Thôi miên bằng từ ngữ: Ở bài trước, chúng ta đã nói về kĩ năng “lời” nhất của mỗi người – Giao Tiếp. Và bạn đã biết thế nào là Tử Huyệt Cảm Xúc, được viết chi tiết trong cuốn sách tôi chia sẻ… Nhưng đó chỉ là phần nổi của giao tiếp.

 

>> Đọc Phần 1: 3 CÁCH ĐỂ “THÔI MIÊN” BẰNG TỪ NGỮ

 

Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ tiếp phần 2 của thôi miên bằng từ ngữ, đi sâu vào cách mỗi người hiểu nhau, làm sao để được coi là “hiểu chuyện”, làm cách nào để thực sự “thôi miên” người khác làm điều mình muốn họ làm (hợp pháp)…

nlp

Tôi biết tôi phải nói điều này nhiều lần, thưc tế, nếu tôi đi ngay vào vấn đề thì thật là khó đọc, khó hấp dẫn cho bạn, vậy nên giờ, bạn sẽ được nghe một câu chuyện nhỏ – mô tả vấn đề một cách dễ hiểu hơn nhiều.

 

Không giống như máy tính, não bộ con người không chỉ đơn thuần hoạt động và tạo ra kết quả. Chúng ta sở hữu 2 thứ, mà không có chiếc máy tính nào cho tới hiện nay có được. Đó là Cảm Xúc, và Ý Thức. Để tôi nói rõ hơn. Cảm xúc điều khiển hành động của bạn, giả sử, bạn có muốn đi bơi nhiều đến mấy, đột ngột một người giao hàng ship đến chiếc điện thoại bạn đặt 3 ngày trước, bạn sẽ nhảy xổm, và bắt đầu “táy máy” cái điện thoại mới – quên luôn việc đi bơi. Đó là Cảm Xúc – Hứng thú với một thứ không liên quan là điện thoại.

 

Còn Ý thức, đây là cách duy nhất để bạn Biết mình đang làm cái gì, suy nghĩ điều gì, ở trong trạng thái nào, có cảm xúc ra sao… Nói chính xác, ý thức, là thứ duy nhất, tách biệt chúng ta, con người với động vật (động vật cũng có cảm xúc, nhưng chúng không phong phú như chúng ta).

 

Vì sao tôi lại cho bạn biết điều này?

 

Vì đó là nền móng cho những điều bạn được biết trong bài viết này, tôi đang nói tới NLP (Neuro-Linguistic Programming) hay Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy. Tên nghe dài vậy, thực tế, định nghĩa nó còn… dài hơn, tôi sẽ diễn giải theo cách dễ hiểu và ngắn gọn nhất: NLP là phương pháp thay đổi Ý Thức và Cảm Xúc của mình, và từ đó thay đổi hành động, đạt được mục tiêu của mình.

 

Có hàng tá cách để cải thiện giao tiếp nếu bạn hỏi bác Google, tuy nhiên tới hiện nay thì tôi tin NLP là cách tối ưu nhất để học giao tiếp. Vì nhiều lý do, một lý do đơn giản là những thủ thuật nói chuyện hay đàm phán, thậm chí các lời khuyên về giữ mối quan hệ trong Đắc Nhân Tâm cũng đều có thể quy về NLP – theo cách dễ tiếp thu nhất.

 

Tôi cũng như bạn, đôi khi đọc sách lại nảy ra những câu hỏi… “Vì Sao?”. Ví dụ trong sách Đắc Nhân Tâm:

 

 • “Những thứ bạn có, bạn là ai, bạn ở đâu hay bạn đang làm gì không phải những điều làm nên hạnh phúc, mà là ở cách suy nghĩ của bạn” – Vì sao lại như vậy?
 • “Hãy yêu người nào có thể làm bạn mỉm cười, vì chỉ có nụ cười mới xua tan đi những góc tăm tối trong tâm hồn”  – Liên quan? Cười nhiều vì sao lại làm tâm hồn đẹp hơn?
 • “Không có sự việc hay hoàn cảnh xấu, chỉ có suy nghĩ của con người khiến nó tốt hay xấu” – Vì sao? Chắc gì nhỉ, tôi nghĩ bỏ đại học là tốt nhưng nó lại xấu với ba mẹ đó thôi…

 

Hay bây giờ là ví dụ trong sách Nhà Giả Kim (cuốn này tôi đoán bạn đọc rồi):

 

 • “Nếu bạn muốn điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp sức giúp bạn” – Nghe ngược? Tôi gặp xui thì nó “giúp” tôi xui hơn thì có, còn gặp may thì có mà may hơn…
 • “Hãy mạnh mẽ lên. Chấp nhận rủi ro. Vì không gì thay thế được kinh nghiệm” – Vì sao tôi phải chấp nhận rủi ro? Trong khi có hàng tá quyết định chắc chắn ngoài kia. Câu này nghe kiểu phản tư duy?

 

Và còn vô số câu nói – mà có thể bạn nghe qua, thấy rất hay, tâm đắc, tuy vậy, nếu bạn hỏi “Vì sao lại như thế?” thì mọi chuyện lại phức tạp… Với tôi, tôi đọc sách Self-help, và khi hỏi ngược lại “Vì Sao?” thì câu nói dường như truyền động lực kia lại trở nên… nghe như chuối.

 

Thực ra, tôi cũng không phải là anti-selfhelp hay là gì, nhưng điều đó không quan trọng. Quan trọng là bạn nhận ra rằng, dù trong một ngữ cảnh có phù hợp với một trong những câu nói ở trên, chúng vẫn khá phi logic nếu bạn hỏi vì sao 3 lần. Đơn giản vì “Vì sao?” là câu hỏi sẽ đưa chúng ta tới cội nguồn vấn đề, và những vấn đề trong cuộc sống thì được giải quyết bằng lý trí chứ không bằng cảm xúc (hoặc nếu bằng cảm xúc, thì nó cũng phải được dẫn dắt bởi lý trí nếu bạn hiểu ý tôi).

 

Thế nên, hôm nay, tôi sẽ đi vào chia sẻ cội nguồn của giao tiếp và hành vi con người nói chung – cái được lý giải bằng NLP.

 

nlp

Có ngay cả bộ sách nghiên cứu chuyên sâu về NLP đó là Phát Huy Tiềm Năng cùng NLP (2 tập ) – Anne Linden & Kathrin Perutz, mà tôi tự tin nói rằng, đọc hết 2 cuốn sách này sẽ làm bạn hiểu rất sâu về cách não bộ hoạt động (suy nghĩ, cảm xúc dẫn đến hành động như thế nào) và cả cách tối ưu hóa giao tiếp người với người. Tôi đọc 1 lần thời học THPT và 1 lần sau khi thi đại học và vẫn thấy mở mang “thêm” nhiều thứ chưa khai phá. Riêng trong bài viết này, tôi sẽ chỉ tóm gọn lại những điều cốt yếu những lợi ích NLP, và cách áp dụng nó trong đời sống của bạn như thế nào.

 

Bạn mong đợi gì từ NLP? – Nói thẳng, NLP đem lại cho tôi 3 điều tuyệt vời:

 

 • Thấu hiểu bản thân
 • Hiểu người khác đang “thực sự” nghĩ gì
 • Thay đổi suy nghĩ người khác – Và họ thoải mái với điều đó

 

Và cả 3 phần trên đều góp phần cốt yếu tạo nên một cuộc giao tiếp hoàn hảo nói riêng, một mối quan hệ tốt đẹp bền vững nói chung.

 

THẤU HIỂU BẢN THÂN

 

Nói đến đây tôi lại nhớ đến phần 3 phim Kunfu Panda – khi Po nhận ra được bản thân mình là ai ở cuối phim, anh là một chiến binh rồng (dragon warrior), một người con, người anh, người bạn… Và anh đã áp dụng NLP để làm được điều đó? Đúng thế, không đùa.

 

Tôi sẽ không review hay kể lại phim Kungfu Panda ở đây, điều quan trọng, là Po đã liên tục hỏi bản thân (từ đầu phim đến cuối phim) “Tôi là ai?” và anh đã hỏi đúng câu hỏi, từ đó anh nhận phản hồi từ mọi người xung quanh như lời nói, hành động… câu hỏi của anh vẫn ở đó, và việc “niệm” nó trong đầu đã giúp anh trả lời được – Trong NLP điều này được gọi là “Tự kỉ ám thị”, không phải bệnh tự kỉ, mà là ám một suy nghĩ vào đầu trong một thời gian dài, rồi bạn sẽ hành động hướng theo suy nghĩ đó (có thê là một câu hỏi hay một lời khẳng định, lời khen,…)

 

Có thể bạn cũng đang hỏi rằng, việc “Tự kỉ ám thị”, hay Thấu hiểu bản thân, có ích gì, liên quan gì tới giao tiếp?

 

Thứ nhất, Hiểu Bản Thân, coi như bạn trả lời được câu hỏi WHO trong tháp tư duy, và định hình được mình là ai sẽ thay đổi suy nghĩ, hành động, lời nói của bạn phù hợp với cái WHO đó.

 

Áp dụng cho giao tiếp, WHO tăng cường sự tin tưởng của người khác với bạn. Để tôi cho một ví dụ dễ hiểu thế này: Nam học xong đại học, ra trường và như thường lệ… không biết phải làm gì với cuộc đời của mình. Nhưng thay vì hỏi “Làm gì?” hay “Làm cách nào?” thì Nam hỏi “Mình là ai chứ?” – Anh muốn mình phải là một Graphic Designer. Suy nghĩ này theo đuổi anh, khiến anh liên tiếp nhồi vào mình kiến thức đồ họa, đọc sách, chụp ảnh, vẽ vời, Nam cũng tranh thủ thời gian thành thạo các công cụ Photoshop, Illustrator… Cuối cùng, sau 1 năm “ám thị” mình là một Graphic Desiner, Nam đã thực sự đủ “long và cánh” để kiếm ra tiền với ngành này.

 

Ra đường, cứ ai hỏi Nam là ai, anh không ngần ngại: Tôi là một Graphic Designer (nhà thiết kế đồ họa) chuyên nghiệp. Còn bạn? Bạn là ai? Bạn muốn mình là ai?

 

Thứ hai, Hiểu Bản Thân còn giúp bạn Định Vị hình ảnh mình với người khác.

 

Nghe chưa rõ ràng? Bạn thử trả lời xem. Apple là công ty gì? Thực tế, bất cứ ai được hỏi thế này sẽ trả lời luôn, Apple là một công ty sản xuất điện thoại, không phải gì khác (dù Apple có làm ra cả tai nghe, loa Bluetooth, nhà thông minh). Sau cùng, Apple vẫn “định vị” mình là một công ty sản xuất smartphone, vì nếu bạn giỏi ở một lĩnh vực, bạn còn giàu hơn việc cố giỏi nhiều lĩnh vực và cuối cùng chẳng là chuyên gia của lĩnh vực nào cả.

 

Như Xiaomi, ban đầu chỉ sản xuất điện thoại, cuối cùng anh này đi sản xuất từ đèn ngủ cho tới pin dự phòng… Kết quả: doanh số smartphone Xiaomi – ngành mà anh kiếm tiền nhiều nhất… lao dốc.

 

Áp dụng với con người cũng tương tự, những năm đầu sự nghiệp, bạn nên (và phải) tập trung vào chỉ một lĩnh vực, định hình mình qua lĩnh vực đó thì mới thành công thay vì chạy, nhảy sang nhiều hình thức khác nhau để cuối cùng vẫn “ngủm”, lạc trôi trong tâm trí người khác.

 

Vậy, bạn là ai? Cho tôi 1 hình ảnh thôi, và tôi sẽ nhớ – Điều này mạnh mẽ trong giao tiếp, quan hệ người với người nhiều hơn bạn tưởng.

 

2 Lý do trên đủ để bạn phải liên tục đặt câu hỏi “Mình là ai?” mỗi sáng rồi chứ. Vì nếu chỉ khi có câu hỏi đúng mới đem lại câu trả lời đúng.

 

THẤU HIỂU NGƯỜI KHÁC

Bạn đã từng nói chuyện với ai mà sau đó, bạn cho rằng, họ là người hiểu bạn nhất không?

 

Tôi thì nhiều, đôi khi có cuộc trò chuyện kéo dài hang giờ không ngán – đó là khi 2 người hiểu ý nhau, mà người ta gọi là “ăn ý”. Cũng có lúc tôi có những cuộc trò chuyện chỉ vài phút, vì tôi hiểu ra người đối diện không “hợp” nói chuyện với mình.

 

Và rất khả năng, bạn cũng có những trường hợp như vậy. Và bài viết này không phân tích sâu điều này, đây là “cảm nhận” của bạn về người đối diện. Thay vào đó, tôi sẽ chỉ ra thêm, đâu là cái bạn cần nhận biết và tối ưu việc hiểu suy nghĩ người khác –  Dù Tán gái, Tán trai, Phỏng vấn hay chơi Ma Sói đều có điểm chung: bạn không chỉ phải quan sát người đối diện đang biểu hiện như thế nào, mà còn phải biết cách hiểu ra… đằng sau những cử chỉ, lời nói đó là điều gì.

 

 • Ngôn ngữ Cơ Thể (chiếm 50% diễn đạt trong giao tiếp): Có rất nhiều cách con người có thể biểu hiện giao tiếp qua cơ thể như vắt chéo 2 chân, bỏ tay lên đầu, nhìn đồng hồ, hướng mũi chân về phía bạn…
 • Giọng nói: To, Nhỏ, Cao, Thấp…
 • Nội dung nói: chỉ chiếm 7% trong diễn đạt, nên qua nội dung người khác nói, bạn có thể hình dung: nó có rõ ràng hay mơ hồ, thuyết phục hay ôn hòa…

 

Những thủ thuật của việc hiểu người khác qua ngôn ngữ cơ thể hay giọng nói,… tràn lan trên Google. Đây mới là cái Google hiếm có: Nơ ron gương của bạn.

 

“Đi dép vào bụng người khác” là câu các cụ nói về “nơ ron gương” ở đây. Thực tế, mỗi người đều có một loại dây thần kinh là nơ ron gương, loại nơ ron này giúp chúng ta đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để hiểu họ. Không may thay, í tai biết điều này (chính khả năng vốn có của mình) mà áp dụng. Mà nơ ron nào cũng vậy, sử dụng nhiều thì nó phát triển, không dung thì nó mai một. Hiểu được điều này, bạn hãy tự tin, cứ trò chuyện với ai, thoải mái tưởng tượng bạn là chính họ, và trong lúc này đây, họ đang nghĩ gì, vì sao họ nói điều họ nói.

 

Và tôi chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên vì khả năng của mình. Nhưng đã nói, có luyện tập mới giỏi lên được, đừng ngại vì khả năng “đắt giá” này của mình. Đến đây, nếu bạn còn chút mơ hồ về cách “đi dép vào bụng người khác”, bạn rất nên đọc ngay cuốn Phát Huy Tiềm Năng cùng NLP (tập 1 và tập 2) của  Anne Linden – Kathrin Perutz. Và đây là 2 cuốn sách mà tôi nghĩ là phù hợp nhất với bất cứ ai muốn thành thạo NLP để nắm bắt suy nghĩ người khác.

 

“Con người không nói điều họ nghĩ, họ chỉ làm điều họ nghĩ” – Cảm.

 

THAY ĐỔI SUY NGHĨ NGƯỜI KHÁC

 

Tôi thật không muốn ai hiểu sai điều này. Vì thay đổi suy nghĩ chỉ là cách nói khác của thuyết phục, nhưng nghe… khoa học hơn – đó là điều tôi sẽ nói sau đây.

 

Nhưng trước hết… Vì sao bạn cần thay đổi suy nghĩ người khác làm gì?

 

Có cả danh sách nếu bạn nói chuyện trực tiếp với tôi, tuy vậy, trong bài này, tôi sẽ nói ra 3 lý do cốt yếu nhất. Thứ nhất, đó là tán gái, hay tán trai, hay tán bất cứ ai bạn muốn… Và khi tôi nói “tán” thì tôi hiểu đây là việc làm người đó thích bạn. Còn bạn muốn hiểu “tán” theo nghĩa gốc của nó cũng không sao.

 

Trường hợp đi ngoài đường gặp, và thích luôn như tình yêu sét đánh thì tôi không bàn, vì sẽ có, rất nhiều lúc, bạn muốn kết thân với ai đó mà họ thì không. Xã hội mà, điều này bình thường. Quan trọng là bạn làm được họ thích bạn.

 

Lý do thứ hai của việc thay đổi suy nghĩ là để bán hàng. Kĩ năng chết người đấy bạn ạ. Đơn giản vì nếu không có nó thì bạn rất dễ… chết trong thời đại này. Đừng nghĩ bán hàng, và “hàng” nhất thiết phải là đồ vật. Bạn phải bán thời gian để kiếm tiền đó thôi, và bán cả sự quan tâm để đổi lại sự quan tâm (đôi khi thất bại), bạn cũng đang bán cả công sức làm việc, học tập để đổi lấy… tương lai.

 

Lý do thứ ba: để được coi trọng. Tưởng tượng thế này, bạn có thể chọn 2 cô gái để làm người yêu. Một cô có thế thay đổi suy nghĩ, tâm trạng của bạn khi cô ấy muốn, cô còn lại thì “sao cũng được”, bạn chọn cô nào? Tôi thì tôi không ngần ngại chọn cô thứ nhất, vì tình yêu hay bất cứ mối quan hệ nào, 2 bên đều phải có ý kiến của mình, dù 2 ý kiến có giống nhau hay không.

 

Và giờ, đã đến lúc bạn nên hỏi câu sau: Làm sao để thay đổi suy nghĩ người khác?

 

… Tôi xin hẹn bạn trong phần tiếp theo của series này.

 

Bạn đã đọc đến đây. Cảm ơn bạn đã ủng hộ tôi trong thời gian qua.

 

Một số bài viết khác của tôi:

Hướng dẫn tăng Traffic Cho Website Của Bạn: Facebook

Hướng Dẫn Tạo Blog Của Riêng Bạn

12 Điều Không Nên Làm Khi Tạo Blog Kiếm Tiền

 

Cảm

Founder ĐÓI-CẢM