Sống và viết Blog – Tôi ngồi trên chiếc ghế gỗ lúc 6h sáng, mặt trời chói qua mang tai. Tôi nhìn về phía tòa nhà Landmark 81 cách chỗ tôi chỉ 6 km và suy nghĩ: Nếu một ngày mình dẫn gia đình mình lên đó thì sao nhỉ?

 

Thế là tôi quay đi đánh răng, vệ sinh, ăn sáng trước khi mở laptop lên và bắt đầu viết Blog… Hôm nay, tôi sẽ cho bạn biết:

 

Cách Sống và Viết Blog Như Thế Nào?

song va viet blog

Vì sao bài viết này quan trọng đến mức làm tôi ngồi xuống hàng giờ và bấm lia lịa? Tôi tin ngoài kia sẽ có những người bạn của tôi, suy nghĩ có nên làm Blog không? Làm Blog mà mình đang đi làm giờ hành chính thì ra sao? Mình còn học đại học thì làm sao viết Blog?

 

Tôi hiểu những điều đó, vì chính tôi cũng có những câu hỏi trên trong giai đoạn đầu của DOICAM. Bạn sẽ tìm thấy điều gì trong bài viết này?

 • Thứ nhất, đó là cách quản lý thời gian, quản lý năng lượng của bạn
 • Thứ hai, cách viết Blog ngay cả khi bạn phải làm việc 8 tiếng / ngày
 • Thứ ba là những kinh nghiệm của tôi về viết Blog cũng như tạo hệ thống kiếm tiền hiệu quả. Ai nên viết Blog?

 

Tôi ước mình đọc những dòng này được khi doicam.com mới lập ra, có lẽ giờ tôi đã dẫn em gái lên Landmark 81 cũng nên.

 

Bạn nên hỏi mình câu này trước tiên:

 

Mình có vai trò gì trong cuộc sống?

sống và viết blog

Có thể bạn đang nghĩ, vì sao chúng ta cần xác định những vai trò của mình trong cuộc sống? Theo tôi, đó là cách nhanh nhất để biết mình làm gì mỗi sáng thức dậy. Bạn sẽ biết điều này rõ hơn trong ít dòng, còn đây là cách xác định vai trò mà tôi dùng:

 

Đặt bản thân vào những người tôi biết đến, thì “tôi là ai (trong mắt họ)?” Bạn chỉ là một người con ư? Tôi tin bạn còn là nhiều hơn thế.

 

Và đây là những vai trò của tôi trong cuộc sống:

 • Người con hiếu thảo
 • Người anh ruột biết quan tâm
 • Người yêu
 • Sinh viên đại học
 • Blogger – người viết Blog và kiếm tiền từ nó

 

Tôi nhìn vào danh sách trên, và tự động mỗi sáng thức dậy, tôi lại mở phần mềm Keep, soạn những việc cần làm trong ngày. Với một người con hiếu thảo và một người anh ruột, tôi thường gọi về gia đình hỏi thăm, quan tâm họ. Một sinh viên đại học, tôi biết mình cần học đúng giờ, nghiêm túc. Một người yêu, tôi dành tình cảm thật lòng với cô ấy (cô ấy ấy, tôi chưa muốn nói lúc này) bằng thời gian, sự quan tâm. Một người viết Blog…

 

Một người làm Blog, để thành công tôi cần làm rất nhiều việc khác nhau. Nhưng tôi từng khó khăn để sắp xếp công việc Blog của mình với những việc nằm trong các vai trò của mình.

 

Tôi không nói điều này để bạn hụt hẫng, tuy vậy, để có một việc kinh doanh thành công, bạn cần đánh đổi. Đánh đổi lớn nhất là thời gian và công sức của bạn.

 

Điều đó không có nghĩa bạn bỏ qua những mối quan hệ, những vai trò khác của mình. Tôi đang nói đến việc, bạn cần đánh đổi những giờ giấc xem phim, lướt Facebook, xem Youtube… để phát triển Blog của bạn.

 

Bạn không cần nhịn ăn viết Blog nhé.

 

Tôi đùa thôi. Nhưng bạn hiểu vấn đề rồi đấy, Blog cũng giống như một doanh nghiệp kiếm tiền nhỏ của bạn. Nó cần thời gian và công sức để phát triển và đem lại thu nhập thụ động cho tác giả.

 

Một người bạn của tôi – Huỳnh, anh này rất giỏi về lĩnh vực phát triển bản thân (từng là couch trong TGM – công ty chuyên đào tạo sinh viên hàng nhất Việt Nam), giờ anh đang điều hành một trung tâm dạy IELTS rất lợi nhuận. Tôi hỏi Huỳnh về cách quản lý thời gian hiệu quả nhất.

 

Huỳnh: Quản lý thời gian thực ra giống như quản lý năng lượng vậy. Mày phải loại bỏ những việc tiêu tốn năng lượng trong ngày của mày và tập trung vào công việc cần năng lượng.

 

Tôi: Thế việc nào là “việc tốn năng lượng”?

 

Huỳnh: Ví dụ như chơi game, xem video Youtube vô nghĩa, lướt Facebook…

 

Tôi: Vậy để có lại năng lượng, mình cần ăn uống hay làm gì khác nữa không Huỳnh?

 

Huỳnh: Chúng ta có thể nạp lại năng lượng bằng các bài tập thể dục, ăn uống cũng nạp năng lượng vậy.

 

Tôi khá “nổ não”. Trước giờ cứ nghĩ mình cần một phương pháp quản lý thời gian nhưng mình lại đổ năng lượng vào Youtube, Facebook, game. Ngày hôm sau, tôi cũng hỏi Huỳnh, nhưng một cách riêng tư hơn.

 

Tôi: Huỳnh, tao thường dùng Number one mỗi tối để làm việc thay vì café. Mày có đang dùng chất kích thích nào để giữ tập trung làm việc không?

 

Huỳnh: Không Cảm. Tao có một cách để vẫn tỉnh táo làm việc mà không cần dùng kích thích.

 

Tôi (lại bất ngờ): Thế mày làm cách nào?

 

Huỳnh: Mày biết “sức mạnh tiềm thức” chứ? Dùng trí tưởng tượng và thay đổi trạng thái cơ thể, thì mày có thể tỉnh táo trở lại dù không cần dùng chất kích thích gì khác. Tìm hiểu về cái đó nhé!

 

Rồi Huỳnh ra về. Tôi đã nghe về sức mạnh tiềm thức, để lấy lại sự tỉnh táo và tập trung lúc này, chúng ta cần:

 1. Tưởng tượng về những hình ảnh mục tiêu, cảm giác thành công khi đạt mục tiêu
 2. Thay đổi trạng thái cơ thể: ngồi thẳng lưng, hít thở sâu, miệng mỉm cười (không cần để ai thấy). Hoặc, thể hiện một tư thế tràn năng lượng:

sống và viết blog cách nào

Ví dụ như vậy đấy. Vậy mà với những kĩ thuật trên, tôi chưa từng áp dụng đều đặn. Đến giờ, tôi biết vì sao Huỳnh luôn cảm giác mạnh mẽ, sảng khoái mọi lúc. Anh đi học ở đại học đến 5h30, và đến chỗ làm từ đó và làm liên tục đến tối. Ngày này như ngày khác.

 

Tôi không còn ngụy biện nào cho mình: xóa game, hạn chế xem Youtube, hạn chế lướt Facebook và để dành “năng lượng” đó cho công việc.

 

Bạn đã biết cách quản lý thời gian của tôi rồi đó. Chúng ta sang câu hỏi tiếp theo cần giải đáp:

 

Danh sách công việc hôm nay của bạn là gì?

sống và viết blog của bạn

Bạn có thể đang nghĩ: Danh sách này từ đâu ra? Hàng ngày tôi vẫn sinh hoạt như mọi ngày đấy thôi.

 

Có suy nghĩ như trên thì bạn đã lầm. Để tôi chỉ ra nhé. Mỗi ngày, dù tôi có làm gì hay không làm gì đi nữa, thời gian vẫn trôi đi, và tôi lại có ngày mới – nghe có vẻ không quan trọng.

 

Vấn đề là nhiều người để “một ngày” của họ trôi đi, ngày này nối tiếp ngày kia. Cuối cùng họ bước qua tuổi trẻ của mình và tự thắc mắc: Suốt mấy năm qua mình làm được gì chứ?

 

Họ không có kinh nghiệm. Họ đánh mất tuổi trẻ. Những người bạn của họ bắt đầu giàu có khi họ còn ăn bám gia đình. Họ bất lực và vẫn… không làm gì với một ngày của mình.

 

Vậy, dù bạn có đang trẻ hay đã qua “tuổi trẻ”, bạn cần nắm lấy từng ngày của mình và làm những việc có ý nghĩa.

 

Việc nào mới là “có ý nghĩa” Cảm?

 

Tôi phải hỏi bạn mới đúng. Nhìn lại từng vai trò của bạn mà xem. Bạn có đang đi học, hãy học hành nghiêm túc. Bạn đang viết Blog hay dự định tạo Blog kiếm tiền như tôi? Xách mông lên và bắt đầu viết, học cách phát triển Blog của mình mỗi ngày.

 

Cũng đừng quên, bạn là một người con, một người anh em trong gia đình. Nếu bạn có người yêu, cũng đừng bỏ rơi họ.

 

Đến đây, bạn vẫn thất bại với công việc của mình nếu bỏ qua câu hỏi sau:

 

Việc nào quan trọng nhất trong ngày của tôi?

sống và viết blog

Riêng tôi, dù tôi gọi hỏi thăm gia đình, đi ăn với người yêu, nhưng trong ngày, việc quan trọng nhì vẫn là Phát Triển Blog (quan trọng nhất là quan tâm gia đình). Tôi sẽ viết lại câu này: Nếu bạn muốn thành công trong kinh doanh hay bất cứ lĩnh vực nào, việc đó phải trong TOP 3 việc quan trọng nhất của bạn mỗi ngày.

 

Cũng giống như câu: Khi bạn tập trung vào thứ gì, cái đó sẽ phát triển – một câu nổi tiếng trong sách NLP (lập trình ngôn ngữ tư duy).

 

Kinh nghiệm cá nhân: Viết xuống 3 việc quan trọng nhất ngày của bạn. Xác định việc quan trọng nhất cần làm. Làm nó trước tiên.

 

Ai là người nên viết Blog kiếm tiền?

 

Tôi hiểu bạn đến Blog của tôi đọc về cách kiếm tiền Blog, ắt hẳn bạn sẽ hứng thú với việc viết Blog. Nhưng việc viết Blog có khó như người ta nói?

 

Câu trả lời tốt nhất của tôi: Nó không khó. Nhưng nếu bạn nghĩ nó dễ thì bạn cũng đã lầm. Vì sao lại như vậy?

 

Đó là vì việc chia sẻ những thông tin một cách giá trị và lôi cuốn, đòi hỏi một kĩ năng quan trọng: Viết. Đến đây, có lẽ nhiều người sẽ ngại để viết những bài viết dài, chặt chẽ. Nhưng cứ tin tôi, bạn sẽ không làm được điều đó, cho đến khi… bạn làm được.

 

“Bạn sẽ không bao giờ trở thành tỷ phú, cho đến khi bạn thành tỷ phú” – Bill Gates.

 

Tôi không viết hoàn toàn câu của Bill nhé. Quan trọng là Bill có ý của ông ấy (dù câu trên có vẻ vô lý). Ý Bill là, chúng ta cần làm việc cho đến khi đạt mục tiêu của mình. Đừng từ bỏ giữa chừng vì những kẻ bỏ cuộc rồi cũng chỉ là kẻ bỏ cuộc. Những người kiên trì vẫn là những người đi xa nhất trong chuyến hành trình đến mục tiêu của họ.

 

Vậy rút cuộc, ai mới là người nên viết Blog kiếm tiền? Mọi người đều có thể, nếu họ đủ kiên trì.

 

Nhưng bạn thử nghĩ xem, tôi không hề đánh giá cao Blog hơn những việc kiếm tiền khác. Bạn tôi bán kem đánh răng trong 3 tháng không có khách, nhưng sau 1 năm nó vẫn giàu.

 

Một người bạn cấp 3 của tôi còn kể lại, bố nó bán phân tổng hợp. Từ lúc nhà nó còn ăn khoai cho đến khi tiệm bán phân trở nên nổi tiếng sau 2 năm và giàu có.

 

Thậm chí một người bán phân… mà nếu họ kiên trì thì vẫn thành công. Còn bạn? Bạn tạo một Blog – công cụ kiếm tiền bền vững bậc nhất hiện nay thì có lý do gì không kiên trì?

 

Tôi sống và viết Blog như thế nào?

 

“Sống và viết Blog” – nghe có vẻ có nhiều điều để nói ở đây. Thật ra, qua thời gian thì đây là những điều Cốt Yếu tôi rút ra từ việc sống và viết Blog thành công.

 

 1. Xem Blog của bạn như một cuộc trò chuyện

 

Bạn sẽ để ý tôi dùng đại từ xưng hô “tôi”, “bạn” khá nhiều trong bài viết của mình. Đó là vì tôi xem Blog là một cuộc trò chuyện dài giữa tôi và bạn. Lợi ích của việc này: Blog của bạn sẽ có cảm xúc ở trong đó. Người đọc sẽ trò chuyện thay vì ngồi đọc những dòng chữ khô khan, khoa học…

 

Lợi ích khác của việc xưng hô, đó là tôi có cơ hội đặt tính cá nhân vào bài viết. Rất khó để ai copy nguyên văn bài tôi rồi phát tán nó trên mạng xã hội / Blog của họ. Ngoài ra, tôi còn xây dựng thương hiệu dần dần qua các bài viết.

 

2. Nghĩ về Blog của mình mỗi ngày

 

Vì sao tôi cần nghĩ về DOICAM mỗi ngày? Dù không đăng bài mỗi ngày, tôi vẫn nghĩ về những ý tưởng mới cho tương lai, những cách diễn đạt lôi cuốn hơn.

 

Mặt tích cực khác của điều này là tôi có xu hướng trò chuyện với người khác (người lạ) về Blog của mình. Từ đó họ nhận ra: Oh, anh này có điều gì đó để mình tìm hiểu / anh này thật đặc biệt hơn những người khác mình gặp.

 

Bạn không cần nghĩ về việc kinh doanh (hay Blog) của bạn mỗi ngày. Nhưng bạn nên làm điều đó.

 

3. Không để Blog ảnh hướng xấu tới các mối quan hệ của mình

 

Vì sao tôi lại nêu điều này? Đó là vì nhiều người dành rất nhiều thời gian cho Blog, việc kinh doanh của họ đến nỗi… bỏ bê gia đình, bạn bè của mình.

 

Tôi không phải người như vậy. Thậm chí yêu thích việc viết Blog, tôi vẫn không nói về Blog với người không hứng thú đến kiếm tiền online hay đã có con đường sự nghiệp của họ. Thay vào đó, tôi hỏi về công việc họ quan tâm, điều họ yêu thích.

 

Có thể bạn đang nghĩ: Lúc nãy Cảm nói mình phải đặt việc viết Blog vào TOP 3 việc quan trọng nhất. Sao giờ lại chia sẻ về việc dành thời gian cho các mối quan hệ?

 

Đúng là tôi khuyên bạn đặt việc viết Blog, kinh doanh vào TOP 3 việc quan trọng. Tuy vậy, gia đình vẫn là TOP 1 theo cách hiểu của tôi. Còn bạn bè? Bạn chỉ cần nhắn hỏi thăm họ, bình luận trạng thái của họ, thì đối với tôi, bạn vẫn giữ mối quan hệ tốt với họ rồi đấy. Hẳn với những người bạn thân, cùng chí hướng, tôi sẽ dành vài giờ ngồi café hàng tuần với họ hẳn hoi. Và tôi xem đây là một khoản đầu tư vào các quan hệ cá nhân của mình.

 

Tôi nghĩ bạn đã hình dung rõ hơn rất nhiều việc Sống Và Viết Blog như thế nào. Chia sẻ nếu bạn thấy hay, và đừng quên bình luận suy nghĩ của bạn nhé.

 

Một số bài viết khác của tôi:

Hướng dẫn Tạo Blog từ A đến Z

Hệ Thống Kiếm Tiền Online Trong Blog Hoạt Động Như Thế Nào?

Cách Bán Sản Phẩm Affiliate Trong Blog

 

Cảm

Founder DOICAM

doicam