Thu thập email khách hàng vào Blog của bạn để làm gì? Thật ra, có email không là tất cả, điều bạn làm sau đó mới quan trọng. Để tôi lấy một ví dụ dễ hiểu nhé.

 

Một buổi tối, những ngày đầu tiên vào Hồ Chí Minh, tôi chọn một quán café ven đường ngồi cùng đứa bạn. Quán khá đông khách, tuy thế, bác chủ quán tiến lại chỗ chúng tôi. Ông hỏi thăm “khách mới”: Các cháu mới đến Sài Gòn hả?.

 

Dạ, tụi con từ Huế vào. – tôi đáp.

 

Chị của bác cũng ở Huế làm việc, người ở đó ăn nói nhẹ nhàng nhỉ – bác vừa nói vừa đưa tôi menu. Bác nhìn thân thiện quá. Theo tôi biết thì người Sài Gòn đôi khi còn giao tiếp vui vẻ hơn quê tôi. Nhưng tôi cũng có thiện cảm lời khen của bác.

 

Chúng tôi ra về sau vài tiếng trò chuyện (tôi và Nam, bạn tôi thường nói chuyện rất lâu mỗi tuần gặp nhau). Và bạn biết điều gì không? Chúng tôi quyết định ngay sẽ quay lại uống café ở đây. Sài Gòn có hàng tá những quán café ngon, còn café có phục vụ vui vẻ, thân thiện – có lẽ hiếm.

 

Bác chủ quán không thu thập email của tôi. Nhưng bác làm được mục đích của email làm – đó là gây sự chú ý và đào sâu mối quan hệ.

Làm cách nào và vì sao phải thu thập Email khách hàng của bạn?

Làm Blog – online, khác với offline nên bạn cũng như tôi, sẽ bỏ đi với rất nhiều Blog từng truy cập. Chuyện thường là vậy, bạn không cần ngạc nhiên nhé.

 

Nếu vậy thì làm sao để đào sâu mối quan hệ với khách hàng trong Blog, Cảm?

 

Bạn sẽ hiểu ngay trong phần:

 

 1. Vì sao cần thu thập email khách hàng ngay từ đầu?

thu thập email khách hàng để làm gì

Tôi sẽ nói rõ ràng thế này: Khi bạn đăng kí vé hội thảo online, họ gửi vé cho bạn bằng cách nào? Đó là email – điều hiển nhiên.

 

Nhưng bạn gặp café với một người bạn. Anh này muốn tặng bạn một bộ tài liệu hay ebook hay mà anh có. Bạn cũng tự động đưa email để được gửi.

 

Các mạng xã hội hiện nay giúp chúng ta gửi tệp, ảnh, video. Vậy bạn có thắc mắc vì sao email lại vẫn được sử dụng không.

 

Đó là sự riêng tư của nó. Nếu ai gửi email tôi cái gì, tôi sẽ có cảm giác họ biết “địa chỉ” nhà mình và gửi thư đến vậy – một điều chỉ có những người quen biết nhau mới làm.

 

Vì thế, các Blogger chuyên nghiệp coi email marketing là “nơi kiếm tiền thực sự” là có lý do của họ.

 

Đây là 2 lý do khi tôi sử dụng email marketing:

 

Thứ nhất, đó là xây dựng tin tưởng. Tôi biết, mình nói điều này khá nhiều lần, việc tạo tin tưởng trong khách hàng là mấu chốt bán hàng. Nhưng tạo tin tưởng với email hoạt động như thế nào?

 

Nó hoạt động như thế này:

Họ đăng kí nhận email (vì sao đăng kí bạn sẽ biết)

>> Bạn gửi họ một món quà

>> Họ mở email nhận quà, bắt đầu có cảm tình hơn ban đầu

>> Bạn gửi các email giá trị từng ngày

>> Khách hàng dần yêu thích bạn, người quan tâm họ…

 

Đến đây, có thể bạn đang thấy việc nhận các email rất phiền. Tôi hiểu, vì tôi cũng thấy phiền – khi nhận email từ người lạ. Còn việc nhận email từ một Blog tôi đã đọc và có thiện cảm trước thì tôi không phiền. Tôi còn tò mò xem họ gửi gì nữa.

 

Lấy ví dụ trang Createandgo.co, họ gửi email tôi hàng ngày (từ khi tôi đăng kí email nhận tài liệu từ họ). Đôi khi tôi không mở, tuy vậy, việc thấy mail của họ đều đều làm tôi nhớ đến họ, và trở lại đọc các bài Blog họ viết nhiều hơn.

 

Cuối cùng, chính các email (dù tôi chỉ thấy tiêu đề và không mở) đã xây dựng hình ảnh của Createandgo trong mắt tôi.

 

Thứ hai, email marketing là công cụ tối ưu giúp bạn bán hàng.

 

Tiếp tục với ví dụ trên, thỉnh thoảng tôi tò mò vào đọc email của Createandgo. Đố bạn biết tôi thấy gì?

 

Một lời chào hàng kèm khuyến mãi trong 2 ngày! Sự tin tưởng tôi có trước đó biến thành động lực mua hàng.

 

Tôi tự hỏi: 2 người này chia sẻ Miễn Phí trên Blog của họ mà đã giá trị, thay đổi mình như thế, thì những thông tin họ giữ lại để Bán sẽ còn có ích và đổi đời đến mức nào?

 

Thế là tôi mua luôn một khóa học 197 USD và thật sự biết ơn họ cho đến nay – những gì trong khóa học thật đáng tiền!

 

Bạn có thể đang nghĩ tôi chỉ nói tốt về Createandgo nhưng không phải. Ví dụ về Createandgo của tôi đã nêu chính xác lý do bạn cần sử dụng email marketing đấy.

 

“Tiền nằm trong danh sách email của bạn” – Alex từ Create and go

 

 1. Làm cách nào để có danh sách email khách hàng?

thu thap emails như thế nào

Phần quan trọng nằm ở đây. Khi bạn có lý do đủ lớn, việc tìm “cách giải quyết” dường như dễ hơn một nửa.

 

Đó là Lead Magnet – công cụ lấy email khách hàng của bạn.

 

Lead Magnet là gì Cảm?

 

Ví dụ bạn vào DOICAM.COM và thấy một biểu mẫu “Nhận Free CHECKLIST 5 BƯỚC CHIẾN THUẬT PHÁT TRIỂN BLOG LÂU DÀI”, thì Checklist đó là Lead magnet.

 

Nói dễ hiểu, Lead là thông tin (email, tên) khách hàng, Magnet là nam châm. Lead magnet là thứ Thu Hút khách hàng đổi lại thông tin (email của họ).

 

Nếu bạn cần càng nhiều thông tin ngoài email (địa chỉ, tên…), thì Lead magnet của bạn phải càng giá trị. Tôi đang nói đến các khóa học miễn phí, bộ tài liệu miễn phí,…

 

Nhiều Blog thậm chí tạo ra khóa học miễn phí (createandgo.co), bộ tài liệu khủng (successocean.com), chỉ để đổi lại email khách hàng. Đơn giản vì họ hiểu, có email là quá đủ để xây dựng niềm tin và bán sản phẩm.

 

Nhưng chỉ nói đến khái niệm Lead Magnet thì bạn sẽ còn mơ hồ phải không? Đây là…

 

11 ý tưởng của Lead magnet mà bạn nên thử:

 

 1. Checklist – đây là ý tưởng tôi đang sử dụng. Tôi viết một danh sách kèm chi tiết những bước chiến thuật để phát triển Blog lâu dài. Tạo Checklist không khó, quan trọng ở chỗ bạn khiến họ nghĩ: Đây thật sự là một bản danh sách mình cần in ra giấy để xem hàng ngày. Đó là điều tôi nói đến.
 2. Khóa học Mini – dù bạn có thể tính tiền để người khác mua. Nhưng bạn cho họ miễn phí khóa học, nghe có vẻ vô lý. Không vô lý chút nào. Trang diyvideoguy.com cho free người đọc hẳn một khóa học đổi lấy email, và trong khóa học này, anh upsell, bán thêm những sản phẩm giá trị khác của mình. Createandgo.co cũng thế, họ cũng tặng free khóa học traffic từ Pinterest đổi lấy email khách hàng.
 3. Biểu mẫu – có thể đó là biểu mẫu viết email, biểu mẫu bài thuyết trình PowerPoint, không quan trọng biểu mẫu đó là gì. Miễn nó nằm trong lĩnh vực của Blog bạn và chứa thêm các thông tin hỗ trợ người đọc giải quyết vấn đề của họ là được. Ví dụ: Tặng Free Biểu mẫu viết bài bán hàng Chuyên Nghiệp trên Facebook.
 4. Ebook từng bước cụ thể để thực hành – đây là một trong những loại tài liệu giúp người đọc có những thành công nhỏ ngay sau khi sử dụng ebook này. Ví dụ về lĩnh vực Yoga: Nhận ngay ebook 6 bài tập đơn giản mỗi sáng giúp giảm ít nhất 1 kg / tuần. Với dạng Lead magnet này, bạn nên đầu tư không chỉ về từ ngữ mà còn thực tế, sử dụng những “bước” này trước khi viết lại cho người đọc. Bạn sẽ mất fan nếu họ làm những gì bạn viết và không có kết quả như mong muốn.
 5. Đào tạo trực tiếp online – cân nhắc khi sử dụng loại Lead magnet này nhé. Nếu bạn đã có thương hiệu bản thân, người đọc sẽ cực kì muốn được bạn chỉ dẫn tận tình (qua video call / call), họ sẽ dễ để lại email. Còn khi bạn chưa nổi tiếng, sẽ không có ai quan tâm việc video call với bạn.
 6. Sách ebook bạn viết – tôi không khuyến khích bạn tặng sách người khác để đổi lại email của người đọc Blog. Vì sao bạn không viết một cuốn sách ngắn và cung cấp thêm về sản phẩm bạn đang tiếp thị, xây dựng thêm thương hiệu bản thân? Có lẽ bạn nên biết điều này. Tôi cũng từng tạo sách để đổi lấy email người đọc: không ai để lại email cả. Đơn giản vì tôi đã quên mất câu hỏi: người đọc đang cần điều gì? Mà chỉ viết cuốn sách về lĩnh vực tôi giỏi. Rút kinh nghiệm nhé bạn của tôi.
 7. Chuỗi câu hỏi – nghe có vẻ khó hiểu. Nhưng bạn đã từng kiểm tra IQ trên một số website, và họ yêu cầu email để gửi kết quả chưa? Đó chính xác là điều tôi nói đến. Cách thu thập email này cần một chút code (bạn cần thuê ngoài hoặc tự code nếu biết cách). Đổi lại, một khi người đọc đã bỏ công ra làm bài kiểm tra, họ gần như chắc chắn để lại email để nhận kết quả.
 8. Video giải đáp thắc mắc – tôi chưa làm cách này, nhưng Pat Flynn đã làm: anh để người đọc được hỏi một câu hỏi lớn nhất họ gặp phải (về kiếm tiền online) và gửi video giải đáp câu hỏi đó cho người đọc – một cách thông minh để vừa có thương hiệu bản thân vừa có email phải không?
 9. Khóa học qua email – bạn cung cấp một khóa học nếu người đọc để lại email, mỗi phần trong khóa học được gửi mỗi ngày đều đặn. Lead magnet này khác với việc tặng free khóa học sao? Đúng vậy, bạn còn đồng thời tạo thói quen mở email mỗi ngày – mục đích của việc để lại email.
 10. Sách audio – thật lợi thế nếu bạn có một giọng nói truyền cảm để ghi âm làm sách nói. Nghe có vẻ khó khăn: Viết một cuốn sách còn khó huống hồ viết và còn ghi âm nó lại. Đó không phải là điều tôi nói đến ở đây, bạn chỉ cần liệt kê một danh sách những mục cần có trong “sách” của mình, và bắt đầu diễn giải, ghi âm – không cần phải viết sách mà vẫn có sách đúng không?
 11. Bộ tài liệu – khá dễ làm hơn những loại khác, nhưng không hiệu quả (tôi sẽ nói ở phần sau). Loại này, bạn chỉ việc thu thập tài liệu rải rác tìm được ở Google và gom chúng lại, đổi lấy email. Dễ nhưng đổi lại, bạn ít có khả năng chỉnh sửa những yếu tố trong từng tài liệu. Mặt khác, khi chính bạn viết ra bộ tài liệu đó – như cách Blog thành công Successocean.com làm, thì Lead magnet này lại hiệu quả. Hiệu quả ra sao, tôi sẽ bật mí trong phần tiếp theo.

 

Lead magnet – công cụ thu thập email tối ưu trên Blog, không có nghĩa là tôi sẽ tạo hàng loạt 11 loại trên và thử mỗi loại một ngày. Điều bạn nên làm là thử mỗi loại trong vòng 1 tuần hoặc hơn để biết tính hiệu quả của nó – một lời khuyên từ Pat Flynn.

 

Nhưng nếu chỉ nó về các ý tưởng Lead magnet thì còn thiếu sót quá. Bạn cần biết thêm…

 

5 Tiêu chuẩn của một Lead magnet hiệu quả

 

Nếu không có 5 tiêu chuẩn này, những Lead magnet bạn tạo ra để thu thập email chỉ nằm ở đó dù người khác có sử dụng hay không. Ý tôi là Lead magnet còn có nhiều chức năng hơn nữa qua các yếu tố sau đây:

 

Thứ nhất, đó là dẫn link về Blog của bạn. Nếu bạn đã bỏ công tạo một cuốn sách audio hay một bộ tài liệu miễn phí, vì sao không để link Blog của bạn trong đó? Người đọc sẽ truy cập vào đọc Blog của bạn nhiều hơn, họ đọc càng nhiều, họ càng biết đến bạn và có sự tin tưởng. Trường hợp họ chia sẻ khóa học miễn phí, tài liệu miễn phí (Lead magnet) cho người khác, Blog của bạn cũng được biết đến rộng hơn.

 

Thứ hai không thể quan trọng hơn là giá trị. Ai cũng nhắc về một Lead magnet phải “giá trị” để đổi lấy email khách hàng. Nhưng ít ai định nghĩa giá trị ở đây là gì. Tôi nói thẳng, bạn không chỉ đưa những kinh nghiệm bản thân vào sản phẩm miễn phí này, mà cần đưa cả những câu chuyện nữa. Những câu chuyện về bản thân (liên hệ đến chủ đề Lead magnet) hay các bài học kinh doanh đều có giá trị không kém.

 

Thứ ba, ngắn gọn. Không phải cứ ngắn gọn là không có giá trị. Bạn vẫn nén những lời văn của mình thành một cuốn “sách” miễn phí dài 10 – 20 trang. Tôi không viết dài cho Lead magnet một phần vì đây là một sản phẩm miễn phí, khách hàng cần nhận thức được sản phẩm có phí vẫn ở một “tầm” khác so với miễn phí. Một lý do khác là tiết kiệm thời gian, bạn cần tạo sản phẩm Lead magnet nhanh và thay đổi liên tục để tìm ra loại nào mang lại nhiều email nhất.

 

Thứ tư, Lead magnet của bạn cần đặt “đúng chỗ”. Bạn đã từng vào một Blog và có một cửa sổ nhảy lên thu thập email – rất phiền đúng không? Tôi đang sử dụng plug-in Mailmunch và đặt cửa sổ thu thập email ở cuối mỗi trang, ít ảnh hưởng trải nghiệm người đọc hơn.

 

Cuối cùng, yếu tố quan trọng bậc nhất, đó là lời kêu gọi hành động. “Cảm, bài Blog cũng có yếu tố này rồi mà?” Tôi hiểu, Lead magnet cũng cần lời kêu gọi hành đông: Tham gia nhóm Facebook / Đăng kí mua sản phẩm / Chia sẻ tài liệu này… Họ sẽ có khả năng làm theo lời kêu gọi vì tâm lý: Mình đã bỏ thời gian học hỏi ở đây, và những kiến thức này rất thực tế, tại sao mình lại ngồi không chứ?

 

Đến đây, bạn hẳn đã biết Lead magnet thực sự là gì rồi. Chúng ta đi vào phần “Làm cách nào” nhé.

 

Cách tạo Lead magnet bằng Mailmunch

 

Đầu tiên, tải plugin Mailmunch và kích hoạt vào Blog của bạn:

thu thập email khách hàng

Tiếp theo, vào phần Forms >> New Form

thu thap email

Một trang khác hiện ra, bạn hãy chọn kiểu form của mình:

 • Popover: có một pop-up nhảy lên khi người khác vào Blog của bạn
 • Embedded: chèn vào giữa văn bản bằng vài dòng code
 • Topbar: hiện ra trên hoặc dưới Blog (như cách của mình)
 • Scrollbox: có một pop-up nhỏ hiện ra một góc màn hình
 • Sidebar: nằm ở thanh sidebar bên cạnh

Tôi sẽ chọn Scrollbox xem nhé:

thu thập emails

Lúc này có rất nhiều theme cho bạn lựa chọn, “Premium” nghĩa là bạn cần trả phí, như vậy, tôi sẽ chọn kiểu Postman, nhập tên Form (tên chỉ để nhận biết chứ không hiển thị trên Blog nhé bạn):

thu thap emails

Và đây là giao diện hiệu chỉnh các yếu tố cho Mailmunch:

What do you want your form to say?: Phần cài đặt các yếu tố cho form

 • HEADLINE: Tiêu đề form – điền tên Lead magnet mà bạn muốn khách hàng mình thấy. Ví dụ tôi điền: CÁCH TẠO LEAD MAGNET THÀNH CÔNG TRÊN 70%
 • DESCRIPTION: Mô tả – thêm thông tin về Lead magnet (ví dụ tôi để trống phần này)

Thank You Messege: Phần cảm ơn sau khi khách hàng để lại email

 • SUCCESS SCREEN HEADLINE: Tiêu đề cảm ơn (sau khi đã để lại email). Ví dụ tôi điền: Cảm ơn bạn đã đăng kí email nhé!
 • SUCCESS SCREEN MESSEGE: Mô tả dưới sự cảm ơn. Tôi điền: Kiểm tra email của bạn để nhận ebook.

Bạn có thể thêm ảnh / video ở nút Add Image hay Add Video

thu thạp email khách hàng

Sau đó bấm Save & Continue.

Bạn sẽ đến phần Appearance – cách hiển thị Form: Bạn có thể thay đổi màu sắc nền (BACKGROUND COLOR) hoặc tùy chỉnh màu nút đăng kí. Tôi thì để mặc định:

thu thập emails khách hàng hiệu quả

Sau đó ấn Save & Continue.

Ở phần Fields này, bạn có thể để nguyên hoặc thêm yếu tố Name – tên (Add New Field). Tôi sẽ chỉnh phần PLACEHOLDER TEXT trên phần Email thành “Email của bạn”, trên phần Name thành “Tên bạn là…”.

 

Quan trọng hơn, phần Button Text cần chuyển thành một câu như “NHẬN TÀI LIỆU NGAY!” để kích thích người xem. Sau cùng, bạn chọn Save & Continue nhé.

thu thập email khách hàng của bạn

 

Đến phần Behavior, tôi sẽ giải thích các yếu tố dễ hiểu thế này:

 • When to ShowTRIGGER POINT: Người đọc kéo bài viết được 50% thì hiện Form này – HIDE DURATION: Người đọc tắt đi thì họ vào lại trong mấy ngày sẽ nhìn thấy trở lại (các bạn có thể chỉnh sửa nhé)
 • After User SubcribesADD SUBCRIBERS TO LIST: Thêm người đăng kí vào một danh sách (Bạn có thể tạo tên danh sách ở đây) – REDIRECT ON SUBCRIBE (OPTIONAL): Hướng người đăng kí sang một link khác (chèn link vào ở dưới) – NOTIFY ME: Tính năng trả phí, bạn để lại email nhận thông báo thành viên mới đăng kí vào form
 • Display Rules – Bạn có thể bỏ chọn MOBILE DEVICES (tắt form khi duyệt Blog bằng điện thoại), tương tự với DESKTOP (máy tính) và TABLET (máy tính bảng)
 • Tracking Pixels và Spam Protection bạn có thể để nguyên nhé

thu thập emails tốt nhất

Chọn Save & Continue thì tiếp đến phần Integrate: chọn dịch vụ email marketing của bạn là được. Nếu bạn chưa có dịch vụ email marketing, chọn Skip, I dont want to integrate.

thu thập email khách hàng của bạn

Và cuối cùng, chọn Publish Form.

 

Bạn nên biết rằng: Đa số người vào Blog của bạn (hơn một nửa) sẽ không để lại email – điều này là bình thường không có gì lo lắng cả. Cái bạn cần lo là về dịch vụ Email Marketing – nơi lưu trữ email của khách hàng và cho phép bạn tự động gửi email tự động cho họ (mục đích cuối cùng của việc thu thập email).

 

Hẳn bạn sẽ nhận một bài viết chi tiết hơn về bán hàng dùng email marketing (tự động) trong tương lai. Tôi thì đang sử dụng Mailchimp và sẽ chuyển sang dịch vụ Getresponse trong tháng sau bởi vì những tính năng vượt trội của Getresponse (từ 15 USD / tháng) mà Mailchimp (miễn phí) không có.

 

Bạn có thể tim hiểu trước về Getresponse nhé

 

Điều cuối cùng tôi tin bạn cần biết đó là…

 

3. Thử, Thử, Thử… – Cốt lõi của Lead magnet thành công

 

Nếu một em bé cứ tập đi bằng cách ngã liên tục và đứng dậy đi tiếp thì bạn nên nghĩ việc thu thập email tương tự. Có khá nhiều ý tưởng Lead magnet tôi đã đề ra ở trên cũng như bạn dễ tìm thấy trên internet (từ khóa: ý tưởng Lead magnet).

 

Bạn sẽ không tìm được Lead magnet hiệu quả trong những lần đầu tiên – sự thật đau buồn. Bởi vậy, tôi khuyến khích bạn thay đổi loại Lead magnet liên tục hàng tháng để tìm ra form hiệu quả, mang lại tỷ lệ để lại email cao nhất.

 

Đồng thời, thử nhiều “địa điểm” đặt Lead magnet khác nhau trên Blog. Nhiều Blogger ngoài kia khuyên không nên đặt form lấy email ở thanh Side bar (bên phải màn hình) nhưng điều đó không có nghĩa bạn bỏ qua nó.

 

Thử và tìm kiếm cho mình nhé – nghĩ về hình ảnh con gián, sinh vật tồn tại rất lâu, từ trước khủng long đến nay chỉ vì… nó thích nghi được trong mọi hoàn cảnh sống.

 

Tôi nói đến sự thay đổi, “thay đổi càng nhanh càng dễ thành công và trường tồn” – Phạm Thành Long.

 

Bình luận cảm nhận của bạn và Chia sẻ bài viết này nếu thấy hay nhé! Đây là nhóm Facebook của tôi.

 

Một số bài viết khác bạn muốn đọc:

Cách tạo hệ thống bán hàng online trên Blog

Hướng dẫn bán sản phẩm affiliate qua Blog

Cách tạo Blog từ A đến Z

Viết bài Blog chuyên nghiệp cách nào?

 

Cảm

Founder DOICAM

doicam