Kiếm tiền từ Blog bắt đầu như thế nào? Nếu bạn đang từng bước tạo Blog của mình và vẫn còn đôi chút nghi ngờ: Việc này có thành công không nhỉ?. Tôi biết bạn không phải nghi ngờ. Đúng hơn, bạn đang thiếu 3 tư duy này.

 

Làm sao tôi biết? Vì tôi từng ở chính xác vị trí của bạn trong quá khứ. Có lúc tôi còn định bỏ cuộc, giờ khi nhìn lại, tôi nhận ra nếu mình biết những gì viết trong bài viết này, thì còn lâu tôi mới bỏ việc làm Blog.

 

Tôi sẽ tìm thấy cách tạo blog ở bài này không? Không. Bạn có thể tìm thấy điều đó ở bài Cách Tạo Blog Của Mình.

Tôi sẽ biết cách kiếm tiền blog qua bài này không? Cũng không nốt. Điều bạn tìm nằm ở bài Hệ Thống Kiếm Tiền Online Trong Blog.

Thực sự, đây mới chính là thứ bạn cần biết Trước để thành công với Blog hay khi làm bất cứ điều gì: Tư Duy Đúng.

 

Vì sao lại là tư duy?

 

Để tôi kể cho bạn câu chuyện này.

 

Một cậu bé nọ tìm đường đến kho báu cách rất xa nhà cậu. Kho báu này ẩn chứa cả gia tài của mọi con người. Nó được ẩn dấu rất kĩ mà chỉ có tấm bản đồ trên tay cậu mới dẫn đến được.

 

Để tìm được kho báu cách chỗ cậu hàng trăm dặm này, cậu phải băng qua nhiều nước, làm nhiều công việc khác nhau để kiếm tiền đi lại.

 

Rồi đột ngột, khi mới đi được những dặm đầu tiên, cậu đã đánh mất toàn bộ số tiền cậu có. Cậu bé đứng trước 2 lựa chọn:

 • Một là kiếm đủ tiền để trở về nước. Nhưng cậu sẽ hối hận suốt quãng đời còn lại
 • Hai là vừa kiếm tiền vừa tiếp tục chuyến hành trình dù trong tay không có một xu

 

Bạn nghĩ cậu đã chọn đi tiếp hay ở lại và cậu bé này là ai?

kiem tien blog

Cậu đã tiếp tục đi. Nếu bạn đã đọc Nhà Giả Kim thì bạn cũng nhận ra đây chính là cậu bé chăn cừu trong câu chuyện.

 

Điều chúng ta nhận ra ở đây là, trong cuộc đời của mình, chúng ta sẽ gặp rất nhiều quyết định khó khăn: chọn trường đại học, chọn lĩnh vực kinh doanh, chọn người yêu… Những quyết định này đều ảnh hưởng rất lớn tới tương lai về lâu dài của chúng ta.

 

Và bạn cũng biết đấy, chỉ có tư duy đúng đắn ngay từ đầu (lựa chọn đúng ngay từ đầu), thì kết quả mới không làm ta thất vọng.

 

Bạn có thể đang nghĩ, tư duy thì liên quan gì đến lựa chọn?

 

Nhưng thực tế, một người trung bình có hơn 40 lựa chọn mỗi ngày. Những lựa chọn của họ ngày hôm qua ảnh hưởng đến con người của họ ngày hôm nay. Bạn hiểu ý tôi rồi đấy, bản chất của tư duy là sự ảnh hưởng của nó đến cuộc sống như thế nào – những lựa chọn, chứ không chỉ đơn thuần là suy nghĩ.

 

Tôi hiểu bạn đang muốn đi vào chủ đề ngay, nhưng để tôi kể một sự thật ngắn này đã.

 

Bạn có biết rằng, các nghiên cứu chỉ ra người lớn học những kĩ năng mới nhanh hơn trẻ nhỏ. Còn thực tế thì ngược lại. Chỉ vì…

 

Trẻ nhỏ tư duy tốt hơn. Chúng cứ làm, sai và học hỏi rồi làm lại. Người lớn thì sao? Trường lớp dạy họ việc làm sai rất tồi tệ, họ sợ sai. Thế là họ không làm và không có kết quả.

 

Có thể bạn không tin nhưng nhiều khả năng bạn cũng mắc tư duy giới hạn trên. Đó là sợ sai. Nghĩ về điều này kĩ hơn, bạn đã từng muốn làm điều gì khác với mọi người xung quanh không? Rồi bạn sợ họ sẽ nghĩ bạn “sai” và bạn không làm.

 

Điều đó có thể là tán tỉnh một cô gái rất đẹp, giàu hoặc mở một hoạt động kinh doanh riêng. Dư luận: “Mày không xứng với nó đâu”, “Mày làm gì đủ giỏi mà làm giám đốc!”…

 

Ohh. Có lẽ tôi đã trúng tim đen vài người lúc này vụ “tán tỉnh”.  Bạn hiểu tư duy quan trọng như thế nào rồi đấy. Những tư duy dưới đây, sẽ không chỉ giúp bạn kiếm tiền Blog thành công mà còn đẩy bạn đi nhanh hơn trong con đường bạn đang chọn.

 

3 Tư Duy Cần Có Khi Kiếm Tiền Blog

 

Bạn sẽ ngạc nhiên vì những thứ nằm trong đầu của mình bấy nay… Tôi không muốn bạn thất vọng vì điều này. Nhưng nếu bạn chỉ thiếu 1 trong 3 tư duy này (như tôi đã từng) thì bạn sẽ ngủ dậy mỗi ngày và liên tiếp thất vọng về cuộc sống dù không biết vì sao cả.

 

Áp dụng những tư duy sau vào cuộc sống nữa nhé, không chỉ về kiếm tiền Blog.

 

 1. Thử và sai đúng cách

kiem tien blog cach nao

Vì sao lại là thử và sai chứ không phải suy nghĩ kĩ trước khi làm?

 

Hẳn bố mẹ bạn đang liên tục đánh tới tấp vào bạn bằng câu: Con làm gì thì nghĩ kĩ rồi làm nhé con (bút sa gà chết đấy)…

 

Tôi tin vô điều kiện vào câu trên. Vì nó đúng! Đơn giản bạn cần suy nghĩ trước khi đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống phải không chứ?

 

Thật là bạn nên suy nghĩ trước khi làm. Tuy nhiên bạn đã từng hỏi ngược lại: Mình có đang bị tư duy này làm Lối Mòn cho những quyết định mạo hiểm và nhiều khả năng sẽ thất bại  hay không?

 

Tôi xin nói thẳng, dù bạn vẫn suy nghĩ trước khi làm. Nhưng hãy quyết định thật nhanh và bắt tay vào việc. Ví dụ việc Tán Gái nhé:

 

Bạn yêu thầm cô đồng nghiệp dễ mến cùng phòng, cô cũng quý bạn. Một suy nghĩ hiện lên sau vài tháng. “Mình có nên nói ra tình cảm bản thân? Mình sợ mất mối quan hệ này quá…”.

 

Bạn suy nghĩ kĩ đấy chứ (hệt như thế giới dạy bạn từ nhỏ). Vậy mà bạn có nhận ra 2 trường hợp:

 • Nếu bạn nói ra thật lòng: Có thể bạn mất cô ấy. Nhưng cũng có thể cô ấy cũng đang mong chờ bạn và cả hai sẽ yêu nhau.
 • Còn nếu bạn không nói: Bạn không mất cô ấy. Và hẳn sẽ có lúc có anh chàng khác dù không thương cô ta như bạn thương, anh này mạnh dạn tỏ tình. Chuyện gì xảy ra? Vâng nếu bạn là cô đồng nghiệp, bạn sẽ chọn một người mạnh dạn nói ra cảm xúc của mình hay một người chỉ rụt rè sợ hãi?

 

Bạn hiểu ý tôi chứ? Dù mọi người vẫn rao rao: “Oh coi đã, mình nên nghĩ kĩ về điều này”. Thì ngoài kia có người vẫn không cần suy nghĩ quá 2 giây, họ hành động ngay, có kết quả và đổi hướng, hành động tiếp. Thế giới gọi họ là những Nhà Lãnh Đạo.

 

Tôi hiểu, có thể bạn chưa phải hoặc không có ý định lãnh đạo ai bây giờ. Tuy vậy bạn nghĩ mình có nên lãnh đạo cuộc đời mình hay để người khác cướp mất cơ hội và thời gian của bạn?

 

Suy nghĩ về điều đó và comment bài viết này nếu muốn nhé.

 

Tôi sẽ gói lại phần này bằng hình ảnh những đứa trẻ. Chúng vọc cát, cát bay vào họng và nhận ra… cát không ăn được. Có đứa còn chạy xe đạp lần đầu… một cách chuyên nghiệp, tất nhiên nó ngã lộn nhào. Nhưng nó vẫn tiếp tục vì thấy người khác đi xe đạp được và như vậy thì rất… oai. Cuối cùng nó đạp được xe đạp sau 1 tuần mà không hiểu tại sao mình đạp được.

 

Đó là tôi hồi nhỏ. Dù bạn tin hay không, tôi thấy mình may mắn vì nhận ra tư duy Thử và Sai rất quý hiếm, quan trọng lúc nhỏ và áp dụng khi đã trưởng thành. Hy vọng bạn cũng Thử và Sai như tôi.

 

Tiện thể, sao bạn không thử Tạo Blog của Riêng Mình và học Hệ Thống Kiếm Tiền đằng sau nó? Vào nhóm DOICAM Team của tôi để thắc mắc về lỗi của mình trên đường nhé.

 

Chúng ta sang một loại tư duy còn sáng giá hơn nếu biết và vận dụng nó:

 

 1. Kiên trì nhưng sáng tạo

kiem tien blog thoi nay

Tôi ngồi giải bài toán thầy cho về nhà. 30 phút, 1 tiếng, rồi 2 tiếng qua đi. Mọi thứ rơi vào ngõ cụt. Tôi dừng bút, tám đứa bạn cùng lớp, và bạn biết điều gì không?

 

Nó thậm chí còn dốt toán nhất lớp mà vẫn làm được bài tôi nhắc đến trong vài phút. Không thể tin vào mắt mình, tôi lật lại cuốn vở và biết rằng, mình đã chép sai đề…

 

Thời cấp 3 của tôi thế đấy. Giờ nhìn lại, tôi còn khâm phục mình vì từng dành vài tiếng đồng hồ để giải quyết từng vấn đề nhỏ. Tôi gọi đó là Kiên Trì.

 

Bạn nên kiên trì, vì “Dù bạn có đang tạo một group ảnh Nude, mọi người sẽ cười chọc bạn. Cho đến khi group đó lên mức hàng chục nghìn người, chính họ sẽ bắt đầu hỏi bạn cách chụp nghệ thuật, cách phối màu. Bạn được ngưỡng mộ”.

 

Tôi không nói gì xa, đó là group Sexy Art Photo và anh Đặng Linh (chủ group) từng chia sẻ như trên.

 

Đến đây, bạn có thể đang hỏi: Thế sáng tạo liên quan gì đến kiên trì?

 

Có vẻ chúng không liên quan thật. Còn theo tôi, kiếm tiền Blog mà chỉ kiên trì thôi chưa đủ. Đôi khi bạn cần dừng viết bài lại, nhìn ra xa, tự hỏi mình cần làm gì khác để phát triển Blog?

 

Đó là khi bạn bắt đầu sáng tạo. Định nghĩa sáng tạo thì đơn giản lắm: Cách phối hợp những kinh nghiệm cũ thành các ý tưởng mới. Thực hành sáng tạo mới khó.

 

Tôi sẽ không nói đường mật ở đây. Bạn rất khó sáng tạo nếu chưa có kinh nghiệm. Tôi cũng không muốn bạn nhụt chí kiếm tiền blog lúc này, thực ra đó cũng chính là lời khuyên của tôi cho những ai chưa có kinh nghiệm nhiều:

 • Một là bạn dành thời gian của mình ra (vài tháng – vài năm) để Thử và Sai rồi có kinh nghiệm.
 • Hai là bạn mua kinh nghiệm hàng năm trời của người khác – các khóa học. Riêng về tạo hệ thống kiếm tiền, tôi khuyên bạn học khóa Money Counts Live của Phạm Thành Long, nơi bạn tìm thấy những kinh nghiệm của bậc thầy kinh doanh hàng đầu Việt Nam.

 

Còn tư duy còn lại để thành công là…

 

 1. Bạn mong muốn thành công đến mức nào?

kiem tien blog 2018

Tưởng tượng 1 thang đánh giá thế này:

 • Mức 1: Thỉnh thoảng nghĩ về cuộc sống thịnh vượng, thành công của mình
 • Mức 10: Tranh thủ thời gian ngày đêm làm việc tiến tới mục tiêu, bất chấp hoàn cảnh, suy nghĩ liên tục về cách để thành công. 

 

Bạn đang ở mức nào?

 

Nhớ lại thời điểm thi đại học. Tôi từng hỏi vui mấy đứa bạn của mình: Chú muốn đỗ đại học bao nhiêu điểm? Đa số trả lời mức điểm 25 – 30 và off luôn. Có hai loại:

 • Loại 1: Off, nhưng họ ngồi học bài tiếp. Loại này mức 8 là ít…
 • Loại 2: Cũng off và chơi game, đi ăn, coi tivi… tôi nghĩ họ không trên mức 5 trong thang đánh giá

 

Trong kinh doanh hay kiếm tiền blog cũng vậy. Tôi không biết bạn đang ở mức nào, loại nào nhưng nếu bạn không phải là loại 1 như trên thì bạn khó thành công.

 

Nhiều người cứ làm việc và gặp khó khăn, họ bỏ ngay. Theo tôi, họ nằm dưới mức 3. Còn nếu bạn gặp khó khăn, có hỏi han người khác, rồi cũng nhận thấy công việc quá khó, bỏ cuộc. Bạn ở không quá mức 7.

 

Tôi không phải là một người truyền động lực, tuy vậy, tôi chân thành khuyên: Bạn cần đặt bản thân vào thế Có Chết Cũng Phải Thành Công, lúc đó, tôi biết bạn đang tiến rất chắc đến mục tiêu của mình.

 

Hãy coi mình là một chiến binh, tự hỏi: Mình đang ham muốn thành công đến mức nào nhé.

 

Và đó cũng là tư duy thứ 3 trong bài viết này của tôi về 3 Tư Duy Để Kiếm Tiền Blog.

 

Đến đây, bạn có thể liên hệ bản thân và áp dụng những tư duy trên vào cuộc sống. Còn tôi, tôi muốn “khuyến mãi” cho bạn một thói quen suy nghĩ (tư duy) và tôi rất thường xuyên áp dụng.

 

Thói quen này giúp tôi nhận ra gốc rễ vấn đề cần giải quyết và hướng hành động cụ thể để có kết quả. Đó là Hỏi Tại Sao, hỏi mọi lúc, mọi thời điểm bạn đang làm việc / học tập.

 

Tại sao lại thế?

 

Vì khi bạn ngồi xem tivi hay lướt Facebook xem video chó mèo. Một câu hỏi vì sao sẽ khiến bạn suy ngẫm, hỏi liên tiếp vài lần, bạn sẽ tắt tivi. Hỏi thêm vài lần nữa, bạn bắt đầu suy nghĩ về những điều có ích cho tương lai của mình và hành động.

 

Vậy. Tại sao bạn còn đọc bài viết của tôi nếu không áp dụng những gì học được?

 

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay nhé. Đừng quên bình luận, hỏi câu hỏi của bạn phía dưới nhé.

 

Một số bài viết khác của tôi:

Cách Hệ Thống Kiếm Tiền Blog Hoạt Động

Hướng Dẫn Tạo Blog Của Bạn

3 Hiểu Lầm Lớn Nhất Về Kiếm Tiền Blog

 

Cảm

Founder DOICAM

 doicam