Vấn đề khi kinh doanh online là gì? Bài viết này đặc biệt dành cho người kinh doanh online. Nếu bạn có một Blog, website, bán hàng Facebook, hẳn bạn cần nhận biết và khắc phục những vấn đề dưới đây.

 

Để tôi kể bạn nghe một mẩu chuyện nhỏ:

 

Tôi có những người bạn rất năng nổ. Họ cũng mày mò tự học kiếm tiền: bán son, bán mỹ phẩm online, bán khóa học… Họ bỏ làm sau vài tháng và chuyển sang một công việc khác. Điều đáng buồn, họ tiếp tục mất kiên trì và lại chuyển sang làm cái khác nữa. Cứ thế, dù họ làm “nhiều” nhưng không phát triển.

 

Không đùa, tôi từng là một trong những người như vậy hồi năm hai đại học: phát tờ rơi, bán trái cây sấy, bán bánh dừa, bán khóa học online.

 

Sau khi nhảy sang quá nhiều việc nhưng không thành công ở một việc nào cả, tôi bắt đầu tự hỏi: Mình nên làm gì với cuộc đời của mình đây? Vì sao có quá nhiều thứ mới mẻ lôi cuốn mình ra khỏi “quỹ đạo” và mất kiên trì?

 

Cuối cùng, tôi đi đến kết luận: Mình cần tập trung vào chỉ một hướng kiếm tiền và đi đến cùng với nó.

 

Có thể bạn không tin, nhưng tôi tin chắc sẽ có một lúc trong cuộc đời, bạn ngồi xuống và cũng hỏi:

 

Mình làm gì với cuộc đời mình đây?

kinh doanh online

Đó cũng là lúc tư duy bạn mở ra, tìm kiếm những cơ hội ngoài kia. Đôi khi bạn mất vài tháng để có hướng đi cho mình. Một người bạn của tôi còn dành hẳn… 1 năm để tìm xem “mình thích làm điều gì” cơ đấy. Tuy vậy, kết quả của việc thử và sai luôn đem lại một góc nhìn rộng hơn cho bản thân của tôi và bạn.

 

Bạn biết điều gì không? Tôi chọn Internet Marketing – mảng kiếm tiền từ Blog. Và đây là sự thật đau buồn: khoảng thời gian tôi Bắt Đầu cho đến khi tôi Thực Sự Làm còn dài hơn thời gian tôi thực sự làm và Có Kết Quả.

 

Vì sao lại như vậy? Chúng ta đi vào chủ đề chính.

 

7 Vấn Đề Khi Kinh Doanh Online (Và Cách Khắc Phục)

 

Tôi không liệt kê vào đây những vấn đề này vì chúng mới mẻ (có thể bạn đã nghe qua những vấn đề này). Thay vào đó, tôi sẽ viết càng chân thực và dễ áp dụng càng tốt cách nhận biết vấn đề và khắc phục nó.

 

 1. Chưa làm nhưng sợ thất bại

 

Ví dụ đây là đường link Cách Tạo Blog Toàn Tập: http://www.doicam.com/tao-blog-wordpress/

 

Có biết bao nhiêu người đã đọc các bài viết của tôi. Họ rất rất muốn tạo Blog để kiếm tiền rồi nhưng vẫn chần chừ không làm. Đơn giản vì họ sợ thất bại (sợ mất thời gian nhưng không có tiền).

 

Tôi không nói riêng về việc tạo Blog. Nhìn lại quá khứ xem, nếu bạn từng nhận ra giá trị khi làm một điều gì đó: bắt đầu kinh doanh, tán tỉnh một cô gái, đọc một cuốn sách… nhưng vẫn… sợ không làm.

 

Lúc đó, bạn đang liệt bản thân vào những người sợ thất bại. Không có gì sai khi sợ thất bại cả, mọi người không muốn mất tiền, thời gian của mình.

 

Nhưng họ không nhận ra: Chính nỗi sợ đó đã kìm nén bản thân họ học hỏi, có thêm kinh nghiệm. Qua thời gian, những con người “sợ sệt” sẽ đi lùi với xã hội. Vì sao lại như vậy?

 

Để tôi hỏi bạn nhé: Cậu học sinh A và B đều muốn vượt qua kì thi đại học. B thì dành thời gian nghĩ xem… nên học phần nào cho “tiết kiệm thời gian” mà vẫn đủ điểm đậu. Còn A thì tranh thủ thời gian, học hết mọi thứ trong sách giáo khoa lẫn các nguồn online, ngoài sách. Bạn nghĩ ai sẽ dễ đậu đại học hơn?

 

Quá rõ ràng, A dễ đậu, B rất có thể sẽ rớt đại học. Áp dụng vào đời sống, đây là cách bạn loại bỏ nỗi sợ và bắt tay vào công việc có ích:

 

Bước #1: Tự hỏi bản thân nếu mình làm việc này (tôi ví dụ việc tạo Blog kiếm tiền nhé) bây giờ thì 3 năm sau, cuộc đời mình sẽ thế nào. Câu hỏi thứ hai: Nếu mình không làm, thì mình sẽ bỏ lỡ điều gì?

 

Ở bước này, bạn bắt đầu nhận biết Lý Do phải quyết định bắt tay vào làm vì tương lai xa của mình.

 

Bước #2: Đánh lừa bản thân “mình chỉ làm trong 2 phút đầu thôi.”

 

Đây là quy tắc 2 Phút giúp bắt đầu một công việc. Quy tắc này đạp đổ bất cứ sự chần chừ nào bạn có. Có việc nào mà không thể bắt đầu trong 2 phút chứ? Bạn hiểu ý tôi rồi đấy.

 

Còn nếu bạn đã bắt đầu tạo Blog của mình, và vẫn… sợ không làm bước tiếp theo (viết bài, xây dựng Blog, tiếp thị…) thì sao? Tôi khuyên bạn quay trở lại bước #1 trên và tiếp tục làm việc có ích cho tương lai, bản thân bạn.

 

 1. Không có cảm xúc tích cực trong công việc

vấn đề khi kinh doanh online

Tôi nhắc lại: Bạn cần gắn cảm xúc của mình vào bài viết, công việc của bạn. Khách hàng đến với bạn vì giá trị, nhưng họ ở lại vì cảm xúc – họ mến bạn.

 

Riêng về việc viết Blog của tôi, tất cả các bài viết đều mang những từ ngữ thể hiện cảm xúc: “cực kì…”, “vì sao lại như vậy?”, “tôi hiểu…” và tôi cũng xưng “tôi”, “bạn” trong văn phong của mình.

 

Vì sao tôi lại làm thế? Hẳn tôi có thể viết bằng một giọng văn khoa học như những trang báo chí nhưng không. Tôi muốn đưa cảm xúc của mình lên để đổi lấy cảm xúc của người đọc.

 

Các bạn đọc vào Blog của tôi, họ không nhận thấy đây chỉ là một trang tin về kinh doanh online. Doicam còn là một Blog chứa cảm nhận, góc nhìn của tác giả.

 

Và là vì góc nhìn riêng, nên người khác có cơ hội đồng cảm, tin tưởng hơn. Bạn biết ai cũng làm điều này không?

 

Đó là BloggingWizard.com – Blog có hơn 500 nghìn truy cập hàng tháng (rất nổi tiếng về giới kinh doanh trên Blog). Anh Neil Patel – tỷ phú, người được coi là “ảnh hưởng lớn nhất trên internet” với NeilPatel.com cũng chèn rất nhiều từ ngữ mang tính cảm xúc vào Blog của mình.

 

Ngoài ra, CreateAndGo.co – trang dạy Blog tôi từng học, hay SmartPassiveIncome.com – tác giả, chuyên gia Pat Flynn cũng đặt hình ảnh bản thân, xưng hô tôi-bạn trong các bài viết, Podcast (bản ghi âm) của mình.

 

Đa số những website dạy Blog ở Việt Nam tôi tìm thấy, chưa làm được điều này. Họ viết rất chuyên môn, chi tiết – điều rất tốt. Nhưng nếu họ đặt cảm xúc bản thân vào các bài viết: ngạc nhiên, hạnh phúc, năng lượng, phấn khởi… thì hẳn họ đã đi xa hơn.

 

Để tôi bạn câu này: Nếu bạn biết 2 trang cá nhân trên Facebook chuyên bán son.

 • Một bên ngày nào cũng đăng bài bán hàng.
 • Một bên cũng đăng bài bán hàng nhưng thi thoảng livestream, đăng ảnh cá nhân, đời sống của họ.

Bên nào đáng tin với bạn hơn?

 

Vậy cách nào để đặt cảm xúc vào bài viết, công việc của bạn? Nếu là tôi, tôi sẽ sử dụng những từ ngữ cảm thán hoặc gây cảm xúc cho người đọc. Ví dụ: Wow, Cực kì, Rất rất, Bạn có thể đang nghĩ…, Tôi hiểu…, Vì sao lại như vậy, Đến đây…, và còn nhiều từ ngữ khác bạn sẽ gặp phải trong các bài viết của tôi.

 

Ngoài ra, hãy thêm những hình ảnh minh họa vào công việc của bạn. “Một bức ảnh bằng một nghìn lời nói”. Nếu được, làm như tôi, thêm chữ vào ảnh – làm bức ảnh thêm dễ hiểu.

 

(Bạn tìm kiếm “hướng dẫn sử dụng canva” – canva.com để biết cách chỉnh sửa ảnh cực kì dễ với thời gian tối thiểu nhé)

 

Chúng ta sang vấn đề cốt yếu tiếp theo…

 

 1. Thiếu động lực, năng lượng làm việc

vấn đề khi kinh doanh online của bạn

Có lẽ mọi người đều mắc vấn đề này. Tôi cũng nhiều lúc thiếu năng lượng khi bắt đầu viết bài, chuẩn bị livestream, viết emails… và lúc đó tôi làm gì?

 

Bạn sẽ có câu trả lời sau vài dòng nhưng bạn cần biết điều này Trước:

 

Quản lý thời gian đối với bạn là gì? Nếu bạn đang tìm cách phần bố thời gian của mình lên giấy, lập thời gian biểu… thì làm cách nào bạn biết, đến lúc “thời điểm” đó xảy ra, bạn sẽ bắt tay ngay vào làm chứ? Theo góc nhìn của tôi, tôi quản lý năng lượng của mình thay vì quản lý thời gian.

 

Ăn sáng, tập thể dục, ăn trưa và ăn tối no đủ, uống nước tăng lực mỗi tối để làm việc – đó là nguồn năng lượng chủ yếu của tôi (tôi không khuyên bạn uống nước tăng lực mỗi ngày nhé).

 

Nhận biết điều này, tôi cần giảm thiểu tối đa những việc lấy đi năng lượng. Chúng là lướt Facebook quá độ, xem phim, chơi game… Thay vào đó, tôi dành năng lượng của mình vào công việc:

 

Bước #1: Viết danh sách 3 – 5 việc cần làm ngày hôm sau trước khi ngủ.

Bước #2: Thức dậy và bắt tay vào việc quan trọng nhất (sau khi vệ sinh, ăn sáng).

 

Mỗi 30 phút làm việc, tôi cũng dành 5 phút thư giãn – điều này giúp tôi làm việc hàng giờ liên tục.

 

Đến đây, có thể bạn đang nghĩ: Vì sao mình phải quản lý năng lượng khi mình có thể cung cấp lại năng lượng (ăn) khi cần?

 

Tôi hiểu, ăn là cách dễ nhì để có năng lượng (dễ nhất là dùng nước tăng lực như tôi). Nhưng bạn để ý mà xem, dù năng lượng có tràn trề, mà bạn lại đổ vào những video Youtube vô bổ, TV, phim, Facebook quá độ thì đến khi làm việc:

 

Bạn sẽ không tập trung 100% như lúc đầu nữa. Đây là lý do tôi khuyên bạn nhìn lại những việc vô bổ mỗi ngày và cắt giảm nó dần dần.

 

Cũng đừng quên câu: “Những việc không đưa bạn đến mục tiêu, sẽ đưa bạn ra xa nó” của Brian Tracy nhé.

 

 1. Ngại học hỏi liên tục mỗi ngày

van de khi kinh doanh online la gi

Bạn vào Blog này, đọc đến dòng này thì tôi biết bạn đang tiến lên phía trước, học hỏi những kinh nghiệm từ người khác. Nên phát huy điều đó.

 

Tuy vậy, tôi vẫn viết việc Học Hỏi Mỗi Ngày vào đây vì kể cả tôi trong quá khứ, dù ngày nào cũng học được điều mới nhưng cuối cùng lại không đến đâu cả.

 

Tôi đã học sai cách!

 

Nhiều khả năng bạn cũng vậy. Sai cách như thế nào? Đó là việc bạn liên tục tìm kiếm những điều mới mẻ giúp bạn phát triển nhận thức, và chúng lại rải rác, không nhắm vào một lĩnh vực, một mục tiêu nào cả.

 

Hồi cấp 3, tôi đọc 2 cuốn sách về phát triển bản thân mỗi tuần, xem các video động lực, phát triển bản thân… với một suy nghĩ về tương lai mờ mịt, không có mục tiêu cụ thể.

 

Dù đọc sách rất, rất tốt (tôi khuyên bạn đọc nhiều sách vào) nhưng nếu bạn dành thời gian, đọc sách chỉ về một lĩnh vực cụ thể (ví dụ sách về Marketing) để đạt một mục tiêu dài hạn: Chuyên gia Marketing, Sở hữu một công ty về dịch vụ marketing trong 3 năm. Chuyện gì sẽ xảy ra?

 

Bạn sẽ tập trung vào chỉ một điểm mạnh và vươn xa rất nhanh so với người khác – học nhiều thứ cùng lúc nhưng lại không đặc biệt giỏi ở lĩnh vực nào.

 

Hiểu ý tôi rồi chứ? Học hỏi mỗi ngày, nhưng hãy học đúng cách!

 

 1. Kĩ năng lôi cuốn người khác không có

van de khi kinh doanh online va khac phuc

Bạn có biết đến Tesla – công ty tỷ đô về xe ô tô chạy bằng điện? Có thể Việt Nam còn ít người biết, còn các nước phát triển phương tây, hầu như ai cũng nghe đến Tesla.

 

Nhưng ít ai biết rằng, thương hiệu này còn Không chi một đồng cho quảng cáo, tiếp thị.

 

Đơn giản vì họ có khả năng lôi cuốn. Bạn thử hỏi mình xem, sản phẩm / dịch vụ của bạn cung cấp có điểm gì khác, đặc biệt mà những chỗ khác không có?

 

Tôi học được điều này qua kênh Youtube của anh Pat Flynn. Và khi tôi hỏi mình câu trên, tôi muốn DOICAM là một nơi thực tế, trung thực nhất để mọi người tìm hiểu và kiếm tiền qua Blog, website.

 

Nếu bạn bán son, dù sản phẩm của bạn giống với nhiều người, nhưng dịch vụ sau khi bán, cách bán, dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ khách hàng vẫn có thể khác biệt.

 

Nếu làm marketing mà không có cá tính (khác biệt), bạn sẽ tự nhấn chìm bản thân.

 

 1. Không tin vào bản thân

van de khi kinh doanh online cua toi

Tôi ngồi trong căn phòng của mình, suy ngẫm về sự việc vừa xảy ra. Anh bạn thân của tôi bắt đầu thích người tôi mến đã lâu.

 

Lúc đó tôi vẫn chưa nói thẳng cho bạn mình, nhưng vì quá rụt rè, tôi đành… câm nín, để thời gian làm việc của nó. Thời gian trôi đi. 1 tháng rồi 2 tháng. Anh bạn hẹn café với tôi, bảo mình đã bị từ chối tình cảm từ “cô nàng”.

 

Tôi không phải người xấu. Nhưng nếu bạn là tôi, bạn cũng sẽ hạnh phúc khi nghe tin đó.

 

Để đảm bảo riêng tư nên tôi không nhắc đến tên 2 người kia. Đó là thời cấp 3 của tôi đấy.

 

Cảm. Câu chuyện này thì liên quan gì đến việc tin tưởng vào bản thân chứ?

 

Vâng, bạn chưa nghe hết.

 

Cứ ngỡ tôi sẽ bắt tay vào tán cô ấy. Nhưng tôi lại suy nghĩ: Thằng này bạo gan vậy, còn tán không được. Vậy thì mình làm gì có cửa…

 

Thế là tôi bỏ cuộc, chúng tôi vào đại học khi không ai đến được với nhau.

 

Bạn thấy đấy, những thất bại trong quá khứ hay thất bại của người khác, thật ra không ảnh hưởng đến thành công của bạn bây giờ.

 

Đừng như tôi thời quá khứ, bị ảnh hưởng bởi thất bại bạn tôi mà không hành động. Nếu bạn muốn có một doanh nghiệp lợi nhuận, làm ngay đi. Nếu bạn muốn có một Blog kiếm tiền, tạo ngay và đọc các hướng dẫn của tôi.

 

Như Henry Rollins từng nói:

Làm gì có thời gian gọi là rỗi.

Làm gì có thời gian gọi là rãnh.

Làm gì có thời gian tồi tệ.

Tất cả bạn có là thời gian của cuộc đời thôi. Làm việc ngay đi!

 

 1. Không đủ đam mê với lĩnh vực kinh doanh của bạn

vấn đề khi kinh doanh online hiện nay

Tôi biết rất nhiều người ngoài kia sẽ nghĩ: Có thành công, kĩ năng trước, rồi đam mê mới đến. Tôi tôn trong ý kiến của họ. Nhưng nếu bạn là một người đàn ông, không bao giờ dùng son phấn, rồi lại đi bán mỹ phẩm. Bạn phải làm gì?

 

Hẳn bạn cần tìm hiểu về mặt hàng để bán, xem nhiều trang web về mỹ phẩm. Chưa kể phải xác định đối tượng khách hàng để bán (kết bạn với khách hàng tiềm năng…).

 

Dường như những việc trên là không thể thiếu để bắt đầu bán mỹ phẩm. Và tôi tin chắc, nếu bạn không đủ thích thú với việc tìm hiểu mỹ phẩm mà vẫn ghét, ngại dùng mỹ phẩm như trước, thì bạn không bán được (vì không hiểu sản phẩm).

 

Bạn hiểu ý tôi chứ? Chúng ta cần có sự thích thú, niềm đam mê đối với việc kinh doanh. Không chỉ để hiểu hơn về sản phẩm mà còn vì một lý do quan trọng khác:

 

Bạn kinh doanh – tức bạn làm chủ, và mỗi người làm chủ cần tìm thấy động lực và thích thú với công việc của mình. Nếu không, việc kinh doanh của bạn sẽ trì trệ, chậm phát triển vì chính người đằng sau nó là bạn.

 

Tôi mong bạn học được điều gì đó từ bài viết này.

 

Chia sẻ bài viết hoặc bình luận cảm nghĩ của bạn phía dưới nhé!

 

Riêng tôi, tôi chọn Blog để kinh doanh online vì những lợi thế của nó:

 • Dễ scale – mở rộng quy mô, tuy theo lượt truy cập, tối ưu tỷ lệ chuyển đổi khách hàng
 • Dễ quản lý – chỉ cần 1 đến 2 người ban đầu để phát triển
 • Tạo được thu nhập thụ động – khi bạn không còn đổi thời gian lại tiền mà tiền kiếm được tùy vào năng lực, kinh nghiệm của bạn
 • Tự do – về thời gian làm việc, nơi chốn làm việc và tự do tài chính

 

Một số bài viết khác của tôi:

Cách tạo hệ thống kiếm tiền online trên Blog

Hướng dẫn tạo Blog từ A đến Z – dễ hiểu, kèm hình ảnh minh họa

Cách bán sản phẩm Affiliate trên Blog khi mới bắt đầu

Dẫn traffic từ Facebook cá nhân về Blog

 

Cảm

Founder DOICAM

doicam