Tăng traffic cho Website (Facebook, Google, Youtube, Instagram, Pinterest), bạn có thể hiểu là tăng traffic cho doanh nghiệp online của bạn hay có thể là fanpage / group… Và nếu bạn không quan tâm traffic là gì hoặc xem nó chưa đủ quan trọng, thì tôi nói luôn, nếu không có traffic thì website của bạn coi như chết, fanpage của bạn không có ai tương tác và group của bạn cũng “móc meo”…

Nhìn vào Blog của tôi, nó có tận… 17 views ngày hôm qua. Thế nên bạn cũng hiểu, tôi không chia sẻ bài viết này vì tôi đã có một lượng lớn traffic từ Facebook. Thực tế, tôi lại biết cách để đẩy traffic từ facebook đến Blog của mình tăng dần đều đặn qua những thủ thuật tôi học được từ khóa học Beginner Blogger của CreateAndGo.

 

Bạn đang đọc về cách tăng traffic cho website, tôi hiểu điều đó, tuy nhiên trước hết, tôi muốn cho bạn biết về một thương hiệu nổi tiếng và bài học kinh nghiệm của tôi trong tháng qua rồi chúng ta sẽ vào vấn đề vẫn không muộn.

 

Xin nói là trước, bài viết này chứa link affiliate, tuy nhiên, tôi không là người PR hay bán affiliate cho trang Create and Go nên bạn hiểu tôi đang chia sẻ về nó một cách tự nhiên nhất có thể.

 

Đa số người Việt không biết đến Create and Go, đây là một chuyên trang chia sẻ kiến thức dạy Blog. 2 người sáng lập ra Blog này còn đưa minh chứng thu nhập của họ từ Blog định kì, mới đây là hơn 160 nghìn USD tháng 5/2018.

 

Tôi còn không tin vào mắt mình… hơn 160 nghìn Đô la, vậy là 3.7 tỷ Đồng. Tôi không tin thật, vào đọc vẫn còn mơ hồ, thì ra Create and Go còn bán Ebook, khóa học dạy Blog. Tôi sẽ không mua bất cứ những thứ trên của họ nếu tôi chưa tin, nhưng tôi đã mua và chia sẻ lại cho bạn đây: Họ cũng chia sẻ kiến thức rất giá trị đều đặn hàng tuần, họ chia sẻ cả trên Youtube, Pinterest… và trên hết, họ có đều đặn tận 200k truy cập hàng tháng (đó là hơn 6k truy cập hàng ngày, và hơn 270 nghìn truy cập mỗi giờ cho một Blog).

 

Nhìn những con số và những bài viết, video giá trị, tôi không khỏi để mình vụt mất một cơ hội học hỏi ở đây.

 

Nếu là tôi bạn sẽ làm gì?

 

Thì cứ đọc thông tin miễn phí thôi chứ? Tôi thì nghĩ khác. Có hàng tá những người xuất ngoài kia kiếm tiền triệu hàng tháng và họ cũng bắt đầu như bạn và tôi. Và họ làm điều đó bằng cách cho đi những giá trị thật, giải quyết vấn đề của người khác.

 

Và bạn nghĩ họ cứ chia sẻ hết những gì họ biết? Không. Họ giữ lại kinh nghiệm hàng năm trời mà họ tích lũy được, những điều quý giá nhất, rồi bán nó.

 

Hiểu được điều này, tôi nghĩ một khoản tiền vài triệu để mua một khóa học có thể giúp mình đi trước hàng tháng trời (thay vì mò mẫm những thông tin “free” ở trên mạng và được chỗ này mất chỗ kia) là một khoản đầu tư. Là đầu tư thay vì là chi phí nếu bỏ tiền ra học, thế là tôi đăng kí học thôi.

 

Đó cũng chính là lý do tôi chưa có lượng traffic “khủng” cho website của tôi nhưng tôi vẫn tự tin chia sẻ, đơn giản vì tôi chia sẻ lại chi tiết “theo góc nhìn của mình” về những gì tôi học được ở khóa học $197 của Create and Go.

 

Bạn đã nóng lòng muốn đi vào vấn đề chính rồi chứ?… Dù nóng lòng hay không bạn cũng sẽ nên biết điều này: hơn một nửa các thanh niên xây dựng hệ thống kiếm tiền online bỏ cuộc giữa chừng vì… họ thử nhiều và vẫn không biết cách, chiến thuật tăng traffic cho hệ thống của mình (dù hệ thống đó chỉ là một fanpage hay một website).

 

Bây giờ, chúng ta cùng điểm qua một số nguồn traffic (Facebook, Google, Instagram, Youtube, Pinterest), hiểu biết cơ bản về chúng:

 

Facebook

Tăng truy cập website bằng Facebook ở Việt Nam rất lý tưởng, vì Facebook có hơn 60 triệu người dùng ở Việt Nam – cực kì dồi dào. Chưa kể Facebook hiện nay còn là một cỗ máy tìm kiếm chứ không chỉ đơn thuần là mạng xã hội nữa. Và giờ tôi sẽ điểm qua thuận lợi, thách thức khi tăng traffic từ Facebook.

 

Thuận lợi:

 • Lượng người dùng Việt Nam dồi dào
 • Thuật toán thông minh, giúp quảng cáo đến đúng tệp khách hàng
 • Tương tác các mối quan hệ cao
  Được nhiều công ty phát triển phần mêm chạy tương tác hiệu quả

Thách thức:

 • Chi phí quảng cáo cao
 • Nội dung nổi tiếng (viral) trong thời gian ngắn và được thay thế thường xuyên

 

Tổng kết, tôi vẫn chọn facebook dù những nhược điểm của nó, đơn giản vì với facebook, bạn có rất nhiều phần mềm hỗ trợ tương tác và giúp traffic bạn “lên đỉnh” trong thời gian ngắn hơn những nguồn khác. Về phần mềm tăng traffic cho website từ facebook có thể kể: Simple facebook (rất nổi tiếng), Fplus (chuyên nghiệp, rẻ),… tôi sẽ nói nhiều hơn về chúng trong tương lai.

 

Google

Tăng traffic cho website qua google thì bạn cũng nên tìm hiểu luôn về SEO (search engine optimization) hay tiếng việt là tối ưu hóa công cụ tiềm kiếm, tức là bạn tối ưu bài viết website cho từ khóa khách hàng nhập vào Google, website của bạn sẽ đứng ở trang nhất. SEO không áp dụng cho fanpage FB hay profile facebook hoặc theo tôi biết đến nay thì không.

 

Và đây là những gì bạn nên hiểu về Google: Tăng traffic cho website của bạn với Google giống như một cuộc chơi đường dài vậy. Đơn giản vì khi bạn có từ khóa trong website lên trang nhất google thì coi như bạn có lượng traffic tự nhiên miễn phí luôn cho từ khóa đó (còn từ khóa ở trang 2, 3,… thì còn lâu). Mỗi từ khóa lên “top” sẽ đứng ở đó trong nhiều tháng, thậm chí hàng năm và tôi sẽ cũng viết luôn một bài về SEO trong tương lai.

 

Bạn muốn biết nhiều hơn về SEO trên Google?  Đây là 3 bài viết bạn cần đọc ngay:

 1. Cách nghiên cứu từ khóa chuẩn SEO cho bài viết
 2. 6 Yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến thứ hạng bài viết của bạn
 3. Làm cách nào để viết bài chuẩn SEO (SEO on-page)

 

Thuận lợi:

 • Traffic cho website ổn định, lâu dài nếu SEO tốt
 • Lượng traffic ổn định, đều đều hàng tháng
 • Quảng cáo tới đối tượng chi tiết không kém facebook
 • Có nhiều công cụ hỗ trợ: Keyword tool, Keyword planner,…

Thách thức:

 • Cần nhiều thời gian đầu để tối ưu tìm kiếm (SEO)
 • Chi phí quảng cáo cao hơn Facebook
 • Cạnh tranh cao hơn những nền tảng còn lại

 

Tổng kết cho Google thì bạn nên học SEO và tăng traffic cho website của mình đều đặn hàng tháng miễn phí. Bạn sẽ tìm thấy nhiều cách SEO trên youtube hay google với từ khóa: Cách tối ưu SEO trang web hoặc Học SEO cho website,… Tuy nhiên tôi vẫn khuyên bạn SEO đóng vai trò quyết định tạo nên traffic thụ động cho website của bạn, và bạn sẽ phải cân nhắc mua một khóa học SEO để được đào tạo chi tiết.

 

Instagram

Mạng xã hội “ăn theo” Facebook này cũng có một lượng người dùng khủng từ Việt Nam hàng tháng. Tuy nhiên, theo những gì tôi biết, các tài khoản Instagram có follow khủng thì người ta đẩy traffic hiệu quả, còn việc bắt đầu tăng traffic cho website của bạn với Instagram thực sự không hiệu quả.

 

Lý do lớn nhất vẫn là Instagram có lượng người dùng phần lớn để đăng ảnh đời sống, không nhiều người mua hàng trên Instagram bằng Facebook hay Google nên với tôi, tăng traffic cho Instagram thì chỉ nên là phần phụ cho Facebook hoặc các nền tảng khác.

 

Thuận lợi:

 • Không đòi hỏi SEO, mà chỉ giúp tăng tin tưởng cho website của bạn
 • Nội dung chủ yếu về: đời sống, kết quả, ít tốn thời gian
 • Có thể tăng traffic cho website khi có follow lớn (hàng nghìn followers)

Thách thức:

 • Không thể share về tường của mình
 • Chưa thực sự là một nơi tìm thông tin cho cư dân mạng
 • Người dùng ít mua hàng trên Instagram nói chung hơn Facebook, Google…

 

Youtube

Bạn có xem youtube hàng ngày không? Tôi thì có, và những người tôi biết đều xem Youtube mỗi ngày, tôi còn thấy một vài người còn dành hơn 4 tiếng / ngày cho Youtube. Nhưng câu hỏi bạn nên có là: Youtube có là nơi tối ưu để tôi tăng traffic cho website của mình?

 

Tôi sẽ không trả lời ngay, vì tôi theo những gì tôi học được cho đến hiện tại thì nền tảng Youtube rất tuyệt vời cho những ai muốn phát triển kênh Youtube của riêng họ và dùng những nguồn khác đẩy traffic vào Youtube. Còn dùng Youtube để đẩy traffic cho website thì không hiệu quả. Vì sao?

 

Bạn nhớ xem, số lần bạn kéo xuống “phần mô tả” của một video Youtube và kích vào một link nào đấy có nhiều như bạn kích vào một link được dẫn trên Facebook không? Đúng thế. Youtube được tối ưu để người dùng ở lại trên Youtube xem video (chế độ tự động phát, video đề xuất,…) và với việc xem một video dễ kích thích hơn đọc một bài viết, nên bạn hiểu ý tôi rồi đó.

 

Thuận lợi:

 • Có thể tăng traffic cho website một phần khi có hàng trăm nghìn Subcribers
 • Ít cạnh tranh (vì ít ai chịu khó làm video up lên Youtube hơn là viết bài)
 • Tạo tin tưởng khi bạn cho họ thấy người thật, việc thật
 • Thách thức:
 • Khó kéo traffic từ người xem vào website như tôi nói ở trên

Thách thức:

 • Khó để người dùng rời Youtube vào website của bạn
 • Liên tục gợi ý video liên quan, video có tính kích thích hơn bài viết

 

Pinterest

Bạn có đang hỏi Pinterest là gì không? Có thể bạn đã biết trước, Pinterest là một mạng xã hội xuất hiện cách đây hơn 5 năm và về Việt Nam năm 2014. Tôi không thể tìm số liệu chính xác về lượng người dùng ở Việt Nam với mạng xã hội này.

 

Tuy nhiên, với Pinterest, bạn có các Pin (như bài viết của Facebook), Board (tương tự album ảnh của Facebook), và mỗi Pin là mỗi ảnh kèm tiêu đề, mô tả. Nhưng bạn nên hiểu điều này, lý do tôi nhắc tới Pinterest ở đây là vì nó là một cỗ máy tìm kiếm như Google, người dùng tìm ở Pinterest nhiều hơn là đọc tin tức. Còn một sự thật thú vị nữa, Pinterest có lượng người mua hàng tính trên toàn cầu lên đến… 70% – quá khủng cho một mạng xã hội.

 

Đáng tiếc là Pinterest, không phát triển dữ dội ở Việt Nam như Facebook nên tôi tạm liệt kê vài điểm cốt yếu thôi.

 

Thuận lợi:

 • Có tỷ lệ mua hàng của người dùng cao
 • Có thể SEO (tối ưu tìm kiếm) như Google
 • Ít cạnh tranh so với những nền tảng khác
 • Được tối ưu cho việc tăng traffic tới một website

Thách thức:

 • Người dùng ở Việt Nam còn quá ít
 • Người Việt xem đây là một nơi xem ảnh là chủ yếu

 

Tóm lại, mỗi nền tảng đều có ưu nhược điểm, tuy nhiên đây mới là bí quyết: để tăng traffic cho website của bạn thì tôi khuyên chỉ nên tập trung vào 1 nền tảng trước, sau khi bạn có một lượng lớn traffic từ 1 nền tảng, bạn sẽ dễ dàng cân đối, “leverage” qua các kênh còn lại.

 

Riêng tôi thì chọn Facebook vì Facebook cực kì dễ phát triển traffic cho website với những công cụ như Simple facebook, Fplus (chạy tương tác, kết bạn, lọc bạn, lọc gmail, lọc số điện thoại từ comment,…) hay Group invite all (mời tất cả bạn bè vào nhóm), Tampermonkey (tự động tương tác bài viết trên Newfeed)… Tôi chỉ biết từng ấy và trong một bài viết tới tôi sẽ chia sẻ thêm chi tiết.

 

Bạn tăng traffic cho website từ Facebook như thế nào?

 

Với Facebook thì chúng ta có Facebook group, Facebook page và Facebook cá nhân. Tôi hiện tại chỉ áp dụng Facebook cá nhân (profile) để tăng traffic cho website nên bài viết này tôi sẽ chia sẻ cách của tôi thôi. Như vậy, làm cách nào để tăng traffic cho website từ profile cá nhân?

 

 1. Tương tác thường xuyên với bạn bè:

 

Ý tôi là newfeed bạn có gì thì nhảy vào like / thả tim… hoặc bình luận cái đó, bình luận bài viết của bạn bè thôi, chứ bình luận của page thì vô ích. Vì sao?

 

Khi bạn tương tác càng nhiều thì bài viết của bạn càng có khả năng tiếp cận đến nhiều người. Nhưng vì sao lại như thế? Vì đó là thuật toán của Facebook:

 1. Các profile tương tác với bạn bè của mình càng thường xuyên thì bài đăng của họ sẽ được hiện trên newfeed của càng nhiều bạn.
 2. Bạn càng tương tác với Group nào thì Newfeed của bạn sẽ có nhiều bài hơn từ Group đó.
 3. Bạn bè bạn khi vừa kết bạn sẽ nhìn thấy nhiều bài đăng của bạn cùng lúc.
 4. Đăng bài vào giờ cao điểm: nhiều người sẽ thấy bạn hơn nhưng bài của bạn cũng cạnh tranh với nhiều bài khác (cũng đăng vào giờ cao điểm).
 5. Càng nhiều người tương tác với bài post của bạn, nó càng được hiển thị hơn bạn bè của người tương tác.
 6. Facebook phân loại nội dung như: phim ảnh, chó mèo, khóa học,… để quảng cáo. Khi bạn tương tác với loại nội dung nào, quảng cáo về các bài cùng loại sẽ hiện trên newfeed của bạn.
 7. Khi bạn gửi link cho bạn bè trong messeger, Facebook sẽ nhận diện link đó và cung cấp cho bạn bài viết / quảng cáo có nội dung tương tự.

 

Và còn nhiều thuật toán khác nữa, chỉ cần bạn tìm “thuật toán facebook” trên Google. Quan trọng vẫn là áp dụng chúng vào hành động: tương tác nhiều hơn, chăm viết bài, kết bạn đúng đối tượng…

 

 1. Đăng bài đều đặn

 

Nhưng đăng gì mới được? Bạn nên hỏi câu này mới đúng: Mình có thể cung cấp thông tin gì giá trị cho khách hàng của mình? – Viết về điều đó.

 

Ví dụ: tôi có website này về phát triển bản thân và kiến thức kinh doanh online, thế là tôi đều đặn viết bài trên profile cá nhân về cách sống tốt, tăng traffic từ Facebook, sắp tới là công cụ để chạy tự động tương tác Facebook… tương lai sẽ là các bài về bán hàng trên website chẳng hạn…

Bạn hiểu ý tôi rồi chứ? Và bạn có thể cung cấp giá trị gì cho cộng đồng? Cách chăm sóc mèo / Kiến thức đầu tư chứng khoán / Cách bán bất động sản… Khi bạn viết, buộc bạn phải tìm hiểu trước, điều này càng lợi đôi đường: website bạn có traffic, bạn giỏi lên.

 

Nhưng bạn viết cho ai? Đó là phần 3 của tôi.

 

 1. Tìm và kết bạn với khách hàng mục tiêu

 

Lấy tôi làm ví dụ, với tiêu chí về kiến thức kinh doanh online và phát triển bản thân, tôi kiếm khách hàng qua các group, tìm với từ khóa “kiếm tiền online” phần group, tôi vào kết bạn với thành viên của những group này. Bạn cũng nên nhớ mỗi ngày chỉ kết bạn tối đa 1000 người và 2 ngày mới kết bạn 1 lần để không bị checkpoint – khóa nick.

 

Tôi nghĩ bạn sẽ thắc mắc điều này: Vì sao tôi phải kết bạn trong các group mà họ còn không quen biết tôi? Đơn giản vì bạn muốn họ sẽ biết đến bạn trong tương lai và mua hàng trên website của bạn hoặc đơn giản là tăng traffic cho website của bạn – mục tiêu là thế. Và group Facebook là nơi tốt nhất để tìm khách hàng mục tiêu của bạn.

 

Nếu bạn thắc mắc: Có một công cụ để tự động hóa kết bạn Facebook không? Tôi khuyên bạn sử dụng Fplus vì những lý do tôi nói đến ở đây.

 

Sẽ có lúc bạn hỏi một câu rất thú vị sau: Khi đầy bạn bè (5000 người) và  tôi vẫn có ít người tương tác bài viết và ít traffic vào website thì làm thế nào?

 

May mắn thay, chúng ta có công cụ Friend Remover PRO ở đây (kích vào và phần bạn bè ít tương tác sẽ nằm từ dưới lên trên của danh sách). Bạn sẽ bỏ đi khoảng hơn 50% bạn bè không tương tác.

 

Khi lọc xong, bạn còn những bạn bè tương tác với bài viết FB của bạn. Sau đó bạn lại tiếp tục kết bạn (qua thành viên các group chứa khách hàng mục tiêu). Tôi nghĩ sau khi đủ 5000 bạn thì sau 1 tháng bạn lại lọc và kết bạn trở lại.

 

Kết quả: Sẽ có một thời điểm mà danh sách bạn bè của bạn gần như (hơn 90%) hoàn toàn tương tác với các bài viết của bạn. Và khi họ like / share / comment, bạn bè của họ cũng được nhìn thấy bài viết, thế là bạn có một nguồn traffic khổng lồ từ Facebook.

 

Tôi có thể kết thúc bài viết này tại đây, nhưng như thế bạn sẽ thấy thiếu thiếu vì việc kết bạn 1000 ngày hay tương tác mọi bài viết trên tường mang lại hiệu quả nhưng rất ngốn thời gian. Đó là lý do tôi sẽ viết một bài chia sẻ các công cụ tự động tương tác / kết bạn Facebook và bạn chỉ việc… để nó chạy, và làm những việc có ích hơn như tối ưu website hay viết bài cho website,…

 

Qua bài viết này, dù có vẻ chi tiết, những thực ra chúng ta chỉ mới cào nhẹ trên “bề mặt” của Facebook marketing. Trong khi Facebook là một nền tảng rất ưa chuộng, được tối ưu cho bán hàng online, quảng cáo cũng như xây dựng thương hiệu. Tôi khuyên bạn nên đăng kí khóa học Facebook Marketing từ A đến Z của anh Hồ Ngọc Cương để hiểu rõ toàn bộ những gì về Facebook Marketing cho sự nghiệp của mình.

 

Hẹn bạn ở bài viết kế tiếp!

 

Một số bài viết khác của tôi:

Cách tạo Bài Viết Chuẩn SEO Cho Blog

Hướng Dẫn Tạo Blog Của Riêng Bạn

Cách viết content chất lượng toàn tập – về cả nội dung và hình thức

Làm cách nào để tự động hóa email marketing? [phần 1]

12 Điều Không Nên Làm Khi Tạo Blog Kiếm Tiền

 

Cảm

Co-Founder DOICAM