Thành thực mà nói, tôi không biết tốc độ đọc của bạn là bao nhiêu khi nói “Tăng Gấp 3” – Nhưng tôi đã áp dụng những cách sau và tôi đọc nhanh “Gấp 3 Lần”… Giờ, tôi có thể đọc 1 cuốn sách hơn 300 trang trong 3 ngày, mỗi ngày 2 tiếng. Và tôi ở đây chia sẻ cho bạn cách làm của tôi áp dụng…

Điểm Lưu Ý là: Bạn không phải hi sinh mức độ nhớ và hiểu cuốn sách khi đọc nhanh như tôi. Dù người đọc bài Blog này là ai, tôi cũng tin, để “làm nên chuyện” ngoài kia mà hàng tháng không đọc sách thì khá khó..

 

OK, tôi hiểu một số người sẽ… “Mình có thể học qua trải nghiệm, sách chỉ để giải trí thôi… Cần gì phải căng…”

Tôi tôn trọng quan điểm của những người đó. Tôi cũng tin có nhiều người ngoài kia sẽ… “Mình sẽ cày vài cuốn sách trong tháng và ngày ngày tăng vốn hiểu biết, áp dụng vào thực tế và đạt được điều mình muốn.” (dù họ có muốn điều gì đi nữa).

Đối tượng của tôi là kiểu số 2, những người đọc sách ủng hộ mục tiêu của họ như bạn (hay ít ra là tôi tin bạn như vậy). Trước hết, để tôi tặng cho bạn vài động lực để “cày sách”.

 

1.Thói quen đọc sách của các tỷ phú:

 

  • Warren Buffett – Nhà đầu tư Vĩ Đại nhất hiện nay: Mỗi ngày ông dành 80% thời gian làm việc… đọc từ 600 – 1000 trang sách. Mỗi Ngày.
  • Bill Gates – Sáng lập tập đoàn toàn cầu Microsoft: Mỗi tuần ông “ăn” hết 1 cuốn sách. Trung bình 1 năm Bill đọc… 50 cuốn sách.
  • Mark Zuckerberg – Sáng lập Facebook: Anh Mark đọc 2 tuần 1 cuốn, đều đều từ thời đại học – 13 năm trước.

 

Và còn hàng tá những ví dụ như trên ngoài kia, có thể bạn sẽ cho rằng:

 

“Nhưng không phải người nào đọc sách cũng thành tỷ phú. – Tôi chấp nhận. Và tôi cũng tán thành:Không có tỷ phú nào không có thói quen đọc sách!“.

 

Còn triệu phú thì sao, họ có đọc sách chứ?. Không, vì theo như tôi biết, những triệu phú hay đọc thì họ đã thành tỷ phú cả rồi…

 

Đùa thế thôi. Ta sang phần…

 

2.Đọc nhiều, con người sẽ tư duy nhanh nhạy hơn.

 

Đừng hiểu lầm ý tôi. Nói như vậy không có nghĩa là những người không đọc sẽ “tư duy chậm chạp”. Mà nếu vậy thật thì đó cũng không phải lỗi của sách. Điểm cần chú ý là:

 

  • Người đọc sách giảm trung bình 40% nguy cơ Alzheimer (giảm trí nhớ nói chung) khi về già.
  • Người Thái Lan đọc trung bình… 5 cuốn sách / năm. Nhật Bản… 30 cuốn. Isarel… 64 cuốn. Và Việt Nam bao nhiêu? Trung bình 1 cuốn sách / năm. Và kết quả thì… tôi không muốn nói. Chúng ta đều biết nước nào phát triển cũng đọc nhiều sách!

 

Đến đây, có thể bạn sẽ tự hỏi: Những con số trên liên quan như thế nào đến “tư duy nhanh hơn”? Đó là mỗi ngày khi đọc, tiếp thu kiến thức, con người có sử dụng não mình nhiều hơn. Mà não càng tư duy nhiều thì nó càng chạy “mượt mà” hơn. Thế là người đọc sách tư duy nhanh hơn khi họ không đọc sách. (dpcm – Điều Phải Chứng Minh).

 

Tác dụng phụ: Đất nước phát triển – Tôi nói hơi xa, nhưng thực tế đã tiếp lời tôi rồi.

 

3.Người đọc sách có được coi là Mọt sách không?

 

Đáng lẽ tôi nên đặt câu hỏi này lên trên, tôi không làm thế, vì tôi tin những người bạn đọc Blog của tôi sẽ đọc đến câu hỏi gây tranh cãi này.

 

Câu trả lời của tôi: KHÔNG. Mọt sách để chỉ các thanh niên cầm sách đọc và bỏ xuống, không Vận Dụng. Họ lại biến sách thành một bức tường với thế giới, vì ăn rồi đọc, không còn thời gian áp dụng. Còn người đọc sách và vận dụng kiến thức trong sách vào thực tế thì khó mà “không làm nên chuyện”.

 

>> Tôi từng đọc cuốn Tuần Làm Việc 4 Giờ – Tim Ferriss. Thấy một ý hay là cần “thư giãn khi cảm thấy không thể làm việc tiếp nữa”. Thế là tôi áp dụng tới nay, làm trung bình 30′ nghỉ 5 phút, và tăng năng suất cũng như giảm hầu như 90% stress của tôi khi làm việc.

>> Tôi cũng nhớ và làm theo một ý tưởng trong cuốn Ứng Dụng Thành Công NLP – Jeremy Lazarus: Nhìn vấn đề bằng câu hỏi “Nếu tôi là […] thì tôi sẽ nghĩ như thế nào?”. Cách này làm tôi giảm tải hầu như Tất Cả các bất đồng trong những quan hệ tôi có.

 

Tôi không phải là mọt sách, vì tôi áp dụng những gì tôi đọc. Và bạn cũng không phải và không nên là một mọt sách, chỉ cần chọn 1-2 điểm hay nhất của cuốn sách, và áp dụng nó như tôi làm.

 

Và bây giờ, tôi sẽ nói cho bạn biết điều mà tôi che giấu nãy giờ: Cách Tăng 3 Lần Tốc Độ Đọc Trong 2 Giờ (mà không phải hi sinh mức độ nhớ và hiểu).

 

Để dễ hình dung hơn, tôi sẽ chia thành các Hướng Đọc Sách cho bạn dễ áp dụng:

 

Đầu Tiên: Rà Soát

 

Nhìn vào mục lục TRƯỚC. Và sau đó, chọn chỉ… 3 chương thích nhất cho bạn. Cách này có thể tiết kiệm hơn một nửa thời gian của bạn. Vì sao? Đó là chúng ta chê cuốn sách mình đang cầm, và Bỏ Xuống, khi chưa đọc đến phần có “tác dụng” nhất của cuốn sách.

 

Mấu chốt là tìm ra phần / chương bạn thấy có ích cho mình nhất, và đọc nó trước. Nếu phần “có vẻ hay nhất” này mà còn không đáng để đọc, thì bạn không cần đọc cuốn sách này nữa. Và dành thời gian đọc Phần Hay Nhất của cuốn khác. Nếu 1 -2 chương bạn chọn và đọc thấy hay thì tiếp tục Bước 2.

 

Tôi làm theo bước trên, và điều gây Sốc khi tôi nhìn lại là… Tôi bỏ gần như 80% cuốn sách tôi thấy “có vẻ hay” tại nhà sách, thay vì tốn tiền mua nó. Tôi đã tiết kiệm thời gian, và cả tiền bạc của mình.

 

Thứ Hai: Đọc Nhanh

 

Đây mới là cách đưa bạn “lên đỉnh” khi đọc sách. Nhưng bạn vẫn nên kèm theo bước “Rà Soát” trước để tiết kiệm hơn 50% thời gian và công sức.

 

Nhìn các thánh đọc sách nhanh trên Youtube, đọc cả 3000 – 4000 từ / phút. Kinh thật. Nhưng họ có nhớ được 80% những gì đã đọc? Điều này chưa chắc. Tôi cũng là một người bình thường, không như các thần đồng trên, và giờ tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách đọc của tôi – 700 đến 800 từ / phút, hiểu hơn 80% (bạn có thể search “kiểm tra tốc độ đọc để biết tốc độ của mình).

 

Và cách tôi làm là: Đọc từng cụm từ (thay vì cả từ), và nhìn mắt theo đường ZigZag. Tức là nhìn mắt từ đầu dòng đến cuối dòng, theo từng cụm. Lặp lại liên tục cách đọc trên trong 2 giờ, và qua ngày, đường đi ZigZag của mắt khi đọc sách sẽ Hẹp Dần, cho đến khi bạn chỉ nhìn theo một đường thẳng đứng giữa trang sách và mỗi “cụm từ” bạn nhìn được trở thành 1 dòng. Khi đó, bạn sẽ bắt đầu đọc vài nhìn từ / phút.

 

Hiểu ý tôi chứ? Trong trường hợp của tôi, tôi chưa đạt đến mức độ… chỉ cần nhìn theo một đường thẳng đứng giữa sách, một phần vì khả năng của tôi, một phần vì tôi chưa dành quá nhiều thời gian “luyện đọc sách”, tôi không muốn “mọt sách”.

 

Và khi tôi nói 2 Giờ, có nghĩa là bạn cần tối thiểu 2 giờ để quen dần và áp dụng cách đọc trên. Nếu chỉ áp dụng trong 15 phút đọc thì bạn đã đổ ra sông bài viết này, và bạn không nên làm thế.

 

Thứ Ba: Đọc Lại

 

Đọc lại thì liên quan gì tới đọc nhanh? Thực ra, Đọc Lại là để tăng mức độ hiểu và nhớ kiến thức  trong sách, và giúp bạn hoàn thành mục đích cuối cùng của đọc sách: Tận dụng tối đa kiến thức và Áp dụng.

 

“Đọc Lại” còn… đẩy tốc độ đọc của bạn lên tầm cao mới, vì bạn có xu hướng đoán được những gì viết tiếp theo, và ghi nhớ những ý tưởng trong cuốn sách nhanh hơn, xuất sắc hơn.

 

Ít ai đọc sách, đọc lại cuốn mình thấy hay. Và khi bạn cũng có thói quen đọc lại, bạn auto đứng trên những người đọc sách ngoài kia một mức độ hiểu ý tác giả. Bạn không cần đọc lại toàn bộ, chỉ cần đọc phần / chương bạn muốn đọc lại, và thế là bạn đã hiểu hết ý của tôi trong phần này.

 

Bài viết đi đến hồi kết, đã đến lúc Áp Dụng… Đừng Chần Chừ. Hãy lấy ra một cuốn sách hay tài liệu hoặc dùng ngay điện thoại / laptop của bạn, đọc một vài bài Blog của tôi làm ví dụ, bạn có thể chọn bài viết mà bạn thấy “hay nhất với mình” và… đọc trong 2 tiếng nếu bạn có thể.

 

Nếu bạn đến đây để tìm kiếm kiến thức Kinh Doanh Online hay Kiếm Tiền Online, tôi chân thành khuyên bạn đọc Series MMO của tôi, và đọc luôn Series MOBE (nếu bạn muốn tìm hình thức kiếm tiền online tối ưu nhất hiện nay).

 

Hãy học thật nhiều, liên tục và đừng quên… Áp Dụng những gì mình học được, vì đó là đường đến thành công của bạn!