Viết content chất lượng? Tôi viết bài này để bạn nhận ra, dù bạn có đang muốn viết mà trước giờ viết còn quá ít, thì bạn vẫn có thể viết hay và lôi cuốn khách hàng của mình.

 

Vậy nên bài viết này sẽ chỉ cho bạn bước nào cần làm đầu tiên, và bước tiếp theo là gì… Để bạn trở thành một tác giả thành công – được người khác yêu mến từ những dòng chữ đập vào mắt.

 

Bí quyết viết content chất lượng – Ngay khi bạn là lính mới

viết content chất lượng

Nếu bạn mới tới Blog này, hẳn bạn nên biết qua 3 bài viết theo thứ tự tôi đã chia sẻ về content marketing:

 1. Cách viết tiêu đề lôi cuốn (có từng bước cụ thể)
 2. Hướng dẫn tạo bài viết chuyên nghiệp – khi bạn chưa chuyên nghiệp
 3. Cách chuẩn SEO bài viết của bạn – kĩ thuật SEO on-page

 

Đó là thứ tự đúng.

 

Còn bây giờ, bạn sẽ biết mình cần làm những gì để content của bạn “thăng hoa”. Tôi sẽ nói về phần Nội Dung và về Hình Thức của một content chất lượng để các bạn có thể áp dụng ngay bây giờ.

 

Thế nào là Nội Dung của một content chất lượng?

 

Đoán xem, yếu tố đầu tiên có thể khiến bạn shock…

 

 1. Nội dung phải là chính hãng của chính bạn

 

Đây là tôi khi bắt đầu viết những bài văn thời cấp 3:

– “Oh mình nên copy chỗ này của website này, và một đoạn khác ở website khác để tạo nên ‘kiệt tác’…”

– “Mình có lẽ chỉ cần kéo xuống trang 5 – 6 của google và copy nội dung, bài viết của mình sẽ… ít bị phát hiện copy”

 

Đừng suy nghĩ như vậy!

 

Bạn sẽ giết chết khả năng sáng tạo và tư duy của mình nếu làm theo cách trên. Nhưng bạn cũng giống tôi, chúng ta tạo ra content cho khách hàng đọc. Khách hàng sẽ nhận ra ngay từ đầu, chỗ này có phải copy hay là không.

 

Vì sao? Đó là vì họ cũng tìm trên Google như bạn và (nhiều khả năng) đã đọc những bài bạn đã copy rồi!

 

Về phía tác giả, một bài viết Chính Hãng, bạn dễ dàng lồng trải nghiệm của mình, tâm sự của mình vào – yếu tố tạo nên thương hiệu cho bạn.

 

Tôi từng viết bài quảng cáo Facebook bán kem đánh răng, và tôi để ý những bài mà tôi copy đôi khi có kết quả tốt hơn, thì về lâu dài lại làm tôi chán ghét việc mình đang làm và ghét bản thân mình. May là tôi nhận ra điều này.

 

 1. Viết cho đối tượng scan

viết content chất lượng đọc lướt

Đối tượng scan là ai Cảm?

 

Khoan hãy hỏi câu trên nhé, để tôi giúp bạn hình dung dễ hơn: Phần lớn bạn tìm Google và đọc báo, bạn “lướt” nhiều hơn hay “đọc từng chữ” nhiều hơn?

 

Đến đây, bạn đã hiểu vấn đề, chúng ta tạo ra content, là tác giả, chúng ta cần nhắm đến đối tượng số đông đọc giả của mình – những người chỉ lướt nội dung cho qua mà không đọc từng chữ một.

 

Theo nghiên cứu thì chỉ có 16% người dùng internet đọc từng chữ trên các website. Số còn lại ngồi “lướt”, ngày này qua tháng nọ lướt.

 

Làm cách nào bạn viết content cho những người “lướt” này?

 

Theo cách của tôi, tôi chỉ đảm bảo 3 yếu tố sau để phù hợp với cả 2 đối tượng “lướt” và đọc đầy đủ:

 

 • Thứ nhất là ngắn gọn, súc tích. Câu từ của tôi không dài dòng (quá 20 từ) và đa số sẽ ngắn dưới 15 từ. Nội dung cô đọng, không đi lan man vấn đề.
 • Thứ hai, đó là rõ ràng. Bạn sử dụng quá nhiều từ: có lẽ, nhiều khả năng, đôi khi, hình như… Hoặc bạn đang viết một câu mà chưa liên kết với câu trước đó thì cũng nguy hiểm (liên kết về từ ngữ, nội dung nói tới).
 • Thứ ba là có các thẻ H1, H2, H3 đầy đủ. Tôi không khỏi ghi ra các mục cần viết trước khi “bấm máy” và các mục đó cũng chính là những đề mục trong bài viết của tôi. Những đề mục này giúp đọc giả biết họ đang đọc phần nào, có nội dung gì.

 

 1. Có cảm xúc, trải nghiệm của bạn trong bài viết

 

Tôi nhắc đến điểm này trong tất cả bài viết liên quan đến content trong Blog DOICAM này.

 

Và giờ tôi cũng nhắc lại cho bạn trong trường hợp bạn chưa áp dụng nó.

 

Những cảm xúc (câu cảm thán, từ ngữ cảm thán) và trải nghiệm (chuyện cuộc sống) của bạn sẽ làm bạn nổi bật trước đọc giả của mình. Khi tôi kể về việc mình chạy quảng cáo bán kem đánh răng, người đọc biết thêm một điều về tôi, và họ xem Blog này không chỉ là nơi học kinh doanh online – mà còn là nơi họ thỏa mãn tò mò về tác giả của Blog.

 

Tôi ngoài đời cũng thích kể chuyện. Gặp một người bạn mới thì tôi không khỏi kể cho họ biết về bản thân mình. Và bạn đoán xem. Họ cũng kể về bản thân họ, và hỏi thêm về bản thân tôi. Hai người hiểu nhau hơn.

doicam

Áp dụng vào viết Blog, tôi kể về bản thân của mình, và cũng bị cuốn hút bởi những tác giả Blog khác kể về bản thân của họ (NeilPatel, Createandgo, Patflynn, TimBlog).

 

Và đây là cách bạn chèn cảm xúc vào content của mình: Dùng những từ ngữ cảm xúc. Đó là “Wow”, “Tuyệt vời”, “Không thể tin nổi”…

 

Còn việc chèn trải nghiệm, bạn chỉ cần kể những mẩu chuyện ngắn trong 1 – 2 câu như tôi hoặc kể nhiều dài hơn – nếu bạn đã kể nhiều và kể một cách cuốn hút.

 

Đừng quên là trải nghiệm của bạn cũng liên quan tới chủ đề đang nói đến nhé!

 

 1. Từ ngữ rõ ràng, có dẫn chứng, không mơ hồ

 

Khách hàng của bạn trên internet sẽ tự hỏi thế này khi đọc bài bán hàng hay bài viết cung cấp giá trị (khi bạn chăm sóc khách hàng):

 

 • Tác giả là ai mà viết ra những điều này nhỉ?
 • Tôi từng đọc nhiều bài cùng chủ đề này rồi, bài này có gì khác không?
 • Có điều gì làm tôi khó hiểu ở đây không?

 

Bạn giúp họ trả lời câu đầu tiên, câu thứ hai, không có gì khó (họ có thể tự tìm hiểu). Nhưng câu thứ ba mới quyết định đọc giả – khách hàng sẽ ở lại với bạn. Đó là tính rõ ràng và mạch lạc của bài viết.

 

Ví dụ: tôi viết về cách tạo hệ thống kiếm tiền online chẳng hạn, mà người đọc không thấy từng phần của hệ thống kiếm tiền ngay từ đầu, họ sẽ bỏ tôi đi đọc chỗ khác.

 

Áp dụng điều này đơn giản lắm. Chỉ cần tự hỏi câu “Điều tôi đang viết có liên quan tới nội dung chính của bài không? Có liên quan tới câu trước đó (đoạn trước đó) không?”.

 

Sử dụng cách trên, bạn sẽ gia tăng được khả năng thuyết phục của bài viết của mình.

 

 1. Nghiên cứu kĩ các dẫn chứng trong bài viết

viết content chất lượng nghiên cứu

Tôi không biết bạn đang viết nội dung về điều gì. Nếu bạn chèn các dẫn chứng (câu chuyện, số liệu, biểu đồ) vào bài viết, người đọc sẽ tin lời bạn như lời Chúa (tôi phóng đại chút).

 

Trường hợp tôi viết bài bán sản phẩm kem đánh răng AP24 cách đây nửa năm, tôi kèm theo xuất xứ, thương hiệu công ty sản xuất, thậm chí là nguyên liệu làm nên loại kem AP24 này.

viết content chất lượng kem

Vì tôi biết, khi khách hàng thấy bản quảng cáo trên của tôi, họ cũng sẽ tự hỏi về xuất xứ cũng như thương hiệu của AP24 trước khi quyết định để lại số điện thoại mua thử.

 

Đừng nghĩ bạn cứ viết nhiều là hay lên, nếu không có các dẫn chứng từ nguồn bên ngoài, bài viết của bạn vẫn không đủ thuyết phục.

 

 1. Yếu tố đặc biệt phải có của content: Tiêu đề kích thích và chuẩn SEO

 

80% người đọc sẽ lướt qua bài viết của bạn, nhưng chỉ 20% sẽ bấm vào đọc – Neil Patel.

 

Vì vậy tiêu đề là thứ không thể xem nhẹ.

 

Tôi từng viết một bài không thể chi tiết hơn về Cách tạo tiêu đề cuốn hút cho content ở đây.

 

Đảm bảo bạn “rèn giũa” cái tiêu đề trước khi đăng bài viết nhé! Theo tôi thì tiêu đề dạng danh sách (12 điều không nên làm trong kinh doanh online) và dạng hướng dẫn – How to (Hướng dẫn tạo hệ thống email marketing) sẽ rất dễ kích thích người đọc bấm vào.

 

Ngoài ra còn nhiều cách thức để tạo tiêu đề cuốn hút trong bài Blog tôi dẫn link ở trên.

 

Còn về yếu tố chuẩn SEO, không dấu gì bạn. Đây là những website có hàng trăm nghìn lượt truy cập mỗi tháng chỉ từ tìm kiếm Google:

 • Thachpham.com – Thông tin, kiến thức về wordpress và website
 • Kiemtiencenter.com – Kiến thức MMO, website nổi tiếng

 

Họ làm điều đó bằng cách nào? Đó là SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

 

Để làm SEO cho website / Blog của bạn, tôi khuyên bạn nên đăng kí học một khóa học vì SEO rất, rất rộng và sâu.

 

Ngoài ra thì tôi cũng viết một bài viết về SEO cho từng bài viết trong Blog: Cách chuẩn SEO cho các bài Blog của bạn – SEO on-page.

 

Đến đây, bạn đã hình dung rõ hơn rất nhiều về việc tạo ra những content chất lượng.

 

Tôi chỉ mới bàn về phần Nội Dung thôi, phần tiếp theo cũng quan trọng không kém. Đó là…

 

Hình thức – Content chất lượng không thể thiếu điều này

 

Người làm content là thiếu những điều này thì dù từ ngữ của họ có cuốn hút, nó vẫn không đủ để người đọc ở lại lâu dài.

 

 1. Chèn hình ảnh minh họa vào content

viết content chất lượng hình ảnh

Có lẽ điều này ai cũng biết đến, nhưng tôi cũng gặp không ít người viết bài chỉ gồm… chữ và chữ, đó là những bài đăng trên Facebook. Còn bài đăng trên Blog, website, tôi đã từng mắc lỗi nghiêm trọng này.

 

Tôi nghĩ: “Haha, mình sẽ viết những bài viết chỉ có chữ chứ không có hình, và người đọc sẽ tập trung vào từ ngữ của mình hơn.”

 

Sai lầm nghiêm trọng!

 

Thì ra người đọc không nghĩ như vậy. Tôi tiếp thị bài viết của mình, và liên tục nhận những phản hồi như thế này: “Sao Cảm không kèm ảnh vào? Mình cố gắng lắm mới đọc hết bài” hay “Bài viết dài chết được, mình chưa đọc hết”

 

Những phản hồi trên dừng ngay lập tức khi tôi đọc nhiều Blog cùng ngành hơn và nhận ra, ai cũng chèn ảnh vào bài viết cả!

 

 • Hình ảnh làm người đọc nghỉ mắt – không phải ra theo con chữ
 • Người đọc dễ hình dung điều đang nói hơn, dễ hiểu hơn
 • Hình ảnh có thể là số liệu, ảnh chụp màn hình – tăng thuyết phục

 

Và thế là tôi liên tục lục lại những bài viết cũ và chèn ảnh hết vào. Đơn giản là thế!

 

 1. Kèm theo nhiều định dạng khác nhau

 

Nhiều khi tôi bôi đen dòng chữ, đôi khi lại in nghiêng cho nó, ngoài ra là dạng trích dẫn như dưới đây:

 

Có thể bạn không cần làm điều này, nhưng việc định dạng những câu từ, đoạn trong bài viết sẽ đem lại thú vị khi đọc hơn nhưng đoạn văn không định dạng khô khan.

 

Cách làm thì trong phần mềm Word có cả, vấn đề bạn sẽ gặp là khi bạn viết bằng Word, rồi copy sang bài viết mới trên trình chỉnh sửa wordpress của website, bạn sẽ gặp rắc rối: Tất cả định dạng đều biến mất.

 

Khi đó bạn cũng phải định dạng lại. Lời khuyên của tôi là bạn viết không định dạng trên word rồi copy sang bài viết mới trong Blog.

 

 1. Trích dẫn link: Loại in-bound và out-bound

 

Khái niệm in-bound và out-bound là gì Cảm?

 

Tôi nói chuyên ngành là thế, còn thực ra in-bound là link dẫn về chính Blog của bạn; out-bound là link dẫn sang website khác / Blog khác.

 

Link out-bound:

viết content chất lượng link

Link in-bound:

viết content chất lượng link 2

Việc dẫn link ra ngoài Blog hoặc trở lại các bài viết khác sẽ khiến bài content của bạn trông đáng tin hơn và người đọc cũng dễ có thông tin từ nguồn khác – lợi đôi bên.

 

Bạn dẫn link thì đừng quên làm cho nó mở ra tab mới nhé (người đọc click vào thì ra tab mới chứ không mất luôn tab họ đang đọc)!

 

 1. Call to action – yếu tố hình thức không thể thiếu

 

Đó là lời kêu gọi hành động. Tôi thường kêu gọi người đọc chia sẻ bài viết, ngoài ra thì tôi kêu gọi tham gia nhóm, đăng kí chatbot:

viết bài chất lượng CTA

Bạn không làm phiền ai cả. Khách hàng đọc hết bài viết của bạn, họ thấy rất giá trị và hỏi: Giờ mình làm gì tiếp theo đây?

 

Đó là lúc lời kêu gọi hành động làm việc. Bài viết của bạn đủ hay, đủ giá trị và giàu kiến thức, người đọc càng dễ thích thú và làm theo yêu cầu nhỏ của bạn đưa ra.

 

Điều cuối cùng tôi muốn nhắn nhủ với người làm Blog kiếm tiền hay tạo content nói chung:

 

Hãy tìm sự thích thú trong việc tạo content chất lượng.

 

Thời này tư tưởng “tìm đam mê” cũ lắm rồi, bạn cần “tìm sự thích thú” trong việc mình đang làm.

 

Viết ra một content chi tiết, cuốn hút người đọc và xây dựng được thương hiệu cho tác giả không phải dễ. Nhưng nó sẽ nhẹ nhàng, không có gì khó khi bạn yêu thích quy trình tạo ra nó.

 

Quy trình của tôi là: Viết thô trên Word >> Copy sang wordpress >> Chỉnh sửa, thêm ảnh, chuẩn SEO >> Đọc lại >> Đăng bài. Đôi khi tôi livestream để việc sáng tạo content trở nên màu sắc hơn, dễ tạo tin tưởng hơn.

 

Chúc bạn áp dụng thành công những điều học được hôm nay.

 

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay và nhận FREE tài liệu kinh doanh online ở đây nhé!

 

Một số bài viết khác của tôi:

Cách tạo hệ thống kiếm tiền online tự động

19 cách tăng năng suất làm việc gấp đôi cho bạn

Hướng dẫn tạo chuỗi email marketing tự động bán hàng

Cách nghiên cứu từ khóa với công cụ KWfinder

 

Cảm

Co-founder DOICAM

doicam