Tăng năng suất làm việc gấp đôi? Nếu tôi có năng suất bằng 0 thì gấp đôi cũng bằng 0 nhỉ?

 

Đừng lo, bạn không cần tính toán. Ý tôi nói, là bạn có thể biến bản thân thành một người làm việc liên tục, phát triển công việc kinh doanh lẫn bản thân mình qua những cách này. Không có nghĩa là bạn sẽ là một cỗ máy chỉ biết làm việc. Tôi không muốn bạn trở thành một cỗ máy, hãy dành thời gian cho mọi người nhưng thời gian của mình, hãy tận dụng nó một cách có ích nhất.

 

Thành thật mà nói, trước đây tôi khá lười trong công việc lẫn học tập. Đó là thời năm nhất, khi tôi có xu hướng dính vào bất cứ việc gì, đường link nào trên Facebook hay ngoài đời. Mỗi ngày qua đi, tôi nằm xuống và thất vọng về cuộc đời của mình, chán ghét bản thân nhưng không làm gì được.

 

Bạn có gặp tình trạng trên?

tăng năng suất làm việc

Tôi không muốn bạn rơi vào tình trạng như con cún trên. Nhưng hẳn ai cũng từng ngủ quá giờ, làm những việc không đâu đốt thời gian, đốt tuổi trẻ. Bài viết này chính là giải pháp. Tôi từng sử dụng 19 thủ thuật dưới đây và con người tôi hoàn toàn khác hẳn.

 

Bạn không thể trở thành người “làm việc năng suất” trong một đêm! Sự thật là vậy, dù biết những điều này, hãy thay đổi bản thân từ từ. Cho phép suy nghĩ và thói quen của mình thay đổi chậm nhưng lâu dài, còn hơn cố thay đổi tất cả và… lại đâu vào đấy sau vài ngày.

 

Không chần chừ, đây là…

 

19 cách tăng năng suất làm việc gấp đôi cho bạn

 

 1. Có tầm nhìn dài hạn

tăng năng suất làm việc gấp đôi

Có tầm nhìn thì liên quan gì đến việc năng suất? Thật ra là thế này. Nếu bạn làm những việc mang lại giá trị cho bạn ngay lập tức, hay ngay trong ngày mai tuần tới: Đọc sách, Nhập hàng về bán,… điều này rất tốt. Nhưng bạn sẽ không nhận ra:

 

Những người thành công, giàu có ngoài kia họ không suy nghĩ về ngày mai, tuần sau. Họ tư duy xem 6 tháng sau, 1 năm, 5 năm sau, họ sẽ trở thành ai, sở hữu những gì.

 

Tôi không muốn truyền động lực hay cảm hứng gì ở đây, sự thật là vậy qua các bài báo, cuốn sách tôi đọc được.

 

Liên hệ bản thân, bạn muốn trở thành ai sau 5 năm nữa? Ví dụ, bạn muốn trở thành một doanh nhân thành công, sở hữu một Blog hàng trăm nghìn truy cập mỗi tháng. Bạn đưa gia đình, người yêu đi du lịch trong khi Blog vẫn kiếm ra tiền cho bạn.

 

Từ một tư duy trong tương lai dài hạn như vậy, hẳn bạn sẽ có quyết tâm mạnh mẽ hơn ở hiện tại. Đó là quyết tâm cần có để làm việc năng suất.

 

Vậy, làm sao biết hiện tại bạn cần làm gì? Tin tôi, điều này dễ hơn bạn nghĩ. Đó là…

 

 1. Có một kế hoạch rõ ràng

 

Nghe có vẻ dễ khi tạo một kế hoạch, bám theo nó và thành công. Nếu nghĩ vậy thì bạn đã lầm.

 

Bạn có thể nghe qua điều này. Ngày đầu năm mới, rất nhiều người ra công viện tập thể dục, công viên chật ních xe cộ, người đi lại, tập các động tác… Người ta lên “kế hoạch” tập thể dục trong năm mới.

 

Sang ngày tiếp theo, chỉ một nửa số người trên (thường là vậy) tiếp tục ra công viên. Ngày tiếp theo nữa, con số lại ít dần. Cứ thế, chỉ sau 1 tháng, công viên lại trở lại những ngày ban đầu – vắng vẻ, thỉnh thoảng có người đến chạy bộ.

 

Tôi không kể sự thật trên để chứng minh kế hoạch chỉ là vô nghĩa. Tôi đang chứng minh, mọi người đã lên kế hoạch, nhưng họ thực hiện sai cách, dẫn đến kết quả vô nghĩa.

 

Chúng ta học ở trường lớp, đọc sách thì thấy: Một kế hoạch tối ưu cần thời gian hoàn thành (deadline), cụ thể theo từng ngày, tháng, có thể đo lường, không vượt quá xa giới hạn bản thân…

 

Nhưng bạn không biết điều tiên quyết để một kế hoạch thành công – đó là sự cam kết.

 

Tôi lên kế hoạch mỗi ngày, nhưng tôi phải cam kết hoàn thành nó, thì tôi mới bắt tay vào làm. Cam kết? Không mơ hồ như bạn nghĩ. Hãy hứa với bản thân, dù chuyện gì xảy ra, mình phải thực hiện những điều này trong ngày để đạt mục tiêu. Đó là cách một kế hoạch thành công hoạt động.

 

 1. Tăng tiêu chuẩn công việc

tăng năng suất làm việc gấp đôi cho bạn

Bạn đã từng rửa bát giúp mẹ rồi mẹ phải rửa lại chưa? Đó là tôi lúc nhỏ. Tôi loại bỏ điều này khi tăng “tiêu chuẩn” làm việc của mình lên.

 

Cách đây mấy ngày có một em hỏi tôi: Anh ơi, anh biết làm cách nào để loại bỏ tính cẩu thả không?

 

Tôi trả lời: Tăng tiêu chuẩn của em lên là được.

 

Tất nhiên tôi nói nhiều hơn thế, nhưng bạn hiểu vấn đề thế này. Chúng ta “cẩu thả”, vì chúng ta đánh giá thấp giá trị của công việc:

 • “Làm cũng được, không làm cũng được”
 • “Làm xong cũng được, không xong cũng không sao”
 • “Có người giúp thì làm, không thì thôi”
 • “Nó hoàn thiện thì tốt, không thì cơ bản vậy cũng được”

 

Cách suy nghĩ trên, thực sự “giết” chết sự tiêu chuẩn. Nếu tôi muốn có một Blog thành công, tôi phải suy nghĩ:

 • “Mình phải viết xong bài này trong 2 ngày”
 • “Mình cần quay 2 video trong tối nay như kế hoạch”
 • “Bài viết này phải hoàn thiện, không có lỗi chính tả, trích links đầy đủ”
 • “Mình phải gọi về nhà 3 lần một tuần để hỏi thăm bố mẹ”

 

Và còn nhiều điều khác, nói thẳng với bạn, nếu tôi coi năng suất là nền tảng của công việc, thì làm việc hiệu quả nằm ở tiêu chuẩn của nó.

 

 1. Làm một việc một lúc

 

Bạn có thể vừa đọc sách vừa viết bài bán hàng, nhưng bạn không nên làm điều đó.

 

Khoa học nói gì về làm 2 hay nhiều việc cùng lúc: Não của bạn sẽ chậm lại, hiệu quả của mỗi việc hầu như không có.

 

Tôi sẽ nói dễ hình dung thế này, tưởng tượng bạn có nửa tiếng để tán gái. Bạn đi bộ trong một trung tâm thương mại, nhìn xung quanh, dò những cô gái xinh nhất, cười nhiều nhất.

 

Bạn sẽ chọn 1 – 2 cô và mỗi cô bạn có hơn 10 phút nói chuyện hay bạn liên tục bắt chuyện với 4 – 5 cô và mỗi cô chỉ có 4 đến 5 phút trò chuyện (trừ thời gian đi lại)?

 

Hiểu ý tôi chứ, làm Blog kiếm tiền hay kinh doanh online nói chung, bạn cần tập trung chỉ một việc trong 1 – 2 giờ trước khi sang việc khác để thành công.

 

 1. Loại bỏ những vật gây xao nhãng

cách tăng năng suất làm việc gấp đôi

Bạn có từng ngồi đọc sách, viết một bài viết, làm công việc của mình và… TING!, điện thoại reo.

 

Bạn quay sang cầm chiếc điện thoại lên chỉ để xem thông báo rồi quay trở lại công việc. Nhưng ôi thôi, bạn vừa quên mình đang nghĩ đến đoạn nào, đang tập trung chỗ nào rồi.

 

Đó là thực trạng hiện nay của mọi người, tôi may mắn nhận ra điều này từ một anh bạn của tôi. Khi tôi hỏi anh về cách làm việc năng suất trong ít thời gian. Anh không lưỡng lự: Mình phải bỏ tất cả những vật gây mất tập trung ra ngoài, và chỉ tập trung vào công việc hiện tại.

 

Còn một lời khuyện nhỏ của tôi là đây. Hãy tự hỏi: Việc này (kiểm tra thông báo Facebook / nhắn tin / xem Youtube) có quan trọng hơn cả điều tôi đang làm không?

 

Nếu không, cứ tập trung làm việc tiếp. Đừng quên bỏ điện thoại ra xa, tắt chuông, gạt ra những vật “thừa” trên bàn, chỉ đặt những gì mình cần để làm việc.

 

Tôi thường đặt mỗi chiếc laptop trên bàn làm việc, tắt chuông điện thoại. Khi đó, tôi biết mình đang tập trung hoàn toàn vào việc viết – cách nhanh nhất để hoàn thành công việc.

 

 1. Bắt đầu chỉ trong 2 phút

hướng dẫn tăng năng suất làm việc

Cách này tôi sử dụng rất, rất nhiều trong công việc hàng ngày của mình. Không khác gì mọi người, tôi cũng thường suy nghĩ sẽ bắt đầu viết bài, làm việc “sau khi” làm điều gì đó, hay “sau 15 phút”…

 

Thật ra không có thời điểm nào là phù hợp để làm việc hơn bây giờ cả. Tôi chân thành khuyên như vậy,  nếu bây giờ không phù hợp, thì 10 hay 15 phút nữa, đó lại là “bây giờ” của bạn. Cứ thế, công việc sẽ bị trì hoãn mãi.

 

“Mình chỉ bắt đầu trong 2 phút thôi” – là câu tôi tự nhủ bản thân khi bắt đầu làm việc. Cuối cùng, tôi ngồi trên bàn, làm việc trong hàng giờ.

 

Vì sao cách này rất hiệu quả? Đó là việc bắt đầu trong 2 phút, cũng dễ không kém việc ngồi lướt Facebook trong 5 phút hay xem Youtube trong 10 phút. Và bạn còn nâng tiến độ công việc sau chỉ 2 phút.

 

Con số 2 hầu như “đánh lừa” não chúng ta, khiến nó nhảy vào làm việc mà không chần chừ. Còn 3 phút? Bạn sẽ bắt đầu thấy nhiều thì giờ rồi đấy. 1 phút thì sao? Có lẽ quá ngắn để làm việc có ích.

 

Chỉ 2 phút thôi để bắt đầu làm điều gì. Khi bạn rơi vào trạng thái tập trung làm việc rồi, đó là hiệu ứng “dòng chảy” trong tâm lý học (flow), bạn bắt đầu quên đi những thứ xung quanh. Lúc này, năng suất làm việc gần như tối đa.

 

 1. Thiền – rèn luyện sự tập trung

hướng dẫn tăng năng suất làm việc

Làm sao một người có thể ngồi yên trong 15 phút không suy nghĩ gì chứ?

 

Tôi cũng hỏi câu này khi bắt đầu tìm các phương pháp tập trung. Thiền thật ra, không phải là ngồi một chỗ, không nghĩ ngợi điều gì.

 

Đó là việc ngồi yên, dùng tai, mũi, xúc giác, lần lượt cảm nhận các sự vật xung quanh mình. Rồi mới đến rèn luyện sự tập trung – chú ý vào hơi thở.

 

Không ai ngồi thiền lần đầu và chú ý vào hơi thở liên tục trong 15 phút cả. Ngay cả tôi, khi thiền mỗi ngày từ vài tháng trước, vẫn bị những suy nghĩ khác cắt ngang chú ý của mình (đến hởi thở).

 

Nhưng điều đó không sao, miễn bạn chịu ngồi xuống, lần đầu có thể là 10 phút, cảm nhận mọi thứ rồi thiền. Cuộc đời bạn sẽ thay đổi tích cực.

 

Thiền giống như một kĩ năng vậy, dù chỉ 15 phút một ngày, sự tập trung của chúng ta sẽ gần như đẩy cao gấp đôi bình thường. Đừng quên cảm nhận sự khác nhau trước và sau khi ngồi 15 phút nhé. Dùng app Headspace để học thiền hiệu quả cao nhất (nếu bạn nghe tốt tiếng anh).

 

Chúng ta đến phần tiếp. Đó là…

 

 1. Nghe nhạc không lời

tăng năng suất làm việc gấp đôi cách nào

Cách này hiệu quả hơn bạn nghĩ. Đây là cơ sở của việc nghe nhạc khi làm việc, tôi đọc được và áp dụng từ cuốn Tôi Tài Giỏi. Bạn Cũng Thế (cuốn này rất nổi tiếng của Adam Khoo, hẳn bạn đã biết):

 

Chúng ta có 2 bán cầu não, não trái chuyên xử lý ngôn ngữ, toán học, đảm nhiệm hầu hết công việc.

 

Điều này quan trọng hơn: Não phải để tưởng tượng, tư duy về nghệ thuật, âm nhạc, nhưng chúng lại “làm việc” khi chúng ta tập trung. Đó là sự xao nhãng, suy nghĩ lung tung do não phải gây ra.

 

Do đó, nghe nhạc sẽ giúp não phải có “việc để làm” và không quấy rầy tập trung của chúng ta nữa.

 

Tôi nghe nhạc baroque khi ôn thi đại học và mỗi lần làm bài tập trong tiếng nhạc, tôi tập trung tận 3 – 4 tiếng. Những quán café cũng có một âm thanh giúp não phải có việc làm, đó là tiếng người khác đi lại, tiếng pha café, tiếng trò chuyện của nhiều người…

 

Nhưng hãy nghe nhạc không lời thôi, vì nhạc có lời sẽ khiến não trái phân tâm vào lời bài hát – giảm năng suất làm việc.

 

Tôi chân thành khuyên nhạc của Mozart, Beethoven, Bach nhé!

 

 1. Có người làm việc chung

tang nang suat lam viec

Vì sao có người làm việc chung sẽ tăng năng suất của bạn?

 

Thực tế thế này, bạn bước vào một quán café, nơi mọi người đều cầm sách đọc, bấm máy tính làm việc tập trung, bạn sẽ làm gì?

Bạn sẽ có xu hướng cũng lôi một cuốn sách ra, dù có đọc hay không. Tâm lý học gọi đó là hiệu ứng bầy đàn. Dù chúng ta đã tiến hóa rất xa so với loài vượn, nhưng con người vẫn xu hướng làm theo điều số đông làm (bất kể điều đó đúng hay sai).

 

Ông cha Việt Nam thì diễn giải dễ hiểu hơn: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.

 

Áp dụng vào công việc, mình cần làm gì Cảm?

 

Bạn cần tìm một người bạn cùng chí hướng (cần làm quen nhiều) hoặc đến một nơi có nhiều người làm việc (café, thư viện…) để tăng năng suất làm việc.

 

Còn nếu không, cách đơn giản của tôi là tìm trên Youtube từ khóa: Study with me. Bạn vào những video có người ngồi học, bật full màn hình. Có vẻ kì lạ, nhưng cứ tin tôi, người trong video sẽ giúp bạn có cảm giác: “Ohh anh này (cô này) làm việc chăm thật, mình cũng tập trung làm việc thôi”.

 

Cách trên không phù hợp nếu bạn làm việc trên máy tính. Còn nếu bạn làm việc / nghiên cứu trên sách vở thì cách trên thực sự có ích.

 

 1. Thay đổi nơi làm việc

tang nang suat lam viec gap doi

Một lần nữa, bạn không cần phải thay đổi nơi làm việc để làm việc năng suất. Nhưng bạn nên làm thế.

 

Tôi thường ngồi ở nhà viết các bài Blog, thỉnh thoảng tôi lại ra những quán café khác nhau viết bài. Đôi khi tôi viết bài ở nhà người yêu… Mỗi lần đổi chỗ như vậy, tôi lại nhận ra mình làm việc năng suất hơn một xíu.

 

Vì sạo lại như vậy?

 

Tôi lý giải thế này. Đó là khi bạn tiếp xúc với một môi trường mới, những giác quan của bạn được kích thích (với cái mới lạ), và bạn trở nên chú ý hơn về việc mình đang làm.

 

Có lẽ bạn hơi khó hiểu với cách giải thích trên nhưng đây là một lời khuyên của hầu như mọi chuyên gia phát triển bản thân – thay đổi nơi làm việc để làm việc hiệu quả hơn nhé.

 

 1. Liên tục thúc đẩy giới hạn bản thân

cach tang nang suat lam viec gap doi

Việt Nam chúng ta ít khi dùng cụm “thúc đẩy bản thân”, còn các nước phương tây, họ “push yourself” mỗi ngày.

 

Tôi biết việc thúc đẩy nghe có vẻ mơ hồ. Bạn sẽ dễ hiểu hơn qua ví dụ này:

 

Tôi bước vào phòng gym, hít đất 20 cái trong 3 rep (60 cái) và mệt lử tay. Thế là tôi quay sang nâng tạ 5 kg, ngực, lưng tôi không còn chút sức sau 10 lần nâng.

 

Và bạn biết gì không? Một anh bạn trạc tuổi tôi nâng liên tục trong 15 phút đồng hồ… và còn sức chạy bộ, hít xà đơn. Anh ra về với sắc thái tự nhiên, không chút mệt mỏi.

 

Điều gì làm anh ấy khác tôi hẳn như vậy? Thật ra, trong việc tập thể dục có khái niệm “vỡ cơ bắp”.

 

Bạn thúc đẩy bản thân tập với khối lượng nhiều hơn ngay cả khi bạn mệt lử (vượt qua giới hạn). Lúc đó, cơ bắp bạn sẽ vỡ một phần, và hôm sau, nó lại phát triển to hơn và mạnh hơn.

 

Còn với não, nó không có “cơ” để vỡ nhưng nó có nơ-ron thần kinh. Nếu bạn làm việc, sử dụng não nhiều hơn, nó sẽ làm việc nhanh hơn, mượt hơn.

 

Tôi không đùa nhé, vì “kinh nghiệm” thật ra là số lượng liên kết giữa các nơ-ron thần kinh trong não. Càng sử dụng não nhiều, liên kết càng nhiều, càng chắc, dẫn đến bạn có kinh nghiệm.

 

Và bạn biết cách tăng năng suất làm việc rồi chứ? Cứ làm việc nhiều lên.

 

 1. Nghỉ ngơi đúng cách

 

Có thể bạn chưa biết nghỉ ngơi đúng cách là như thế nào. Nhưng đây là cách nghỉ ngơi sai sách:

 • Lướt Facebook vô nghĩa
 • Đọc báo lá cải
 • Xem các Youtube nhảm, không có mục tiêu
 • Xem TV – việc này ngốn thời gian hơn bạn nghĩ
 • Nhậu nhẹt, tám chuyện không đâu với bạn bè
 • Ngủ quá nhiều (hơn 8 tiếng / ngày)

 

Trong khi, để nghỉ ngơi lấy lại năng lượng làm việc, chúng ta chỉ cần: ngồi thư giãn, để mắt nhìn ra xa, có thể vặn người, tập vài động tác giúp thông mạch máu. Hay đơn giản là ngắm lại những bức ảnh của gia đình, bật những bài hát không lời.

 

Đừng quên hít thở bằng cơ hoành: Hít thở bằng bụng – hơi thở sâu hơn, não có nhiều khí oxi hơn thay vì hít thở bằng ngực. Bạn xem video này để học cách thở đúng nhé: bit.ly/2ME8Zbd

 

Vì sao phải nghỉ ngơi đúng cách? Đơn giản vì đó là nguồn năng lượng của bạn để tiếp tục làm việc. Theo các nghiên cứu thì cứ sau 30 phút, năng suất làm việc giảm gần một nửa, bạn cần nghỉ ngơi 5 phút và tiếp tục chu kì 30 phút. Từ khóa cho cách làm việc thông minh này là “Phương pháp cà chua” hay “Phương pháp prodomo”.

 

 1. Học cách yêu việc mình làm

 

Bạn nên yêu những việc bạn nên làm, tôi sẽ cho biết vì sao.

 

Nghĩ về những lần bạn có bài tập về nhà hồi học sinh. “Trời, mình phải làm đống này sao? Cuộc đời thật bất công…”; “Vì sao thầy lại ác thế, làm hết chỗ này mình chết mất thôi.”

 

Bạn bị buộc phải làm những điều bạn không thích – năng suất giảm, căng thẳng tăng lên. Cuộc đời bạn sẽ đi xuống. Nhưng nhìn lại mà xem, làm bài tập là việc có ích!

 

Nếu không làm, bạn không hiểu bài và bạn kiểm tra điểm rất kém. Bạn sẽ tự ti bản thân, từ đó học hành giảm sút, bạn rớt đại học, và đi làm công nhân – cuộc đời còn tệ hại hơn nhiều so với làm bài tập phải không?

 

Đó là lý do bạn phải học cách yêu việc mình làm.

 

Đôi khi việc chúng ta đang làm không dễ chịu, nhưng tôi cũng như bạn, phải làm để phát triển sự nghiệp, tự do tài chính. Và đây là cách để yêu việc mình làm:

 • Bước 1:  Xác định những điều tích cực từ công việc của bạn. Riêng tôi, viết Blog giúp: Tăng khả năng giao tiếp, Phát triển nhận thức, Giúp đỡ nhiều người khác, Kiếm tiền. Còn việc của bạn có ích lợi gì, hãy liệt kê ra.
 • Bước 2:kế hoạch cụ thể từng năm cho đến từng ngày. Cách này giúp bạn nhìn bức tranh tổng thể và nhận ra, giá trị của công việc mình đang làm còn lớn hơn mình nghĩ.
 • Bước 3: Làm việc ngay lập tức! Để bản thân vượt qua những định kiến, cảm xúc bằng cách đi xuyên qua vấn đề và làm việc.

 

Bạn thấy đấy, yêu việc mình làm không khó chút nào phải không? Chúng ta sang phần tiếp theo. Đó là…

 

 1. Sử dụng kĩ thuật Brainstorm

tang nang suat lam viec cach nao

Cách này tôi áp dụng hầu như mỗi ngày để tăng năng suất làm việc gấp nhiều lần. Vì tôi thường viết bài, tạo nội dung marketing, tôi cần nhiều ý tưởng và triển khai càng nhanh càng tốt.

 

Với việc kinh doanh online, bán hàng online, có một yếu tố không thể thiếu để thành công. Đó là thích nghi.

 

Để thích nghi, bạn cần những kế hoạch, chiến lược phát triển. Để có những kế hoạch nhanh chóng, bạn cần brainstorm. Vậy Brainstorm là gì?

 

Tôi nói dễ hiểu thế này, nghĩ về những giải pháp cho vấn đề hiện tại của bạn (không cơ đơn hàng, không có nguốn vốn,…) và cầm bút lên, ghi lại càng nhiều giải pháp càng tốt, trong thời gian ngắn (dưới 3 – 4 phút).

 

Đừng nghĩ nhiều về tính khả thi, hãy tập trung vào số lượng ý tưởng.

 

Tôi làm thử nhé, để có vốn kinh doanh, các giải pháp tôi brainstorm ra là:

 • Mượn bạn bè thân
 • Mượn gia đình
 • Vay ngân hàng gần nhất
 • Bán các vật không cần thiết trong nhà
 • Cho thuê xe máy của mình
 • Làm một việc bán thời gian lương theo tuần
 • Cầm card vẹt xe máy
 • Nhờ mọi người quyên góp và trả cho họ phần trăm lợi nhuận sau này
 • Nhập hàng mà không cần vốn – để lại CMND, giấy tờ xe

 

Bạn hiểu ý tôi rồi đấy, khi brainstorm xong, bạn có được cái nhìn tổng thể về các giải pháp, và việc tiếp theo chỉ là thử nghiệm và tìm được cách tốt nhất. Năng suất của bạn sẽ tăng vọt, bạn không còn mơ hồ về việc mình cần làm gì đầu tiên nữa.

 

 1. Làm những việc quan trọng trước

 

Cách này cần bạn có một danh sách làm việc (brainstorm nó ra) và chọn việc quan trọng nhất để làm trước.

 

Tôi học được cách này từ Tim Ferriss – tác giả Tuần Làm Việc 4 Giờ. Tim sẽ chọn “một việc, mà khi hoàn thành xong nó thì những việc khác trở nên dễ hoàn thành hơn”.

 

Ví dụ, hôm nay tôi phải…

 • Chạy kết bạn tự động Facebook với khách hàng mục tiêu
 • Viết xong bài viết
 • Tiếp thị bài viết trên Group, Fanpage, FB cá nhân
 • Dẫn link bài viết sang các website khác: Linkhay, Twitter, Linkedin

 

Bạn thấy đấy, việc viết bài là quan trọng nhất, và khi hoàn thành nó, tôi sẽ hoàn thành những việc khác dễ hơn – năng suất tốt hơn.

 

Hôm nay bạn phải làm những gì? Việc quan trọng nhất là gì?

 

 1. Ăn uống dinh dưỡng, đủ chất

tang nang suat lam viec gap doi nhu the nao

Làm việc năng suất liên quan gì đến ăn uống Cảm?

 

Liên quan hơn bạn nghĩ đấy! Nếu ăn mì tôm, thường bỏ bữa sáng, bạn sẽ không tập trung hiệu quả nhất được. Để tôi lý giải điều này.

 

Trong não một người, có chất dopamine – kích thích tập trung, lý trí hoạt động, suy nghĩ sáng suốt hơn. Nếu không ăn đủ chất (ăn cơm, trứng, thịt, rau quả, uống nước đầy đủ), dopamine sẽ giảm sút.

 

Điều gì xảy ra sau đó? Cơ thể bạn sẽ thấy mỏi mệt – dù bạn không làm việc nặng gì cả. Kéo theo là năng suất giảm sút.

 

Tin tôi, hãy ăn uống dinh dưỡng để làm việc năng suất. “Tác dụng phụ” là bạn sẽ sống lâu hơn với con cháu sau này nhé.

 

 1. Học hỏi từ những người giỏi nhất trong ngành

 

Tôi làm trong thị trường kiếm tiền online, và những người giỏi nhất đó là: Pat Flynn, Tim Ferriss, Neil Patel, Nguyễn Anh Ngọc, Hoàng Bá Tầu, Thế Khương.

 

Học hỏi từ họ khiến tôi đi rất nhanh so với tự mày mò từng cái một trên Google. Tôi còn mua hẳn một khóa học kiếm tiền Blog từ 2 chuyên gia đằng sau Createandgo.co là Alex và Lauren.

 

Bạn cần học từ những người đi trước, có kinh nghiệm. Nhưng đừng quên kiểm tra họ, nếu họ chỉ muốn kiếm tiền, bỏ qua những người như vậy. Tìm và học hỏi những người chia sẻ giá trị thường xuyên – những người thực sự quan tâm đến khách hàng của họ.

 

Đó là cách bạn thay đổi tích cực nhanh chóng, bắt đầu bằng những hình mẫu giỏi nhất.

 

 1. Có người yêu

 

Tôi không đùa ở đây. Nhưng bạn có thể xem đây là một người khuyên mang tính cá nhân.

 

Một người yêu – thể loại chăm chỉ làm việc, nghĩ mở sẽ thúc đẩy bạn làm việc năng suất hơn. Tôi làm việc nhiều bằng cách tự tạo động lực cho mình. Nhưng người yêu tôi là một trong những lý do lớn tôi thức dậy mỗi sáng và học hỏi, cống hiến.

 

Nhiều người nghĩ có người yêu sẽ làm họ “phân tâm”, không tập trung công việc làm ăn. Không sao, họ đúng một phần, nghĩ về những giải pháp sau nhé:

 1. Thuyết phục người yêu vào làm cùng dự án của bạn
 2. Dành thời gian cố định 4 – 5 giờ mỗi tuần cho người yêu
 3. Gọi nói chuyện với người yêu mỗi ngày thay vì nhắn tin (ngốn thời gian)
 4. Thỉnh thoảng tặng quà thay vì đi chơi hàng giờ liên tục
 5. Nấu ăn cùng người yêu thay vì nghĩ xem ai sẽ trả tiền ăn vặt

 

Khi “chăm sóc” như trên, bạn sẽ xem người yêu như động lực cuộc sống. Cô ấy sẽ đẩy mạnh năng suất làm việc của bạn.

 

Chúng ta đến với phần cuối của bài viết – cũng là phần quan trọng nhất mà nhiều người bỏ qua:

 

 1. Vận động thường xuyên

 

Có thể bạn chưa nghe nhưng “bàn đứng” hiện nay bán rất chạy. Đây là loại bàn mà chỉ đứng mới làm việc với nó được.

 

Bàn này giúp người làm việc giữ thẳng lưng, không ngồi một tư thế hàng giờ gây mỏi cơ. Tôi không muốn bán cho bạn một chiếc bàn đứng gì ở đây. Vấn đề là nhiều người chăm làm việc nhưng lời vận động.

 

Vận động ảnh hưởng đến năng suất như thế nào Cảm?

 

Điều này sẽ làm bạn ngạc nhiên: Vận động kích thích không chỉ cơ bắp mà còn kích thích các dây thần kinh. Cuối cùng bạn sẽ có nhiều liên kết thần kinh và trở nên thông minh hơn.

 

Không đùa. Bạn sẽ thông minh hơn, suy nghĩ nhanh hơn – từ vận động. Điều này dẫn trong khá nhiều tài liệu về vận động, NLP (lập trình ngôn ngữ tư duy).

 

Và thế là tất cả những thủ thuật tôi biết đến nay để tăng năng suất làm việc gấp đôi cho bạn. Chia sẻ bài này nếu bạn thấy hay nhé.

 

Xem những khóa học tôi khuyên đầu tư ở đây nhé.

Nơi bạn học hỏi mỗi ngày: Nhóm Facebook DOICAM team / Fanpage DOICAM.COM

 

Một số bài viết giá trị khác bạn cần:

Hướng dẫn tạo Blog từ Toàn Tập

Cách viết bài viết Chuyên Nghiệp ngay từ đầu

Tạo hệ thống kiếm tiền tự động

Cách bán sản phẩm Affiliate trong Blog

 

Cảm

Founder DOICAM

doicam