Học Tiếng Anh? Đâu là những gì bạn cần biết trước khi học? Tôi đảm bảo bạn phải đọc những gì viết trong bài này trước khi bắt đầu học  tiếng anh. Vì nếu không, bạn sẽ nhiều khả năng gặp rắc rối khi học và chẳng bao giờ giỏi tiếng anh được cả.

Trước hết, bạn có thể thấy mình Tự Hỏi những điều sau đối với tiếng anh của mình:

 

>>Mất bao lâu để giỏi tiếng anh?

>>Cách nhanh nhất để giỏi tiếng anh là gì?

>>Làm sao đạt 7 chấm IELTS trong 3 tháng?

>>Trung tâm nào dạy tiếng anh giỏi nhất?

>>Giao tiếp tốt tiếng anh trong 6 tháng, làm cách nào?

>>Và còn vô số câu hỏi khác trước khi bắt tay vào học…

Nhưng bạn nên tin tôi ở khoản này. Nếu bạn từng hỏi một trong (hay toàn bộ) những câu như trên, thì hãy đối diện với thực tế… Bạn sẽ không bao giờ giỏi tiếng anh cả.

 

Tôi không nói vậy để làm bạn thiếu động lực. Tôi nói thế vì bạn đã hỏi bản thân – một điều rất tốt, nhưng lại hỏi sai câu mất. Câu hỏi đáng lẽ bạn phải hỏi là:

 

Mình học giỏi Tiếng Anh… để làm gì?

 

  • Coi phim không cần phải nhìn vietsub?
  • Tán trai tây / gái tây?
  • Đi du lịch nước ngoài không lo lạc (vì có thể tự hỏi đường)?
  • Đọc báo tiếng anh hàng tháng?
  • Tìm tài liệu ngoài chương trình bằng tiếng anh (phong phú hơn rất, rất nhiều so với tài liệu tiếng việt)?

 

Dù lý do của bạn là gì đi chăng nữa, miễn nó đủ mạnh để thôi thúc bạn bật dậy ngồi học, ngồi nghe băng tiếng anh, thì đó là một lý do tốt. Bạn có thể thắc mắc? Vì sao tôi lại nói cho bạn điều này.

 

Đó là khi bạn có một lý do đủ lớn để học tiếng anh / trả lời được câu hỏi Vì Sao – WHY. Thì tất cả những câu hỏi sau đó: Học kênh nào? Ngày mấy tiếng? Phương pháp nào?… đều được bạn tự trả lời ra.

 

Tại sao lại như vậy? Nhìn vào biểu đồ này:

Học Tiếng Anh cũng như học một kĩ năng, nhìn vào hình tròn, được phát triển bởi Simon Sinek, WHY là câu hỏi ở trung tâm của quá trình tư duy con người. Nhớ lại thời tôi ôn thi đại học, tôi hăng say cày ngày cày đêm, từ toán, lý, anh, còn mua sách thêm làm đề mỗi tuần, vì một điều duy nhất…

 

Sáng dậy tôi đều nghĩ mình sẽ phải đậu đại học – Đó là WHY của tôi, thúc đẩy tôi “cày” bài tập không ngừng nghỉ. Áp dụng vào làm việc, tôi cũng tìm cho mình một lý do – Đó là mình sẽ cung cấp cho bạn những nội dung chất-lượng về kiếm tiền online, phát triển bản thân và tạo ra lợi nhuận.

 

Với cách tư duy như trên, trả lời được câu hỏi WHY, tôi bắt đầu tìm tòi cho câu hỏi HOW – Làm cách nào, và WHAT – Cần cái gì. Và bạn nói xem, Học Tiếng Anh cũng vậy. Nếu bạn học tiếng anh với lý do để đi du học trong 6 tháng tới, tự động bạn sẽ tìm ra cách, và chăm chỉ học giao tiếp, nghe, nói trong vòng 6 tháng tới, vì nếu không, bạn cũng sẽ phải học khi đi du học, và điều này sẽ khó khăn hơn vì bạn có ít thời gian và ngại hơn nếu không giao tiếp tốt lúc này.

 

Như bạn thấy đấy, có 3 câu hỏi tư duy WHY – HOW – WHAT mà bạn sẽ tự hỏi (hoặc được hỏi) khi đối diện với vấn đề, ở đây là học giỏi tiếng anh. Tôi muốn đưa bạn đi xa hơn nữa với 2 câu hỏi còn quan trọng hơn cả WHY:

 

WHO WHO ELSE

 

Đây là phương pháp tư duy tầng sâu có thể giúp bạn còn tiến sâu hơn về mức độ nhận thức của mình, từ đó ảnh hưởng luôn cả WHYHOW, WHAT. Có lẽ tôi nói hơi mơ hồ? Cái bạn cần làm là…

 

Định vị bản thân mình là ai (WHO)Bạn còn muốn giúp ai khác nữa (WHO ELSE)

 

Liên hệ việc Học Tiếng Anh, tôi ví dụ đơn giản như sau: 4 năm học cấp 2, chúng tôi đã có chương trình học tiếng anh ở trường, nhưng về đến nhà, tôi lại không có nổi một xíu hứng thú để mở cuốn sách tiếng anh ngồi đọc, và cuối cùng, tiếng anh của tôi vẫn lèo bèo, chữ được chữ mất… Vậy coi như tôi đã mất 4 năm cấp hai học tiếng anh vô ích… Cô giáo đã trả lời câu hỏi WHAT (“em cần làm bài tập ở cuốn tập này, trong sách này…”) và câu HOW (” về nhà em phải làm 1 tiếng 1 ngày, không biết thì hỏi bạn bè hoặc hỏi cô…”) mà… khi tôi hỏi lại “Vì sao tụi em phải học tiếng anh hở cô?” thì cô: “Sao lại hỏi vậy con? Không học thì sao có điểm, rồi còn thi vào trường cấp ba nữa. Học đi”…

 

Bạn đã đúng, cô đã trả lời WHY cách đó, nhưng cái WHY của cô đối với tôi không quan trọng. Sau này, khi tôi học một vài khóa học về tư duy, tôi nhận ra, khi định hình bản thân mình là ai, ví dụ, tôi là một Blogger chuyên nghiệp (tôi cho mình niềm tin như vậy) thì những hành động tôi làm, suy nghĩ của tôi về Tại Sao, Làm Cách Nào, Làm Cái Gì, đều rõ ràng. Trước đó, tôi cũng quan sát những Blogger chuyên nghiệp khác như John Chow, Ewen Chia… trang của họ ra sao, họ chia sẻ nội dung như thế nào, hệ thống của họ có gì, và tôi định hình bản thân mình phải là một người tương tự như vậy, và kết quả là tôi phải giỏi tiếng anh để tiếp thu thông tin rộng hơn, phải đọc nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn… và tạo ra trang Blog này, hoàn thiện nó dần dần.

 

Với học tiếng anh, hãy trả lời tôi: Bạn là ai, mà phải học tiếng anh? hay đơn giản, Bạn muốn mình là ai, mà phải học tiếng anh?

 

Nếu bạn nhận ra bạn muốn mình là một Bác Sĩ sau này, thì Vì sao học tiếng anh? Để đọc tài liệu nước ngoài, xem phim tài liệu nước ngoài, học các khóa học về y học (nước ngoài)…

Bạn muốn mình là một Đức Cha. Bạn càng phải học tiếng anh, vì mỗi Đức Cha phải biết 3-4 thứ tiếng…

Còn nếu bạn muốn trở thành một Y Tá, và một Y Tá làm trong nước thực tế không cần phải biết tiếng anh, thì… bạn không phải học tiếng anh, thay vào đó, bạn lại có thời gian cho những việc khác như nghiên cứu bệnh án, xây dựng quan hệ với các bác sĩ…

 

Định hình bản thân là ai (WHO) cực kì quan trọng, vì nó trả lời câu hỏi Tại Sao và dẫn dắt hành động học tiếng anh của bạn. Nhưng, xác định câu hỏi Còn Ai Nữa (WHO ELSE), còn quan trọng hơn, nó sẽ củng cố hình ảnh của bạn trước đó (WHO).

 

Trường hợp của tôi, tôi muốn làm một Blogger chuyên nghiệp, để giúp được ai / tôi có thể giúp ai nữa khi mình là một Blogger chuyên nghiệp? Tôi muốn giúp người Việt Nam, tôi cũng phải học từ nhiều nguồn khác nhau để tạo ra nội dung chất lượng, tôi muốn tiến ra thế giới, tôi cũng lại phải học nhiều hơn nữa, thế là tôi nhất quyết, phải giỏi tiếng anh. Thế là tôi lao đầu tìm phương pháp, dành thời gian cho tiếng anh.

 

Điều cuối cùng tôi muốn nhắn trong bài viết này, tôi muốn bạn có tư duy về việc học tiếng anh TỐT của mình trước, rồi mới tính đến chuyện phương pháp,thời gian dành cho tiếng anh. Hỏi Tại Sao nhiều hơn, một lý do tốt sẽ giúp bạn hành động, một lý do không thúc đẩy bạn hành động, bạn nên tìm lý do khác.

 

Tôi sẽ thành thật, việc học tiếng anh, không chỉ là học một kĩ năng mới, mà còn là học một ngôn ngữ mới, bạn nghĩ xem, một em bé khi bắt đầu học tiếng mẹ đẻ, nó sẽ tập nghe vài tháng, rồi nói những từ đơn giản (như “mẹ”, “ba”) rồi sau đó là cụm từ, câu, rồi mới đoạn… Cả quá trình kéo dài mười mấy năm để em bé đó nói thành thạo và hiểu hầu hết ngôn ngữ của mình, diễn thuyết, bàn tán với bạn bè… Đó là một Kết Quả cực kì ngọt ngào.

 

Nhưng bạn có biết, thực tế chỉ ra, người lớn còn học ngoại ngữ tốt hơn trẻ con, nếu tập trung cao độ, chuyên tâm, chúng ta sẽ giao tiếp tương đối thành công một ngôn ngữ trong 6 tháng, và họ cần phải tiếp tục quá trình học kéo dài cả đời của mình. Đấy là nếu họ có một lý do đúng đắn, thúc đẩy học tiếp tục học. Còn bạn? Tìm cho mình một lý do và bắt đầu Series #2: Phương Pháp Học Tiếng Anh Bạn Phải Biết của tôi trong ngày tới nhé.