững khác như: Backlinks, In-bound links, mạng xã hội như tôi chia sẻ ở trên.

 

Một ví dụ khác là anh bạn Nam của tôi với wesite Tuhoc365.com – chia sẻ kiến thức, kĩ năng học tập cho học sinh.

 

Tuhoc365 lên TOP với các từ khóa: thời gian biểu, cách phân bố thời gian học, tự học. Nam: “thường thì tao đăng 3 ngày nó đã lên TOP rồi đấy! Ghê không?”

 

“Ghê thật!” – tôi đáp, “Nhưng mi làm cách nào?”. Nam tỉnh rụi “tao đổ cho nó một ngày 3000 truy cập – thế là nó cứ lên TOP”.

 

Không có gì khó hiểu phải không? Nhưng bạn sẽ hỏi thế này: Blog còn mới thì “đào” đâu ra traffic vài nghìn mỗi ngày Cảm?

 

Tôi hiểu vấn đề đó. Và thế là bài viết này ra đời để hướng dẫn bạn tối ưu SEO cho Blog của mình. (chưa có blog thì tạo ngay ở đây nhé)

 

Tương lai sẽ còn nhiều bài viết về SEO nữa cho bạn. Một lần nữa, hãy Chủ Động học hỏi và áp dụng cái học được mỗi ngày nhé! 

 

Chia sẻ và bình luận bài viết nếu bạn thấy hay nhé! Đừng quên đăng kí nhận FREE tài liệu kinh doanh tại đây.

Một số bài viết có ích khác bạn cần:

Cách tạo Blog wordpress từ A đến Z

Hướng dẫn Nghiên cứu từ khóa cho Blog như thế nào?

SEO on-page cho bài viết – cách viết bài chuẩn SEO toàn tập

Cách viết content chuyên nghiệp – ngay cả khi bạn chưa chuyên nghiệp

Cảm

Co-Founder DOICAM

doicam